Việc sinh viên học cử nhân quốc tế tại HCM ngày càng nhiều. Trong khi nhiều người nhận định rằng xu hướng này tạo nhiều thuận lợi cho sinh viên sau khi ra trường, thì nhiều phụ huynh cho ràng mác “quốc tế, mác “ngoại” chưa chắc là tốt. 

Thuận lợi của xu hướng học cử nhân quốc tế tại HCM

1/ Nội dung đào tạo với nhiều tài liệu giáo trình từ nước ngoài được cập nhật liên tục.

Với thế mạnh là hệ thống giáo dục hiện đại với nhiều công trình khoa học chứng nhân toàn cầu, các chương trình liên kết học cử nhân quốc tại HCM do các trường Đại học trên địa bàn cung cấp thu hút không ít sự quan tâm và chú ý của sinh viên. Điểm nổi bật của hầu hết các chương trình cử nhân quốc tế này là nội dung chương trình đào tạo cập nhật được xu hướng thời đại của lĩnh vực mà các sinh viên lựa chọn.

học cử nhân quốc tế tại hcm

Vì là các chương trình liên kết nên các nguồn tài liệu và giáo trình mà sinh viên tiếp cận được hệ thống và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc là những kiến thức cập nhật từ các công trình khoa học và nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới. Như vậy, sinh viên theo học có được nhiều kiến thức chuyên môn phù hợp với những tiêu chí đề ra của các doanh nghiệp tuyển dụng. 

2/ Cải thiện vốn ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế

Điểm yếu của nhiều cử nhân sau khi tốt nghiệp và tham gia phỏng vấn sinh viên tại các doanh nghiệp là khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh còn khá hạn chế. Việc các trường đào tạo quốc tế chất lượng tại HCM mở ra nhiều khóa học cử nhân quốc tế giảng dạy và đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh đã tạo nhiều cơ hội cho sinh viên rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, thậm chí biến ngôn ngữ quốc tế này thành ngôn ngữ quen thuộc và có thể sử dụng hàng ngày.

học cử nhân quốc tế tại HCM

Theo học trường đào tạo cử nhân quốc tế thì sinh viên cần thiết trang bị vốn ngoại ngữ căn bản đủ đáp ứng việc theo học các môn học và tương tác với giảng viên tại trường. Từ nền tảng tiếng Anh này, nếu sinh viên biết vận dụng và tiếp cận thường xuyên các nguồn sách chuyên ngành từ nước ngoài (hầu hết sách bằng tiếng Anh) thì không thể nghi ngờ là vốn tiếng Anh của các cử nhân quốc tế này “không phải ở dạng vừa.”

3/ Đội ngũ hướng dẫn kinh nghiệm và chuyên môn cao

Tại các môi trường học cử nhân quốc tế chất lượng cao, chẳng hạn như Viện Đào tạo quốc tế ISB trực thuộc trường Đại học Kinh tế TP.HCM thì đội ngũ giảng viên hướng dẫn người Việt không chỉ được tuyển chọn với chuyên môn cao, mà còn cần có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và làm việc môi trường chuyên nghiệp. Ngoài ra các giáo sư thỉnh giảng từ các trường Đại học liên kết đào tạo từ các quốc gia Úc, Canada, New Zealand… đảm bảo mang đến cho sinh viên học tập môi trường năng động, hiện đại và những kiến thức chuyên môn cao hữu ích nhất. 

học cử nhân quốc tế tại HCM

4/ Thời gian học, điều kiện tài chính và những ích lợi khác

Để đáp ứng nhu cầu của học viên là những đối tượng khác nhau, các khóa học cử nhân quốc tế cũng hướng đến tổ chức vào những thời gian học tập linh hoạt cho học viên. Đồng thời, hình thức học tập các chương trình cử nhân tại trong nước nhận bằng cấp giá trị quốc tế như thế này giúp nhiều sinh viên tiết kiệm được chi phí rất nhiều. Ngoài ra, một số lợi ích khác như hạn chế tình trạng xa nhà và “thương nhớ” gia đình và bạn bè khi phải du học xa, giảm thiểu sự lo lắng khi không quen môi trường, bị cô lập…

Hạn chế của xu hướng học cử nhân quốc tế tại HCM

Mỗi vấn đề đều có hai mặt và xu hướng học cử nhân quốc tế của các bạn sinh viên hiện nay cũng như vậy. Lợi ích vừa kể trên sẽ thật sự hiệu quả nếu sinh viên có thể lựa chọn trường đào tạo quốc tế chất lượng và phù hợp. Hiện nay, lợi dụng sự thu hút của xu hướng “du học tại chỗ” này, hàng loạt trường mang danh nghĩa “quốc tế”, gắn mác “nước ngoài” “mọc lên như nấm” và gây ra hoang mang. Nhiều phụ huynh và học viên tin lầm các trường “dỏm” thì không chỉ mất tiền mà còn không có chất lượng.

học cử nhân quốc tế tại HCM

Như vậy, để tránh những thiệt hại tối thiểu như trên, sinh viên và phụ huynh khi lựa chọ các trường học cử nhân quốc tế tại HCM nên có sự tìm hiểu thông tin rõ ràng, đồng thời nên tìm ngành học phù hợp để mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất. 

Rất mong những thông tin chia sẻ về những thuận lợi và hạn chế của việc học cử nhân quốc tế tại địa bàn thành phố HCM sẽ giúp cha mẹ và sinh viên tìm được trường học ưng ý cho mình. 

Các bạn có thể đọc thêm bài viết có liên quan: 

Bằng cử nhân Quản trị Kinh Doanh là gì?