Học phát âm tiếng Anh chính xác có thể là một trong những phần khó nhất khi học ngoại ngữ này. Ngôn ngữ tiếng Anh có một số thanh âm mà không tồn tại trong tiếng Việt chẳng hạn như âm cuối, âm mũi,… Vì vậy, bạn sẽ phải học cách để mô phỏng những âm thanh này theo cách phát âm của người bản xứ. Đôi lúc, dù cố gắng đọc đi đọc lại nhiều lần, bạn vẫn cảm thấy có gì đó không đúng. Điều này thỉnh thoảng làm chúng ta phát điên. Nếu bạn vẫn chưa tìm được phương pháp học phát âm đúng, hãy để British Council chia sẻ với bạn 5 bí quyết luyện phát âm hiệu quả.

Hãy nghe trước khi nói

Trước khi bạn học cách nói, bạn sẽ cần học cách lắng nghe. Một số âm thanh có thể khó phân biệt khi bạn nghe. Bạn sẽ cần những video hướng dẫn để quan sát thật kỹ khẩu hình của người nói. Nhận diện được sự khác biệt chính là cách để tạo ra sự khác biệt.

Luyện nghe tiếng Anh

Khi bạn muốn nghe tiếng Anh đích thực thay vì các bài tập phát âm, bạn có thể xem video trên FluentU. FluentU là một nền tảng nhập vai trực tuyến lấy các video trong thế giới thực như các MV âm nhạc, trailer phim, tin tức và các cuộc nói chuyện truyền cảm hứng và biến chúng thành các bài học ngôn ngữ mang tính cá nhân hóa.

Chú ý khẩu hình và cách di chuyển môi

Cách kết hợp hình dạng môi cùng sự di chuyển của răng, lưỡi sẽ tạo ra những âm thanh khác nhau. Bước đầu tiên để điều chỉnh khẩu hình cho đúng chú ý thật kỹ vào video phát âm của người bản xứ. Khi bắt chước lại, có một số cách bạn có thể kiểm tra xem cách thực hiện của mình có đúng hay không.

Chú ý khẩu hình miệng khi phát âm tiếng Anh

Cách 1: Hãy sử dụng một tấm gương. Đây là cách đơn giản nhất để quan sát cử động chi tiết của miệng.
Cách 2: Đặt một ngón tay trước môi của bạn. Khi nói, ngón tay sẽ cảm nhận được sự di chuyển của đôi môi ra xa hoặc áp vào nhau.

Tập trung vào lưỡi của bạn

Khi chúng ta nói, lưỡi sẽ di chuyển để tạo ra âm thanh. Có lẽ bạn đã không nhận thấy điều đó vì nó diễn ra quá tự nhiên khi chúng ta nếu tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, khi học ngoại ngữ, hãy bắt đầu chú ý nhiều đến bộ phận này vì nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên âm thanh chính xác. Hãy tham khảo cách tạo ra một số âm tương đối khó sau đây.

Để nói được âm “L”, lưỡi của bạn phải chạm vào mặt sau của răng cửa và khu vực đỉnh miệng ở ngay sau răng. Hãy thử với từ “light”. Nói lặp lại vài lần. Cố gắng cảm nhận cách đầu lưỡi chạm vào vòm miệng. Điều đó sẽ giúp bạn hình thành thói quen để nói các âm tương tự.

Đối với âm “R”, lưỡi của bạn không được chạm vào đỉnh miệng. Kéo đầu lưỡi trở vào khoảng không giữa miệng gần với trạng thái nghỉ ngơi khi không nói gì. Khi nói âm này, đôi môi nên giữ hình thái hơi tròn. Bây giờ bạn có thể bắt đầu tập luyện với một số ví dụ: “rice”, “raw”, “run”,…

Cách phát âm  

Chia nhỏ các từ thành âm thanh

Các từ trong tiếng Anh thường được tạo thành bởi nhiều âm tiết. Chẳng hạn, một từ có âm tiết như “begin”, hoặc ba âm “syllable”. Ở giai đoạn đầu, bạn có để tách từ đó ra rồi cố gắng nói rõ ràng từng âm tiết. Lặp lại vài lần như vậy, đến khi quen rồi bạn có thì hãy nói từ đó thật nhanh và rõ.

Ghi âm lại những đoạn ngắn

Không chỉ học cách phát âm từng từ riêng lẻ, người học nên kết hợp nói những câu dài hơn, đọc một đoạn văn ngắn, hội thoại. Một bối cảnh ngôn ngữ chính là cách thức tốt nhật để luyện phát âm, ngữ điệu và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Chỉ cần luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ thấy phát âm của mình được cải thiện rất nhiều sau thời gian ngắn.

Tự nghe giọng phát âm của chính mình

Chắc hẳn qua những gợi ý của British Council, bạn đã biết cách luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng bạn có thể kiên trì áp dụng để cải thiện trình độ phát âm của mình qua từng ngày. Nếu bạn là người đi làm cảm thấy khó trong việc tự luyện phát âm một mình và muốn tìm một địa chỉ học đáng tin cậy, Hội đồng Anh với hơn 50 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh sẽ làm bạn hài lòng với một lộ trình học bài bản.