Nhiều người ngại học tiếng Anh vì nhận thấy cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp. Có nhiều người học mãi mà vẫn không nắm được ngữ pháp. Điều đó cũng là tình hình chung của các học viên hiện nay, tuy nhiên nguyên nhân không phải hầu hết do cấu trúc ngữ pháp mà do chúng ta chưa tìm ra phương pháp phù hợp để học nó. 

Dưới đây sẽ là những phương pháp hiệu quả giúp bạn học tốt ngữ pháp trong tiếng Anh dù là người mất gốc

Bí quyết tự học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất

1. Tự học qua sách, báo, truyện

Nếu bạn còn e ngại về lượng từ vựng của mình thì có thể đọc các bài sách báo, truyện tiếng Anh của trẻ em. Ngoài ra bạn có thể mua những quyển truyện vui song ngữ để vừa đọc giải trí vừa có thể ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp được sử dụng bên trong.

Trong lúc đọc bạn hãy ghi chú lại những tù vựng mới hoặc những cấu trúc câu thông dụng để áp dụng khi cần.

2. Đọc thật nhiều loại tài liệu

Đọc nhiều loại tài liệu giúp bạn nhận dạng cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng hơn

Đọc nhiều loại tài liệu giúp bạn nhận dạng cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng hơn

Để học thêm ngữ pháp bạn có thể đọc các tìa liệu của các tác giả và xem cách họ vận dụng ngữ pháp như thế nào. Bạn hãy đọc nhiều thể loại với nhiều phong cách viết khác nhau, như văn học cổ điển, tiểu thuyết giả tưởng, bài luận, bài báo, tiểu sử…để có thể dễ dàng nhận biết cấu trúc ngữ pháp trong từng câu. Khi đọc nhiều, bạn sẽ học được cách sử dụng các từ, câu,… một cách khoa học và chuẩn nhất, điều này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ viết tiếng Anh của mình

Ngoài ra bạn cũng có thể học bằng cách nghe đài, nghe bản tin tiếng Anh mỗi ngày để sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn nói. Sau đó, áp dụng vào quá trình giao tiếp tiếng Anh hàng ngày của mình.

4. Học ngữ pháp qua lỗi sai

Có câu nói “Thất bại là mẹ thành công”, dó đó qua thất bại, măc những lỗi sai thì người ta sẽ nhớ đến, và nhớ sâu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Tuy nhiên để việc rút kinh nghiệm hiệu quả thì mình cần biết được những lỗi sai đó ở đâu, vì sao sai để sửa lại cho đúng. 

5. Học ngữ pháp tiếng Anh bằng cách sáng tạo câu chuyện vui

Nếu bạn chỉ chăm học và học thì thật sự rất chán. Do đó để tạo hứng thú cho bạn khi học Tiếng Anh thì bạn có thể sáng tạo một chút, ví dụ như chuyển nghĩa các cấu trúc ngữ pháp từ tiếng Anh sang tiếng Việt cho thật vui.

6. Học online qua các trang web miễn phí

Một cách học tiếng Anh hiệu quả khác đó chính là học online qua các trang web miễn phí trên mạng. Dưới đây có một số trang web chất lượng, các bạn tham khảo nhé:

  • English4u.com.vn
  • EnglishGrammar.org
  • English Grammar Secrets
  • UsingEnglish.com
  • Learn English by British Council
  • English Club: Englishclub.com/grammar
  • Perfect English Grammar
  • English Teacher Melanie
  • Grammarly Handbook
  • English grammar exercises by Kaplan

7. Học ngữ pháp qua các trò chơi

Học ngữ pháp tiếng Anh qua trò chơi sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn

Học ngữ pháp tiếng Anh qua trò chơi sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn

Có rất nhiều trò chơi sáng tạo và nhiều ứng dụng online trên điện thoại cũng như trên laptop có thể giúp bạn vừa học vừa chơi mà vừa nâng cao trình độ ngữ pháp của mình một cách thú vị. Những trò chơi sinh động giúp bạn hiểu hơn về cấu trúc ngữ pháp và từ đó nhận ra các lỗi sai của mình.

Vừa chơi vừa học là một cách tự học ngữ pháp tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà các bạn không thể bỏ qua dành cho các bạn mất gốc hoặc ngán ngẫm với các giáo trình cứng nhắc. Hãy tận dụng những ứng dụng thông minh trên điện thoại, những trò chơi tiếng Anh thông minh để học tiếng Anh nhé!

8. Quan sát khi người khác nói

Khi giao tiếp hoặc quan sát người khác nói, bạn hãy để ý cách họ đặt câu, cách dùng từ trong câu trong những trường hợp nào… Khi đó, bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để làm sao nói đúng, nói hay. Khi bạn giao tiếp với người khác, bạn sẽ tập trung tiếp thu mọi thứ dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiếng Anh là môn ngôn ngữ khác do đó có nhiều nguyên tắc và nhiều ngoại lệ khác với ngôn ngữ của chúng ta, vì thế nếu bạn có thắc mắc thì đừng ngần ngại hỏi.

10. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Luyện viết ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày thông qua nhật ký, thư, mail,...

Luyện viết ngữ pháp tiếng Anh mỗi ngày thông qua nhật ký, thư, mail,…

Luyện tập viết tiếng Anh thường xuyên cùng với sử dụng từ vựng và các quy tắc bạn vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và phản xạ nhah hơn. Bạn có thể tập viết nhật ký, truyện ngắn hay thậm chí trao đổi email bằng tiếng Anh. Đây cũng là cách để bạn nâng cao khả năng của mình, tự tạo môi trường học tập chủ động.

Lời kết

Việc học tiếng Anh là một quá trình lâu dài, trong đó việc học ngữ pháp tiếng Anh lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên với những mẹo vặt trên đây có thể giúp cho bạn vững kỹ năng hơn mà không cần phải cố gắng nhiều. 

>> Hãy tìm hiểu ngay ứng dụng học ngữ pháp tiếng Anh được sáng tạo bởi các chuyên gia tiếng Anh hàng đầu tại Hội đồng Anh British Council vô cùng hữu ích tại đây.