Trẻ mẫu giáo cần được phụ huynh và nhà trường chú trọng vào việc nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực hơn là chạy theo thành tích học tập của bé. Giáo dục tâm hồn còn được hiểu là giáo dục não phải cho con.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như cách vận hành của não phải như thế nào hãy cùng lắng nghe trường mầm non quốc tế tại tphcm chia sẻ nhé!

1. Những năng lực đáng kinh ngạc của não phải

Ngoài quá trình tư duy ngôn ngữ của não trái, con người còn sở hữu quá trình tư duy hình ảnh của não phải. Cả hai quá trình này đều tiếp nhận thông tin thông qua năm giác quan. Cần phải hiểu rằng não trái có năm giác quan và não phải cũng có năm giác quan như vậy.

“Năng lực thị giác” là một trong năm giác quan của não phải dùng để nhìn những vật vốn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tờ New York Times số ra ngày 22/10/1996 đã đăng một bài báo trong mục “Báo cáo quốc gia” về thẩm phán Tony Cothren của tòa án tỉnh Jefferson ở Alabama. Theo bài báo, vị thẩm phán này bị mắc bệnh tăng nhãn áp từ lúc mới sinh, ông mất thị lực hoàn toàn khi lên 8 tuổi. Nhưng trong phiên tòa, khi người làm chứng chưa hạ tay xuống sau khi nói lời thề, thẩm phán Cothren khiến mọi người trong phòng xử án hết sức ngạc nhiên khi nói: “ông có thể hạ tay xuống rồi!”. Khi được hỏi vì sao ông biết người kia vẫn đang giơ tay thề, ông nói: “Dù tôi bị mù, tôi vẫn có thể nhìn thấy các hình ảnh”.

Theo sinh lý học, con người có hai giác quan để nhìn: thị giác của não trái để nhìn những vật thể hữu hình và thị giác của não phải giúp nhận biết những vật thể vô hình. Trẻ nhỏ có thể sử dụng các giác quan của não phải một cách tự nhiên vì não phải của trẻ vẫn đang chiếm ưu thế.

Cô Risa Tanaka nói chuyện với con gái Satoe bốn tuổi của mình trong khi con đang ngủ. Vì ngày mai, hai mẹ con sẽ quay trở lại lớp học tại Viện Giáo dục Trẻ em Shichida sau kì nghỉ đông, nên cô thì thầm với con: “Cũng lâu rồi chúng ta không đến lớp học chơi cùng các bạn. Chắc con sẽ mừng lắm khi được gặp lại bạn Keiko và shinya nhỉ”. Satoe bất chợt mở to mắt và trả lời: “Mẹ ơi, Shinya không đến đâu, nhưng sẽ có một bạn mới đến học”. Lúc ấy, cô Tanaka không nghĩ gì nhiều đến câu trả lời của con gái.

Ngày hôm sau, trước giờ học, cô rất ngạc nhiên khi cô giáo thông báo hôm nay sẽ có một bạn mới tham gia buổi học. Cô cũng nhìn xung quanh xem có thấy Shinya ở đó không và càng sửng sốt hơn khi thấy cậu bé đã nghỉ học. Đó là cách trẻ nhỏ sử dụng tự nhiên các giác quan não phải.

Bé K là một bé nhỏ đã học ở Viện Shichida hơn một năm. Mẹ bé đã chia sẻ với chúng tôi câu chuyện về khả năng trực giác của con:

Con rất nhạy cảm và hiểu được mẹ đang suy nghĩ điều gì. Có lần đi ăn ở nhà hàng, con chạy nhảy rất nhiều khiến mẹ không hài lòng. Mẹ mới chỉ nghĩ trong đầu: K ơi, ước gì con ngồi yên một chút để không làm mẹ mệt nhỉ. Vậy mà ngay lập tức con ngồi bệt xuống mà không còn chạy khắp nơi nữa. Kể từ khi học phương pháp shichida, mẹ cũng biết yêu thương, nhìn nhận con đúng như bản thân của con, biết chơi và học với con nhiều hơn.

Mẹ của bé T cũng chia sẻ với Viện câu chuyện về khả năng trực giác của Teppi:

Một hôm mẹ và T đang đi xe taxi thì T đột nhiên rất bức xúc, khó chịu và nói với mẹ: “xe cứu thương đâu hả mẹ?”, con hỏi mẹ rất nhiều lần dù mọi khi đi đường này con chưa từng hỏi mẹ về xe cứu thương. Đi xe một lát nữa thì hai mẹ con gặp một vụ tai nạn, mẹ vô cùng ngạc nhiên khi T biết trước được điều này.

Trường mầm non quốc tế tại tphcm khuyến khích phát triển tâm hồn cho trẻ

2. Não phải được thiết lập với những năng lực khác biệt

Tự bản tính tự nhiên, con người sờ hữu những mạch năng lực đặc biệt. Những mạch này không được sử dụng đến trừ khi con người biết về chúng. Và thế là, chúng ta có những khả năng tuyệt vời song đã bị bỏ quên. Một khi đánh thức được những khả năng này, chúng ta sẽ hoàn toàn thay đổi.

Làm thế nào để phát triển những khả năng tiềm tàng đang ngủ yên này? Điều quan trọng là phải hiểu rằng não phải có những mạch năng lực hoàn toàn khác với não trái. Con người sở hữu một nhóm những mạch giác quan, thông tin và trí tuệ hoàn toàn đang ngủ yên và khác với những mạch vốn đang được sử dụng, chúng ta cần nhận ra thực tế này.

Để phát triển những mạch năng lực của não phải, thì trước hết ta cần phát triển các mạch giác quan của não phải. Các chức năng cơ bản của não phải và não trái đều được kiểm soát bởi năm giác quan. Khi năm giác quan của não phải được phát triển, năng lực và trí tuệ của não phải cũng đồng thời được phát triển. Môi trường thông tin của não phải là các hình ảnh, như thế là một loại ngôn ngữ dành cho não phải. Những năng lực của não phải đều được kết nối thông qua các hình ảnh.

Khi năm giác quan của não phải được phát triển, mọi tài năng gắn kết với não phải cũng nảy nở. Ví dụ, khả năng ghi nhớ, khả năng tính toán, tài năng âm nhạc, năng lực thể chất, tài năng nghệ thuật của não phải cũng sẽ được khai dậy và phát huy mạnh mẽ.

Câu chuyện sau đây là một mình chứng: Hirotaka theo học một lớp ở trường Shichida khi cậu sáu tuổi. Cậu không thích hoạt động tưởng tượng trong lớp. Cậu nói: “Con không thể thấy hình ảnh. Con không làm được”. Cô giáo quyết định thực hiện một bài luyện tập tưởng tượng hình ảnh đặc biệt cho cậu. Cô yêu cầu cậu hình dung cả người cậu “đang dần dần cứng đơ lại như một cây gậy”. Hirotaka rất thích hoạt động này và cậu có thể hình dung người mình cứng lại như một cây gậy. Sau đó, cô giáo bắt đầu để cậu hình dung mình trở nên rất mềm mại.

Sau một thời gian, cậu đã có khả năng hình dung và nghe thấy những hình ảnh khác nhau như màu sắc, đại dương, tiếng chim hót,… Một khi năng lực tưởng tượng của não phải được củng cố, thì những năng lực ngôn ngữ và năng lực cảm nhận cao độ hoàn hảo cũng dễ dàng phát triển.

Giáo dục mầm non đúng cách cho trẻ là trách nhiệm của ba mẹ

3. Năng lực chữa lành kì diệu của não phải

Hình ảnh của não phải có quy luật là: những gì bạn tưởng tượng một cách sống động, rõ nét đều sẽ trở thành sự thật. Trong thể thao, luyện tập tưởng tượng hình ảnh sẽ có hiệu quả hơn việc chỉ áp dụng những bài tập thể lực. Trong chữa bệnh, việc hình dung hình ảnh bản thân được chữa lành có thể làm gia tăng tốc độ phục hồi hơn là chỉ dựa vào thuốc.

Cô Yukiko Hayashi, sống tại Sapporo, từng lo lắng rất nhiều về cậu con trai Keisuke bốn tuổi của mình, vì khi bắt đầu học bơi lúc hai tuổi rưỡi, cậu bé mắc phải chứng bệnh hiếm là nổi các mụn cóc. Bé Keisuke thường hét lên đau đớn khi điều trị ở phòng khám da liễu. Nếu các nốt mụn không được chữa khỏi, cậu sẽ không thể được bơi với các bạn cùng trường mẫu giáo. Mặc dù cậu không thích điều trị, cô Hayashi vẫn phải đưa con đến phòng khám để con có thể tiếp tục lớp học bơi.

Thậm chí kể cả khi các nốt mụn đã được chữa khỏi, thì chỉ sau một tháng cậu học bơi, chúng sẽ mọc lại. Và mỗi lần tái phát thì vùng nhiễm trùng càng lan rộng. Cô Hayashi biết Keisuke sợ hãi đến thế nào mỗi lần phải đi chữa trị nhưng cô không còn cách nào khác. Khi cứ chữa khỏi được một vùng thì một vùng da khác trên người cậu bé lại bị nổi mụn.

Lần thứ ba, khi chỉ mới bước vào văn phòng của bác sĩ da liễu, Keisuke đã bắt đầu nức nở. Bác sĩ nói với cô Hayashi rằng: “Những vết mụn chỉ được chữa khỏi nếu Keisuke phát triển sức đề kháng với chúng. Nhưng tôi không thể nói sẽ mất bao lâu để được như vậy, có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm. Từ bây giờ, ta phải chấm dứt việc cố gắng loại bỏ chúng”. Vậy là các nốt mụn cứ ngày càng to ra, đỏ ửng và rỉ nước, cậu bé trông thật đáng thương.

Song, một ngày nọ, Keisuke học về hoạt động hình dung hình ảnh ở lớp học Shichida và nói với mẹ: “Có rất nhiều người tí hon đang ở trong cơ thể con và đang chữa những vết mụn cho con”. Thế là, chỉ trong vòng chưa đến mười ngày, những nốt mụn ở khắp cơ thể cậu đã hoàn toàn biến mất. Cô Hayashi vô cùng sửng sốt. Cậu đã được chữa lành với bài tập hình dung hình ảnh được học ở lớp học shichida của mình.

Một câu chuyện khác củng nói vé khả năng chữa lành bệnh cho người thản của các bé.

Cảm ơn cô Viện trưởng và cô Shinju thật nhiều về cuốn sách mới nhất của Viện dành tăng Bi. Mẹ con đã chuyển cuốn sách và đọc lời để tăng của cô Shinju cho Bi và con đã nhận đó là sách của con rồi yêu cầu mẹ đọc cho nghe. Mẹ đọc cho Bi nghe một câu chuyện về em bé đã tưởng tượng mình là người tí hon chui vào bụng chữa bệnh cho bà ngoại rồi báo Bi: “em bé ơi, me mới bị cảm cúm, con tưởng tượng mình là siêu nhân tí hon chui vào bên trong mẹ đuổi con virus cúm ra khỏi người mẹ nhé”. Bi gật đầu đồng ý, đính chính thêm con là siêu nhân tí hon màu hồng mẹ nhé. Và một đêm ngủ ngon giấc, sáng nay mẹ con đã khỏi. Me cảm ơn siêu nhân tí hon màu hồng, con cười bẽn lẽn vui lắm.

Với những chia sẻ về não phải cũng như các thành quả đạt được trong việc giáo dục mầm non cho con, mong rằng các bậc cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm cho riêng mình, tích lũy làm cẩm nang nuôi dạy con. Ngoài ra phụ huynh có thế tham khảo thêm những cách giáo dục mầm non khác cho trẻ cũng đơn giản và mang lại hiệu quả không kém ngay tại đây nhé!