Lớp 7 lứa tuổi của sự hiếu động, những em hay tò mò, khám phá và không nghĩ đến tầm quan trọng của việc học, trong đấy việc học tiếng anh lớp 7 được xem là một trong những môn học khó nhất với các em. Vậy tiếng anh lớp 7 có những điểm gì cần lưu ý? Tiếng anh chương trình mới có những điểm gì khác biệt với chương trình cũ? Làm sao để có thể học tốt ngữ pháp tiếng anh lớp 7? Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Làm thế nào để hiểu rõ và học tốt tiếng anh lớp 7 ?

1. Từ vựng tiếng anh lớp 7 có đặc điểm như thế nào?

Từ vựng tiếng anh lớp 7 gồm có 16 đơn vị bài học, nội dung từ vựng của chương trình tiếng anh lớp 7 cũng được bố trí dựa theo những chủ đề. Nhìn từ tổng thể các chủ điểm bài học trong chương trình, có thể thấy được nội dung học xoay quanh cuộc sống thường nhật của học sinh, với phần lớn thời gian tại trường học. Ngoài ra, học sinh cũng được học về các chủ điểm bên ngoài trường học như các hoạt động vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, lối sống lành mạnh…

So với các chương trình học tiếng anh của lớp dưới như lớp 6 hay các lớp tiểu học, rõ ràng khối lượng từ vựng cần học đã lớn hơn hẳn. Trong khi các chương trình lớp dưới tập trung vào việc giới thiệu, làm quen với tiếng anh, chương trình học tiếng anh lớp 7 đã bắt đầu hướng học sinh đến mục tiêu nắm bắt và làm chủ tiếng anh.

Nét giao thoa giữa thời kì “làm quen” sang “nắm bắt, làm chủ tiếng anh” thể hiện rất rõ trong yêu cầu về từ vựng của chương trình tiếng anh lớp 7. Học sinh bắt đầu được học những từ “khô khan” hơn như tên các môn học, tên nghề nghiệp, cách giới thiệu đầy đủ về bản thân mình…Đồng thời, thay vì chỉ học những từ vựng đơn lẻ, trong chương trình tiếng anh lớp 7, học sinh bắt đầu được làm quen với việc phát triển các từ vựng nâng cao hơn về Collocation (những cụm từ thường đi với nhau trong tiếng anh), Idioms (Thành ngữ), và Phrasal Verbs (Cụm động từ)…

Vì thế để giúp các em có thể bắt nhịp và nắm bắt được học tiếng anh lớp 7 ngày từ đầu, thì phụ huynh cần có những phương pháp học khoa học cũng như tạo sự hứng thú cho các em khi các em học tiếng anh. Các phụ huynh có thể cho các em học từ vựng thông qua các quyển truyện tranh mà các em yêu thích, hay thông qua các chương trình truyền hình nước ngoài, các bài hát bằng tiếng anh … Bằng cách đó các em có thể học tiếng anh một cách thoải mái mà không có cảm giác bị gò ép hay khô cứng chán nản.

Từ vựng tiếng anh lớp 7 để học tốt cần phải hiểu rõ

>>>Xem thêm những bài ngữ pháp tiếng Anh quan trọng ngay tại đây.

2. Làm sao để học tốt ngữ pháp tiếng anh lớp 7?

Tương tự như từ vựng, chương trình học tiếng anh lớp 7 cũng đã bắt đầu có sự “nâng cấp” về độ khó của ngữ pháp trên toàn bộ các mảng kiến thức, không chỉ là thì động từ, cấu trúc câu, Mẫu câu đặc biệt, mà còn cả những nội dung nhỏ hơn nhưng không kém phần quan trọng như liên từ nối, giới từ…

Các nội dung trọng tâm trong chương trình tiếng anh lớp 7 gồm có:

– Thì động từ: Present Simple Tense (thì hiện tại đơn), Present Progressive Tense (thì hiện tại tiếp diễn), Past Simple (thì quá khứ đơn), Future Simple (thì tương lai đơn)

– Các mẫu câu: Câu lời khuyên với Should, câu chỉ đường, câu đề nghị (Let’s, Why don’t, How about…), Hỏi giờ (What time), Hỏi giá (How much), Câu cảm thán với What, How, Câu so sánh (So sánh hơn, so sánh hơn nhất)

– Các nhóm từ đặc biệt: Từ chỉ số lượng, Từ nghi vấn (What, how, when, why…), Số thứ tự (First, Second), Giới từ (Chỉ thời gian, nơi chốn, phương tiện giao thông)

– Loại từ: Trạng từ, Tính từ, Trợ động từ tình thái (Must, can, should..)

Đặc biệt, trong chương trình tiếng anh lớp 7, học sinh không chỉ đơn thuần nắm bắt kiến thức ngữ pháp, mà bắt đầu học cách phân biệt. Chẳng hạn như phân biệt cách dùng của thì Hiện tại đơn và thì Hiện tại tiếp diễn, phân biệt cách dùng khác nhau của các trợ động từ tình thái (Must mang tính bắt buộc, luật lệ, Can thiên về chỉ khả năng, trong khi Should nhấn mạnh vào lời khuyên). Khả năng phân biệt được cách dùng của những nội dung ngữ pháp khác nhau sẽ khiến học sinh diễn đạt được chính xác hơn bằng tiếng anh.

Trạng từ tiếng anh- một điểm cần lưu ý khi học tiếng anh lớp 7

3. Để học nghe tốt tiếng anh lớp 7 cần làm gì?

Đây là câu hỏi không ít các em và phụ huynh thắc mắc, vì nghe là một kĩ năng khó, cần được rèn luyện thường xuyên và phải kiên trì, có phương pháp thích hợp thì mới có thể hiệu quả được. Vậy làm sao để học nghe tiếng anh lớp 7 đây?

  • Nghe chủ để yêu thích, khơi gợi cảm xúc

Kiên trì nghe tiếng anh không phải là việc dễ dàng, do đó mỗi người cần tìm cho mình sự hứng thú trong việc nghe tiếng anh, học tiếng anh lớp 7 cũng vậy, nên tìm các chủ đề mà các em yêu thích để nghe. 

Nghe tiếng anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi, hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để các emcó thể duy trì thói quen nghe tiếng anh hằng ngày. Hãy dành một chút thời gian tìm kiếm những đoạn phim trên youtube về chủ đề mà các em yêu thích bằng tiếng anh và nghe nó với tất cả sự hứng thú nhé. Rất hiệu quả đấy.

  • Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ tiếng anh lớp 7

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với các âm, tuy nhiên nếu nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài thì các em sẽ dễ sinh ra cảm giác chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng anh luôn nhất là đối với các em trình độ tiếng anh lớp 7 còn cơ bản, chưa tập bò đừng vội tập chạy. Thế nên các em nên lựa chọn cho mình các chương trình tiếng anh thiếu nhi hay các bộ phim thiếu nhi với ngôn từ dễ hiểu, gần gũi để có thể học nghe tiếng anh một cách hiệu quả và bền bỉ nhất.

Rèn luyện kĩ năng nghe để hoàn thiện các kĩ năng học tiếng anh lớp 7

4. Chương trình học tiếng anh lớp 7 mới có gì khác với chương trình học tiếng anh lớp 7 cũ?

Theo đó, nội dung thí điểm của tiếng anh lớp 7 không chỉ tập trung quá nhiều vào từ vựng, ngữ pháp hay kĩ năng đọc, viết như chương trình cũ, mà cố gắng phát triển toàn diện cả 4 kĩ năng nghe- nói – đọc – viết của học sinh. Đồng thời, các hoạt động nhóm cũng được chú trọng để phát triển các kĩ năng mềm cho học sinh như kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình bằng tiếng anh.

Như vậy, có thể thấy, chương trình tiếng anh phổ thông nói chung và tiếng anh lớp 7 nói riêng không còn tập trung quá nhiều vào mục tiêu thi cử, mà đã bắt đầu hướng nhiều hơn đến khả năng sử dụng thành thạo trong cuộc sống hàng ngày.

Tùy theo nhu cầu và mong muốn của gia đình mà có thể cho các em theo học chương trình tiếng anh cũ hay chương trình tiếng anh mới. Ngoài ra thì các bậc phụ huynh cũng có thể cho các em theo học chương trình tiếng anh mới này ở các trung tâm anh ngữ như British Council. British Council là một trung tâm tiếng anh uy tín và chuyên nghiệp, đi đầu xu hướng tiếng anh, cách giảng dạy hiệu quả, thiết kế chương trình học độc đáo hỗ trợ tối đa cho việc học tiếng anh của các em. Chương trình tiếng anh bậc trung học cơ sở đặc biệt là tiếng anh lớp 7 tại Hội đồng Anh  được xây dựng không chỉ giúp các em có một nền tảng tiếng anh vững vàng mà còn giúp các em có được sự tự tin trong tiếng anh. Các kĩ năng xã hội như thuyết trình, làm việc nhóm.. cũng được chú trọng để giúp các em phát triển toàn diện. Các phụ huynh nên tham khảo trung tâm anh ngữ British Council này nhé.

British Council- trung tâm lý tưởng để học tiếng anh lớp 7

Chinh phục tiếng anh luôn là con đường đầy gian nan, nhất là giai đoạn bắt đầu như học tiếng anh lớp 7, thế nên rất cần sự hỗ trợ của các phụ huynh cũng như cần có các phương pháp học phù hợp cho từng loại kĩ năng. Những chia sẻ trên hy vọng đã có thể giải đáp được phần nào những khó khăn khi các em học tiếng anh lớp 7, giúp các em có cách để học tiếng anh lớp 7 hiệu quả hơn.

Chúc các em thành công.