Khi học tiếng Anh, chúng ta thường tập trung vào học ngữ pháp, từ vựng. Tuy hai yếu tố này cực kỳ quan trọng nhưng vẫn còn một yếu tố khác mà chúng ta thường xem nhẹ khi giao tiếp tiếng Anh, đó chính là phát âm. Vậy tại sao phát âm quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Phát âm giúp thể hiện “đẳng cấp” tiếng Anh giao tiếp của bạn

Bởi vì khi bạn trực tiếp giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, thì họ chỉ nghe, đánh giá cách phát âm, tìm cách hiểu những gì bạn đang nói và sẽ không có đủ thời gian để ý đến vốn từ vựng của bạn nhiều hay ít, hay bạn có mắc phải lỗi ngữ pháp nào không. Họ chỉ phản ứng nếu họ không thể hiểu bạn, nếu phát âm của bạn quá tệ.

Và khi phát âm của bạn không được tốt, họ sẽ nghĩ rằng tiếng Anh của bạn có vẻ tệ. Lúc này ngữ pháp hay từ vựng cũng không thể giúp bạn ngụy biện trong tình huống này. Do đó từ vựng tốt, ngữ pháp tốt đồng thời phát âm tiếng Anh cũng phải tốt mới có thể thể hiện được sự “đẳng cấp” trong tiếng Anh của bạn.

Phát âm đúng là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh

2. Phát âm chuẩn tiếng Anh là yếu tố quan trọng giúp đối phương hiểu được những điều bạn nói

Như đã nói phần trên, phát âm là điều đầu tiên giúp người khác nhận biết được tiếng Anh của bạn như thế nào. Đôi khi bạn có thể giao tiếp được mà không cần những từ vựng quá cao siêu. Sử dụng những từ vựng tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được mục đích khi nói. Bạn có thể “sống sót” cả khi bạn không biết những cấu trúc ngữ pháp phức tạp – bạn có thể sử dụng những mẫu câu đơn giản để làm người khác hiểu mình. Nhưng bạn sẽ không thể làm được gì nếu không biết cách phát âm chính xác một từ nào đó. Và đơn giản là nếu bạn phát âm không đúng, nghĩa là người bản xứ sẽ không hiểu được bạn.

3. Những tác hại của việc phát âm sai trong tiếng Anh giao tiếp

  • Phát âm tiếng Anh sai có thể sẽ dẫn đến những nhầm lẫn nguy hiểm trong giao tiếp tiếng Anh.

Tại cửa hàng đồ ăn, cô nàng Tiffany muốn order 2 cái bánh. Cô muốn nói: “I wanna two pieces” nhưng cô lại nói thành: “I wanna two piss” (tôi muốn đi tè) khiến cho người phục vụ hết sức tức giận.

Trong một tình huống khác, Tom nói với người giao hàng về hàng hóa trong thùng “There are foods in the box” nhưng do phát âm sai nên người giao hàng nghe thành “ There are foots in the box” làm người giao hàng nghĩ Tom là kẻ giết người.

Việc phát âm tiếng Anh của Tiffany và Tom đã gây ra những hiểu nhầm dở khóc dở cười. Và nếu bạn phát âm sai, bạn cũng sẽ dễ tạo ra những nhầm lẫn như hai ví dụ ở trên vậy. Nên bạn hãy tập trung học và luyên tập khả năng phát âm tiếng Anh nhé. Bạn có thể lưu ý kĩ hơn các từ phát âm giống nhau để tránh bị rắc rối không đáng có nhé.

  • Phát âm sai trong thời gian dài sẽ tạo ra thói quen khó sửa

Rất nhiều người cho rằng họ không thấy việc chú trọng vào phát âm trong tiếng Anh giao tiếp là cần thiết, họ chỉ muốn giao tiếp bằng tiếng Anh. Và họ nghĩ đơn giản là họ nghe nói được bằng tiếng Anh chỉ vì họ có thể trả lời những câu hỏi của thầy cô giáo, hay những bạn học của mình. Nhưng đó là một sự ngộ nhận tai hại khi học giao tiếp tiếng Anh vì:

– Thầy/ Cô giáo của bạn có thể đã nghe những phát âm sai ấy quá nhiều lần, nên họ có thể hiểu rõ khi nghe bạn nói tiếng Anh, điều mà rất nhiều người khác không thể hiểu.
– Về những người bạn học của bạn, cùng sống tại Việt Nam, cùng học chung một lớp nên họ gần như là một bản photo của bạn, và cũng mắc phải những lỗi như bạn. Lẽ dĩ nhiên họ sẽ hiểu ngay những gì bạn muốn, vì họ cũng phát âm tiếng Anh y như bạn.
– Khi không nhận ra được những lỗi phát âm của bản thân, bạn sẽ không biết khi nào mới sửa được nó, càng về lâu, những ngộ nhận về khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tạo cho bạn một thói quen cố hữu, càng về sau càng khó sửa.

Tự học đôi khi làm bạn không nhận ra mình phát âm tiếng Anh chưa đúng

4. Học phát âm tiếng Anh chuẩn ở đâu?

Để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn thì bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm ngoại ngữ, chẳng hạn như trung tâm Hội đồng Anh British Council. Đây là một trung tâm uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay. Với kinh nghiệm dồi dào cũng đội ngũ giảng viên là các quốc gia đến từ nước Anh, phát âm tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy. Với chương trình tiếng Anh giao tiếp cơ bản đến nâng cao, các bạn sẽ được trải nghiệm các giờ học tiếng Anh thú vị xen vào đó là rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết khác. Đây là trung tâm mà các bạn nên theo học nhé.

Hội đồng Anh British Council là địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp rất chất lượng

Qua những chia sẻ về phát âm chuẩn trong tiếng Anh giao tiếp hy vọng rằng qua đó các bạn có thể có cảm hứng và phương pháp để rèn luyện phát âm tiếng Anh của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, click vào đây nhé.