Một khóa học thạc sĩ quốc tế chắc chắn sẽ cần một khoản chi phí lớn cùng thời gian công sức khá nhiều, và hẳn chẳng ai muốn việc “học nhầm” chuyên ngành hay chương trình không phù hợp. Vậy để sự lựa chọn của bạn là đúng đắn nhất có thể, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Để sự lựa chọn ngành học bậc thạc sĩ quốc tế là đúng đắn nhất có thể, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định

Hãy biết bản thân mình muốn gì

“ Bạn cần phải biết được năng lực của bản thân mình. Bạn muốn nâng cao kỹ năng hay đó là một chuyên ngành mình yêu thích thì nếu câu trả lời là có, bạn hãy nghĩ tiếp về những giá trị mà bạn sẽ nhận về sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ quốc tế này” – Chia sẻ của vị Giáo sư Sarah Hainsworth đến từ trường Đại học Leicester.

Tiếp theo là chia sẻ của Tiến sĩ Sabine Braun từ Đại học Surrey: “ Khi học cử nhân, bạn còn rất trẻ và có thể chọn học bất cứ chuyên ngành nào mình yêu thích. Nhưng với bậc đào tạo thạc sĩ quốc tế thì bạn cần phải có định hướng tương lại rõ ràng nhằm xác định điều mình mong muốn nhận được sau khóa học, cũng như biết được bản thân muốn gì, hướng theo nghiên cứu hay áp dụng kiến thức lý thuyết vào môi trường thực tế”

Vì thế dù bạn chọn học vì lý do nào thì chúng tôi thật sự mong muốn chúng đều được đưa ra sau khi biết bản thân mình mong muốn gì hoặc đã định hướng rõ ràng.

Hãy biết bản thân mình muốn gì trước khi theo học thạc sĩ quốc tế

Chủ động tự tìm hiểu về bậc học thạc sĩ quốc tế

Các chuyên gia giáo dục đã khuyến cáo rằng: “Mỗi khoa khác nhau sẽ tập trung đào tạo vào những vấn đề khác nhau, vì thế hãy chủ động tham khảo bằng nhiều cách về thông tin các ngành học để xác định hướng đi nào, chuyên ngành nào thực sự phù hợp”

Thực tế cho thấy, không ít sinh viên chọn học thạc sĩ quốc tế đã định hướng được điều mình thích hay tìm được ngành phù hợp với bản thân hơn sau khi tìm hiểu chương trình học, vì thường quá trình đào tạo kiến thức ở bậc cử nhân khá dàn trải hoặc chung chung khiến chính bạn không thể biết mình thực sự thích học cái gì…

Về phương pháp học tập, chắc chắn lúc này sẽ chẳng còn ai “cầm bút chỉ tay” cho bạn nữa, tính tự giác và chủ động trau dồi kiến thức cần cao gấp nhiều lần so với các năm đại học. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên tạo động lực trong quá trình học, tập trung hơn khi tự học…

Tìm hiểu thông tin bằng việc trò chuyện với cựu sinh viên

Lời khuyên của Chrzanowska-Lightowlers là: “Hãy quan tâm đến những trường mà mọi người đều nhìn vào với con mắt ngưỡng mộ”. Vì thế bên cạnh danh tiếng của trường và khoa đào tạo thì yếu tố cần xem xét, lựa chọn tiếp đến là ngành học và trường bạn chọn có đảm bảo chất lượng hay không, hoặc công tác giảng dạy của trường đó như thế nào…

Tìm hiểu thông tin bằng việc trò chuyện với những cựu sinh viên thạc sĩ quốc tế là một cách hay – bởi họ không những có kinh nghiệm về việc chọn ngành, mà còn là những người đã trải nghiệm môi trường học tập và công việc thực tế sau khi hoàn thành khóa học.

Cần dành nhiều thời gian tìm hiểu về chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế của trường bạn xác định theo học

Tiếp cận thường xuyên với ngôi trường “trong tầm ngắm của bạn”

Có thể vì một số lý do khách quan về điều kiện tài chính hay khoảng cách địa lý mà bạn chưa có cơ hội trực tiếp đến thăm trường vào những dịp mở cửa để tận mắt chứng kiến tiện ích của trường. Mách bạn cách  hay đó là thường xuyên vào Website, Fanpage của trường và cập nhật thông tin thường xuyên, theo dõi những hoạt động tại trường tổ chức, tải những chương trình học chi tiết hay lên kênh Youtube tiếp cận kiến thức. Đó là những chia sẻ thực sự hữu ích cho bạn nhanh chóng tiếp cận đến ngành học của mình hơn.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin từ ngôi trường

Trên đây là những chia sẻ để chọn được ngành học thạc sĩ quốc tế đúng với khả năng học tập, kinh phí và sở thích của bản thân, hy vọng bạn sẽ có những định hướng lựa chọn đúng đắn nhất! Chúc bạn học tập tốt.

Tìm hiểu thêm các bài viết cùng chủ đề: