Lý do nào khiến các sinh viên muốn du học thạc sĩ quốc tế? Hãy đọc bài viết sau đây để bạn có thể tìm ra câu trả lời nhé.

Nhiều lý do Học thạc sĩ quốc tế của sinh viên

học thạc sĩ quốc tế mang lại đa dạng sự lựa chọn

Một là, các bạn được lựa chọn các chương trình hàng đầu trên thế giới tại bất kì lĩnh vực học thuật nào với những nội dung chuyên sâu hơn dành cho bậc cao học. Ngoài ra, một số lĩnh vực học thuật chỉ được giảng dạy tại một số lượng các quốc gia riêng biệt, hoặc các chương trình tốt nhất chỉ có tại một số vùng lãnh thổ nhất định. Do đó, nếu bạn ưa thích một chuyên ngành hơi đặc biệt tí thì bạn có thể phải đến một nước khác để thỏa mãn đam mê của mình.  Một ví dụ điển hình là những người yêu thích nghiên cứu Phật giáo sẽ mong mỏi tìm kiếm chương trình tốt nhất tại Thái Lan.

Hai là, học tập tại một nền văn hóa khác tạo cơ hội cho các bạn theo học thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc các khóa học tại một số vùng theo học một chương trình giảng dạy ở vùng đó nhằm mục đích có trải nghiệm đầy đủ và mới mẻ nhất về văn hóa. Bên cạnh đó, sinh viên mong muốn sau này làm việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế tại môi trường đa văn hóa thì sẽ có được những kinh nghiệm có giá trị từ việc sinh sống tại một nền văn hóa khác.

>> Xem thêm: Học cử nhân – thạc sĩ quốc tế tại trường nào thì tốt?

vì sao nên học thạc sĩ quốc tế

Ba là, học thạc sĩ quốc tế giúp nâng cao nhóm kĩ năng và rèn luyện ngôn ngữ nếu chương trình đào tạo sử dụng một ngôn ngữ khác so với ngôn ngữ mẹ đẻ. Thông thường, nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh (thậm chí ngay ở các quốc gia không nói tiếng Anh) thì hầu hết sinh viên có thể có cơ hội nâng cao các kĩ năng ngôn ngữ của họ bằng việc học bổ sung hoặc giao lưu với những người dân bản địa.

Yếu tố cần cân nhắc khi quyết định theo học thạc sĩ quốc tế tại nước ngoài

1/ Chi phí của chương trình (bao gồm cả chi phí ăn ở)

chi phí là yếu tố cần cân nhắc khi học thạc sĩ quốc tế

Nhiều quốc gia cung cấp học phí rẻ hoặc có thể miễn phí, tuy nhiên chi phí ăn ở đi lại cao có thể sẽ khiến bạn phải cân nhắc và suy nghĩ lại. Song, nhiều trường đại học đào tạo cử nhân và thạc sĩ thường cung cấp các học bổng và một số hình thức hỗ trợ tài chính khác, trong đó có nhiều chương trình hướng tới đối tượng là các sinh viên nước ngoài. Do đó, nếu bạn cố gắng đạt được học bổng của trường đại học bạn muốn theo học cao học thì không còn gì tốt hơn. 

Mỗi quốc gia có các quy định rất khác nhau về việc sinh viên quốc tế được làm việc bao nhiêu thời gian và một số nước thậm chí không cho phép sinh viên nước ngoài được đi làm. Bên cạnh đó, chi phí bảo hiểm sức khỏe cũng thay đổi lớn từ quốc gia này sang quốc gia khác.

>> Có thể bạn muốn biết: Học thạc sĩ quốc tế và 10 suất học bổng hấp dẫn từ ĐH Tampere 2018

2/ Chất lượng giáo dục

học tập chất lượng giáo dục quốc tế

Trong mối tương quan với chi phí và các nhân tố vô hình khá đáng cân nhắc của việc du học, chẳng hạn như trải nghiệm văn hóa và các kĩ năng ngôn ngữ, thì chất lượng giáo dục được xem là rất quan trọng. Dù tất cả các chương trình thạc sĩ được công nhận đều đạt chuẩn chất lượng cao nhưng tùy vào trường, chương trình cũng như nền văn hóa mà sẽ có phương pháp giảng dạy khác nhau. 

3/ Cần có kĩ năng ngôn ngữ

học thạc sĩ quốc tế cần kỹ năng ngoại ngữ

Sinh viên không thông thạo ngôn ngữ giảng dạy cho một khóa học cụ thể có thể sẽ cần phải dành thêm ít nhất một năm hoặc nhiều hơn để thích nghi ngôn ngữ đó. Đôi khi sinh viên có thể trở nên thông thạo ngôn ngữ khi theo học tại quốc gia nói tiếng đó, tuy nhiên một số trường hợp khác họ có thể sẽ cần phải dành thêm thời gian ở nước ngoài.

Trên đây là những lý do khiến nhiều bạn muốn tham gia đào tạo chuyên sâu tại trường quốc tế. Đồng thời, bài viết cũng gợi ý 3 yếu tố rất quan trọng cần bạn cân nhắc khi quyết định có nên học thạc sĩ quốc tế tại nước ngoài. Hãy tận dụng thời gian tìm hiểu thông tin về các trường đại học trên toàn thế giới, các chương trình cụ thể để biết đâu là chương trình thích hợp cho mình nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết có nhiều lượt truy cập: 

Học ngay tại Viện ISB và cơ hội nhận bằng thạc sĩ quốc tế

Tuyển sinh chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại WSU 2018