Việc cho con trẻ hiểu rõ kỹ năng sống không chỉ giúp các em phát triển tốt về mặt tư duy xã hội mà còn dễ dàng giúp trẻ trở nên tự tin, năng động, cởi mở hơn về mặt tính cách. Trường quốc tế Việt Úc VAS là nơi mà các bậc phụ huynh có thể gửi gắm kỳ vọng, cam kết mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho trẻ. Đây là nơi không chỉ để trẻ mặc sức vui chơi sáng tạo, thể hiện cá tính, mà còn là nơi tinh thần tập thể được xây dựng. Bài viết sau đây sẽ đưa ra top 3 các kỹ năng sống cho trẻ em mầm non cần phải được rèn luyện từ sớm. 

Vì sao nói giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em mầm non là cần thiết?

Từ 5-10 tuổi là độ tuổi mà não bộ các bé chỉ đang dần hình thành, việc giáo dục kỹ năng sống từ sớm khiến trẻ khắc sâu đồng thời biến những trải nghiệm thành thói quen trong nhận thức. Qua khỏi “độ tuổi vàng” sự hướng dẫn giáo dục các em trở nên khó khăn hơn, vì trẻ đã hình thành tư duy cũng như những thói quen nhất định. Giáo dục kỹ năng sống là con đường đúng đắn để xây dựng tính cách và nhận thức cho trẻ ngay từ bé. 

Trẻ sẽ hiểu cũng như nhận biết được hành vi của bản thân và những người xung quanh, tạo ra thói quen giao tiếp lịch sự, lễ phép, kỹ năng làm việc nhóm và tôn trọng người khác. Trẻ ngày càng tự tin, cởi mở hơn trong việc trao đổi, bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc, dũng cảm thừa nhận những sai lầm cũng như tự hào về những thành quả đạt được.

Các kỹ năng sống cho trẻ em mầm non

Các kỹ năng sống cho trẻ em mầm non 

Khi trẻ trưởng thành những trải nghiệm thuở nhỏ đã được in sâu trở thành tiền đề để con phát triển. Tương lai các con sẽ sử dụng những kỹ năng sống này như một chất liệu nền ở môi trường công việc. Các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phán đoán và kỹ năng phân tích tư duy có sẵn giúp các con rút ngắn quãng đường vươn tới thành công. Nếu để việc trau dồi kỹ năng sống là sau này mới học, nó sẽ thành gánh nặng khiến các con chùn chân rất lâu.  

Top 3 các kỹ năng sống cho trẻ em mầm non cần được rèn luyện từ sớm tại Trường quốc tế Việt Úc – VAS 

Kỹ năng tôn trọng người lớn

Đây là kỹ năng mà bất kì trẻ em nào cũng cần được học, không những giáo dục nhân phẩm mà còn dạy trẻ biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai. VAS sẽ giúp các em hiểu được sự thương yêu mà cha mẹ, ông bà giành cho mình, cách để các em trân trọng và đáp trả những tình cảm đó. Bằng sự lễ phép, ngoan ngoãn và tôn trọng người lớn, các em sẽ hiểu được những hành động quan tâm, chăm sóc của bậc cha mẹ là rất quý giá.  

Kỹ năng tôn trọng người lớn

Kỹ năng tôn trọng người lớn 

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đây chính là kỹ năng quan trọng nhất, việc giáo dục các bé phải tự yêu thương bản thân trước khi yêu thương những người xung quanh là vô cùng cần thiết. Tránh việc bị bắt nạt, phải chịu thiệt thòi, cảm thấy cô đơn hay khó bày tỏ những cảm xúc trong lòng. Trẻ sẽ được giáo dục cách để tự chăm sóc bản thân, tự mặc quần áo, tự xúc cơm, tự rót sữa, tự sắp xếp đồ đạc và vệ sinh phòng ngủ của mình. Những kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước người lạ, ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà để phòng tránh đi lạc,… đều được nhà trường hướng dẫn. 

Kỹ năng quan tâm chia sẻ yêu thương 

Không có gì lạ khi kỹ năng này quan trọng không kém gì hai kỹ năng trước, trẻ em đã được gieo mầm yêu thương từ trong bụng mẹ, khi bé chào đời đến khi biết đi, mầm mống yêu thương đó phải được nuôi dưỡng và tiếp nối lớn dần lên. Bé không chỉ biết yêu thương gia đình mà ở ngoài xã hội khi gặp những hoàn cảnh đáng thương hơn, phải biết thông cảm sẻ chia, biết đóng góp tình nguyện, biết giúp đỡ người khác.

VAS dạy trẻ học cách yêu thương

VAS dạy trẻ học cách yêu thương 

Tổng kết

Trường quốc tế Việt Úc VAS với mục tiêu nâng niu những nguồn sống trẻ, hạnh phúc của các em là hạnh phúc của đất nước. Mong rằng top 3 các kỹ năng sống cho trẻ em mầm non cần rèn luyện từ sớm nói trên sẽ là tiền đề to lớn để các bậc phụ huynh thấu hiểu và lựa chọn ngôi trường phù hợp với trẻ. 

>>> Xem thêm: Học phí trường quốc tế 2023 – 2024