Các bé trai là những cá thể hiếu động và bướng bỉnh hơn so với các bé gái. Đã bao giờ ba mẹ tự hỏi những bé trai nhà mình thật sự là người như thế nào chưa? Trường mầm non quận 10 đã khảo sát và đưa ra những kết quả tổng quan về tính cách của bé trai ngay dưới đây. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!  

1. Con trai không chấp nhận sự thất bại

Các giáo viên tại các trường mầm non quận 10 sau khi quan sát và gắn bó với các bé, nhận thấy bé trai khi thích hay ghét thứ gì rất rạch ròi, cái gì đã một lần làm “không được” là bỏ qua, không thử lại lần thứ hai nữa. Bởi vì các bé không tự tin. Không chấp nhận được sự thật là mình đã làm không tốt, không giỏi. Nếu vậy thì thà ngay từ đầu không làm nữa. Đây là những đặc điểm rất dễ thấy ở những bé trai hay thậm chí là những người đàn ông trưởng thành.

Trong các trò chơi cũng vậy, nếu chơi thua thì bé sẽ phá không cho người khác chơi, coi như chưa từng có và khóc ăn vạ. Trong bất kỳ chuyện gì, các bé đều không thể chấp nhận “việc bản thân không làm được”.

2. Kỹ tính với những luật lệ mình đặt ra

Bé sẽ dốc hết tâm sức để bảo vệ những gì mình đang thích, những gì mình làm tốt. Dần dần bé sẽ “kỹ tính” với những điều này. Rồi lại tự thiết lập những luật lệ riêng, cách chơi riêng, không chấp nhận những gì khác với những điêu mình đặt ra.

VAS - trường mầm non quận 10

Bé sẽ rủ mọi người chơi nhiều lần những trò chơi bé giỏi, và bản thân bé cũng sẽ chơi không biết bao nhiêu lân. Bé không để ý tới người được rủ chơi đã chán trò mình đang rủ hay không. Rồi sau đó chơi với những luật lệ mình đặt riêng cho trò chơi, như là một thế giới riêng, nơi đó bé là vua và là người có uy quyền cao nhất thế giới.

3. Muốn đứng ở vị trí hơn người khác

Khi bé lớn lên dần dần biết nói, bạn có thấy bé hay có câu cửa miệng “Con/Tớ ABC hơn!” không? Bé thường tự hào về vị trí thứ tự của mình. Chỉ cần thắng hoặc đứng trên thứ tự một ai đó thôi. Ví dụ có cuộc thi chạy nhanh 8 người, bé vẫn khoe “Hôm nay thi chạy có 8 người, con về thứ 7. Mẹ thấy con chạy nhanh chưa.” Chẳng biết bé đang tự hào cái gì nữa. Nhưng trong thế giới nhỏ bé đó, bé chỉ cần thắng một ai đó là bé đã có cảm giác mình là “quán quân thế giới” rồi.

4. Thích phô trương

Các bé trai thường hay dùng các câu nói mà trong đó mình làm chủ ngữ như “Con thì…” “Tớ thì….” “Bản thân con thì…”.

Các bé trai dùng các câu này rất nhiều để khoe về bản thân mình. Đó cũng là cách các bé trai dùng để động viên cổ vũ bản thân. Dù sự nổi trội của bản thân là nhỏ, nhưng các bé luôn cố gắng làm sao cho người khác thấy nó là to. Chính vì thế các bé trai cũng rất vất vả. Nếu các mẹ có thấy điều đó hơi quá so với thực tế thì cũng hãy chỉ nên đứng từ xa, nhìn và dõi theo con thôi nhé.

Các bé trai thường được đặt rất nhiều kỳ vọng từ những người xung quanh. Mặc dù thời đại bây giờ, nam nữ đều bình đẳng như nhau, nhưng trên thực tế các bé trai vẫn phải chịu các áp lực như “Vì con là con trai nên…”.

VAS - trường mầm non quận 7

Thử để ý xem có khi nào các mẹ không cố ý nhưng vẫn thường hay buột mồm nói với con trai mình những lời như “Vì con là con trai, nên con phải nín đi” “Con là con trai, nên con phải nghiêm chỉnh lên chứ” không?

Còn các con thì vì là bảo gì nghe nấy nên khi được đặt kỳ vọng, các con sẽ cố gắng hết mình để đáp lại, mà nhiều khi còn cố gắng để đạt được kết quả cao hơn sự mong muốn nữa. Các bé trai luôn có tinh thần muốn làm người khác vui, luôn để ý tới mọi người và đây cũng là một đức tính tuyệt vời của các bé trai.

Tuy nhiên sự cố gắng không phải lúc nào cũng đem lại kết quả như mong đợi. Khi không làm tốt được một việc, các bé trai rất dễ bị tổn thương, suy sụp, vì không muốn công nhận thất bại của mình nên các bé dễ bị mất ổn định về tinh thần. Rồi dễ dẫn tới có những hành động nông nổi hoặc không biết nên làm thế nào.

Nhiều khi bé không làm tốt ngay cả những trò mình vẫn giỏi, khi bạn bè với bố mẹ làm được mà mình không làm được, hay bị thua trong các trò chơi với anh chị em trong nhà, bé sẽ dễ cảm thấy buồn và khóc. Những lúc như vậy, mẹ hãy nhẹ nhàng ở bên cạnh bé, hãy khen ngợi những gì bé đã làm tốt. Như vậy, bé sẽ dễ phục hồi tâm trạng và sẽ lại trở lại vui vẻ như bình thường.

Trên đây là một vài nghiên cứu, khảo sát và đút kết mang tính tương đối về tính cách của các bé trai để ba mẹ có thể phần nào thấu hiểu con mình. Từ đó, biết cách quan tâm, gần gũi và khen ngợi bé đúng cách để bé bỏ đi được phần nào tính cách không tốt tìm ẩn trong con người mình và phát huy những điều tốt đẹp. Bởi vì khi còn nhỏ, những tính cách đặc trưng của bé trai có thể được uốn nắn và sửa đổi.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm một số mẹo hay giúp nuôi dạy cả bé trai và bé gái ngay tại đây nhé!