Lớp 5 là giai đoạn chuyển đổi giữa tiểu học và trung học cơ sở, là giai đoạn quan trọng đối với các em, các em phải thi chuyển cấp, phải làm nhiều bài kiểm tra và đòi hỏi các em phải có kiến thức vững hơn, đặc biệt là tiếng Anh. Bài viết này sẽ tổng hợp sơ lược kiến thức tiếng Anh lớp 5 đồng thời hướng dẫn các em cách ôn tập cho kì thi cuối cấp như thế nào để nhớ nhanh và lâu nhất nhé.

Để đạt điểm số tuyệt đối trong các kì thi tiếng Anh lớp 5?

1. Tổng hợp các thì cơ bản trong chương trình tiếng Anh lớp 5.

  • Thì hiện tại đơn (Simple present tense)

Phần lớn nội dung chương trình học tiếng Anh lớp 5 sử dụng thì hiện tại đơn. Đối với thì hiện tại đơn, công thức chung rất đơn giản, các bé chỉ cần lưu ý động từ sử dụng trong câu là động từ to be hay động từ thường.

Công thức:

Động từ “to be” Động từ thường

I + am

She/ He/ It/ Singular Noun + is

We/ You/ They/ Plural Noun + are

I/ We/ You/ They/ Plural Noun + V

He/ She/ It/ Singular Noun + Vs/ Ves

Quy tắc thêm s/es cho động từ thường

Động từ kết thúc bằng -ss, -sh, -ch, -x, -o: Thêm -es vào cuối.

Động từ kết thúc bằng đuôi -y và trước nó là một phụ âm: Bỏ -y, thêm -ies.

Các động từ còn lại: Thêm -s vào sau nó.

  • Thì hiện tại tiếp diễn (Present continous tense)

Trong chương trình Anh văn lớp 5, thì hiện tại tiếp diễn được sử dụng trong các mẫu câu hỏi đáp về hoạt động đang diễn ra trong hiện tại.

Công thức:

I am + V-ing
He/ She/ It/ Singular Noun is + V-ing
We/ You/ They/ Plural Noun are + V-ing
  • Thì quá khứ đơn (Simple past tense)

Trong chương trình Anh văn lớp 5, thì hiện tại tiếp diễn được sử dụng trong các mẫu câu Hỏi đáp về hoạt động cuối tuần qua/ngày hôm qua hoặc các hoạt động đã diễn ra trong quá khứ. Khi các em nhìn thấy yesterday, last…, hãy sử dụng thì này nhé.

Công thức:

Động từ “to be” Động từ thường
S + was/ were S + V2/ Ved

Động từ theo quy tắc:

Thêm -ed vào sau động từ theo quy tắc sau:

Động từ kết thúc bằng -e: Thêm -d vào sau động từ

Động từ kết thúc bằng 1 nguyên âm, trước nó là 1 phụ âm: Gấp đôi phụ âm cuối và thêm –ed

Động từ kết thúc bằng –y, trước nó là 1 phụ âm: Bỏ -y và thêm –ied

Động từ bất quy tắc: đối với trường hợp động từ này, các em sẽ học thuộc lòng dạng V2 của chúng trong bảng động từ bất quy tắc. 

  • Thì tương lai đơn (Simple future tense)

Trong chương trình Anh văn lớp 5, thì tương lai sẽ được sử dụng để chỉ các sự việc xảy ra trong tương lai. Vì thế, nếu trong câu có tomorrow, future, next…, bạn hãy sử dụng mẫu câu này nhé.

Công thức

I

will/ be going to

 

+ V
He/ She/ It/ Singular Noun

will/ be going to

 

+ V
We/ You/ They/ Plural Noun

will/ be going to

 

+ V

Các thì này rất quan trọng trong suốt quá trình học tiếng Anh của các em, thế nên để có kết quả tốt trong các kì thi thì các em nên nắm chắc kiến thức ngữ pháp nói chung và các thì này nói riêng nhé.

Nắm vững kiến thức các thì trong tiếng Anh thì các em sẽ được kết quả cao trong các kì thi tiếng Anh lớp 5

2. Các mẹo để học từ vựng tiếng Anh lớp 5 nhanh nhớ và lâu quên.

  • Đọc

Đây là việc vô cùng cần thiết vì đọc là cách tốt nhất giúp chúng ta tiếp cận với kho từ vựng phong phú. Và các em có thể đọc bất cứ cái gì mà các em thích để bổ sung từ vựng, phục vụ cho các kì thi tiếng Anh sắp tới. Các em có thể đọc kĩ các bài đọc trong sách giáo khoa, đọc truyện tranh hay các tạp chí mà các em thích. Cũng có thể đọc báo online trên internet… sự lựa chọn cho bạn là vô hạn. Vì vậy, hãy tìm đọc những thứ mà các em cảm thấy hứng thú nhé.

  • Đọc to khi mỗi lần học từ vựng

Nhiều em học từ vựng tiếng Anh, nhưng lại rất sợ đọc to vì ngượng ngùng mà chỉ tập trung nhớ nghĩa của từ. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng Anh không chỉ là nhớ được nghĩa của từ mà học từ vựng ở đây, các em phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Do đó một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là các em hãy vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh được não ghi nhớ nhanh, đây cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

  • Sử dụng các stick note nhỏ

Việc ghi chép từ vựng vào các stick nhỏ, giúp các em dễ dàng mang theo chúng bất kể nơi đâu và điều đó có nghĩa rằng các em có thể học từ vựng ở bất cứ đâu và bất kì lúc nào. Học từ vựng tiếng Anh, khi càng nhìn càng tiếp xúc nhiều các em càng nhớ lâu. Chưa kể các stick note hiện nay được bán ở các nhà sách với rất nhiều mẫu mã đáng yêu, nhiều màu sắc giúp các em có thể có hứng thú nhiều hơn khi học từ vựng tiếng Anh. Việc dán stick note trên những nơi mà các em hay lui tới, dễ thấy cũng là một cách để học từ vựng cũng như ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh một cách tốt nhất.

Ngoài ra để bổ trợ kiến thức tiếng Anh một cách hiệu quả nhất các em có thể đến trung tâm Anh ngữ British Council- Hội đồng Anh để thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng và sáng tạo nhé. Đến với Hội đồng Anh các em có thể vừa được học tiếng Anh vừa được tham gia các trò chơi vui nhộn, tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích kết hợp với việc học tiếng Anh. Đồng thời các em còn được rèn luyện các kĩ năng xã hội cần thiết. Hội đồng Anh là trung tâm tiếng Anh các em nên theo học tiếng Anh lớp 5 nhé.

Hội đồng Anh là trung tâm tiếng Anh chất lượng để học tiếng Anh lớp 5

3. Lời kết.

Những chia sẻ về các mẹo học từ vựng và tổng hợp lại kiến thức các thì trong tiếng Anh lớp 5 hy vọng rằng đã có thể hỗ trợ, giúp các em có một sự chuẩn bị hoàn hảo cho các kì thi sắp tới nhé. Chúc các em học tiếng Anh hiệu quả và có các kết quả học tập thật tốt nhé.

>>>Xem thêm Tiếng Anh thiếu nhi