Các bậc phụ huynh đều biết việc đầu tư giáo dục cho con là điều quan trọng. Không ít các gia đình đầu tư tiền bạc và thời gian rất nhiều để cho con em mình có được môi trường học tốt nhất. Với những chia sẻ trong bài viết dưới đây ba mẹ có thể tham khảo để tìm được và đưa ra quyết định có nên cho con học tại các trường quốc tế tại tphcm hay không?

Định nghĩa khái niệm trường quốc tế

Trường quốc tế hiện có nhiều phụ huynh nhầm lẫn với trường song ngữ hay tư thục. Thậm chí một số trường chưa được kiểm chứng rõ chất lượng “quốc tế”. Trường quốc tế thực sự phải thỏa mãn những tiêu chí sau:

  • Được cơ quan quản lý nhà nước công nhận là trường quốc tế
  • Nội dung giảng dạy được cung cấp bởi tổ chức giáo dục quốc tế uy tín như Chương trình tú tài quốc tế IB, Chương trình A level của Anh,…
  • Chất lượng giảng dạy được kiểm định bởi tổ chức quốc tế như Hiệp hội các trường phổ thông và đại học miền tây nước Mỹ (WASC), Hiệp hội các trường quốc tế (CIS),…

Các trường quốc tế tại tphcm 1

>>> Xem thêm: Hệ thống giáo dục trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con

Chương trình học

Hầu hết các trường quốc tế tại tphcm hiện nay đều có một chương trình học hiện đại tích hợp cả hai ngôn ngữ Anh và Việt kết hợp các chương trình học của Bộ GD&ĐT như:

  • Phương pháp Montessori, Reggio Emilia,… dành cho trẻ mầm non
  • Chương trình học Cambridge, Primary Years Programme,… dành cho học sinh cấp 1, 2

Các trường quốc tế tại tphcm 2

Quan tâm đến giáo dục phẩm chất

Dù học ở bất kỳ ngôi trường nào thì giáo dục phẩm chất và đạo đức nên cần được quan tâm hàng đầu. Đây là giai đoạn trẻ cần được uốn nắn, giáo dục hình thành nhân phẩm. Cho dù học ở môi trường quốc tế nhưng những ngôi trường này luôn đảm bảo dạy những giá trị cốt lõi của con người trước khi dạy kiến thức. Đây chính là yếu tố cần để phụ huynh cân nhắc lựa chọn cho con của mình.

Tham khảo ý kiến của trẻ khi chọn trường

Cha mẹ có thể có biết ngôi trường nào tốt hay phù hợp cho trẻ với kinh nghiệm sống và nhận định của mình. Tuy nhiên không vì lý do đó mà quên mất nguyện vọng của con mình. Nên tham khảo ý kiến của con để đưa ra các tiêu chí phù hợp nhất cho cả ba mẹ và trẻ. Có như vậy, con mới yêu thích đến trường, tự tin phát triển ở ngôi trường con yêu thích.

Theo dõi sự thích ứng của trẻ

Thái độ của con sẽ quyết định con thích nghi và phát triển trong môi trường mới. Cha mẹ không nên ép buộc con học trường mà mình muốn mà quên mất trẻ là người đến trường tiếp xúc thầy cô, bạn bè. Do đó, hãy theo dõi những biểu hiện của trẻ để có hướng can thiệp kịp thời giúp con thích ứng nhanh với môi trường mới. Cha mẹ cần dành thời gian tâm sự với con hỏi về thông tin ở trường, những buổi học hay thầy cô, bạn bè đối xử với trẻ như thế nào, những gì diễn ra chứng tỏ trẻ thích hay ghét môi trường này. Còn nếu con còn rụt rè và không muốn đến trường hãy tìm nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết.

Đội ngũ giáo viên

Một trong những lưu ý khi chọn trường quốc tế cho con được nhiều phụ huynh chia sẻ là quan tâm và tìm hiểu kỹ về đội ngũ giáo viên cũng như ban giám hiệu nhà trường. Bởi đây là những người quyết định tới sự hình thành và phát triển nhân cách, trí tuệ. Là một ngôi trường quốc tế chất lượng giáo viên phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy và phẩm chất đạo đức,…

Các trường quốc tế tại tphcm 3

Tham khảo ý kiến của các phụ huynh đi trước

Bên cạnh tham khảo thông tin về trường thông qua internet, báo chí,… cha mẹ nên hoi thăm từ các phụ huynh có có con em từng theo học ở đó. Những người đi trước luôn có đánh giá, nhìn nhận khách quan thông qua kết quả của con em họ trong quá trình theo học. 

Có nên cho con theo học trường quốc tế?

Học phí là điều không thể không đề cập đến khi các phụ huynh lựa chọn trường cho con em của mình. Với các lợi ích mà trẻ nhận được từ những chia sẻ ở trên. Trường quốc tế với nhược điểm là mức chi phí khá cao. So với nhiều gia đình thì không thể đáp ứng. Tuy nhiên, với mức học phí này thì chất lượng con bạn nhận lại trong học tập và sinh hoạt trong môi trường hiện đại và năng động.

>>> Tìm hiểu thêm: Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Kết,

Hy vọng từ bài viết trên ba mẹ có thể nhận thấy điểm vàng của các trường quốc tế tại tphcm và có được quyết định đúng đắn trong vấn đề này. Chúc mỗi phụ huynh có định hướng tốt nhất cho con yêu của mình.