Khi còn nhỏ, chắc chắn trẻ sẽ chẳng thể nhớ hêt được tên những con đường để có thể giúp mẹ đi chợ. Chính vì thế, một trong các trường mầm non quận 7 sẽ gửi đến ba mẹ cách hướng dẫn bé nhận diện phương hướng, cho dù bé đang ở thành thị hay nông thôn.

Vậy cha mẹ sẽ dạy con kỹ năng đó như thế nào? Hãy cùng VAS tìm hiểu ngay nhé.

1. Giúp bé định hướng ngay tại nhà

Vẽ sơ đồ tầng đơn giản của nhà bạn. (Nó có thể cũng được sử dụng cho các cuộc luyện tập thoát khẩn cấp hoặc thoát hỏa hoán vị của bạn.) Cho chỉ dẫn như “Rẽ hướng Đông ở tầng hai xuống sảnh và tìm điều bất thần trên giường”. Một tấm bản đồ sân của bạn có thể được vẽ và dùng cho các bài tập cuốc đất, xén cỏ và nhổ cỏ. Joyce Frank, thầy giáo lớp Hai, đã nghĩ ra tấm bản đồ một-trang của các tuyến phố lòng vòng trường cho các học trò của cô sử dụng. hồ hết học trò của Joyce đều sống ở khu vực được vẽ bản đồ, nên hãy khiến điều đó trở nên thú vị để xác định vị trí đường phố nơi Anh chị em chúng sống cũng như biết về cách bố trí của các khu phụ cận.

Bạn có thể phác họa bản đồ các khu phụ cận của mình, giấu một đồ quý giá ở đâu đó trong vùng, tập hợp các “đứa con cướp biển” thích xiêu dạt của bạn lại và cho chúng vào cuộc săn tìm kho báu. Điều này tạo ra một kinh nghiệm học hỏi thú vị cho ngày sinh nhật hoặc bữa tiệc ngủ (buổi tiệc của một nhóm nữ, mặc đồ ngủ, trò chuyện, ăn và ngủ lại qua đêm ở nhà một cô bạn nào đó).

trường mầm non quận 7 dạy trẻ kỹ năng vẽ bản đồ

Khi chuyển đến một thị trấn mới, nên treo một tấm bản đồ của khu vực đó lên tường bếp trong vài tuần. Mỗi lần đến một nơi mới trong thị thành, họ lại đánh dấu tấm bản đồ và theo lịch trình từ nhà đến đích. Không mất nhiều thời gian để mọi người làm quen với các tuyến phố chính và các địa điểm phổ biến của các trung tâm mua sắm, bệnh viện và các địa điểm yêu thích khác.

Chưa kể trong độ tuổi mầm non, kỹ năng xem hiểu bản đồ còn là một trong 7 loại trí thông minh của con người đã được các nhà khoa học chứng minh. Trí thông minh bản đồ có thể do bẩm sinh, nhưng chúng ta – những bậc phụ huynh vẫn có thể luyện cho trẻ ngay trong độ tuổi vàng này. 

2. Cách nhận diện phương hướng cho các bé ở nông thôn

Có thể với các em, không cần những kỹ năng, kiến thức na ná về bản đồ đường mà những đứa trẻ ở thành phố phải có. Nhưng các khả năng trẻ ở “gắn với nông trại” mãi mãi là ít. Một chuyến đi đến thành thị vài lần, nhấn mạnh vào các kĩ năng định hướng có thể là một kinh nghiệm có ý nghĩa và tạo lập sự tự tin cho các năm sau này.

Hiểu cách đọc bản đồ cũng có lợi khi di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng. lái xe xe taxi không có khả năng lợi dụng bạn bằng cách chạy thêm nhiều dặm nếu bạn biết đường và bạn sẽ không xuống ô tô buýt cách cả một dặm sau khi đi khám răng. Khi các con của bạn đi ô tô buýt đến một địa điểm mói, hãy cho chúng danh sách tên các phố chính. Chúng có thể chờ đến phố đó ngay trước điểm dừng và ấn đèn báo đúng lúc để xuống xe. (Hãy chắc là chúng hiểu tín hiệu được sử dụng để thông báo cho lái ô tô buýt dừng xe.

trường mầm non quận 9 tại tphcm

Nếu bạn vào xe điện ngầm, thì bạn biết nó giống như con quái vật, thậm chí là với cả những người đi có kinh nghiệm. Hãy đi cùng các con bạn đến khi chúng quen với lịch trình phải đi. Khuyến khích chúng tự lên xe điện một mình sau vài lần bạn đi cùng. ít ra, nếu trải qua cảm giác khó chịu vì lạc đường thì cảm giác đó sẽ giảm bớt! Dù khả năng thất bại cao, nhưng nếu thành công thì đó sẽ là một trải nghiệm thú vị và vui vẻ.

Tiếp xúc chính là chìa khóa. Tận dụng các nơi bạn đã đi và dùng bản đồ mà bạn có để xây dựng nhận thức của con bạn về các vùng lân cận là việc cần thiết mà ba má chẳng thể bỏ qua. 

Mong rằng những chia sẻ trên sẻ giúp ba mẹ có thêm kiến thức trong việc giúp các con xác định phương hướng cũng như kỹ năng xem bban3 đồ khi còn bé. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm tại đây những kỹ năng khác mà ba mẹ có thể dạy bé ngay tại nhà.