Các học sinh cấp 2 thường được bố mẹ đầu tư cho học tiếng Anh từ rất sớm, nhằm hy vọng con thi đỗ các trường chuyên Anh. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch cụ thể và rõ ràng thì học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong hành trình chinh phục ngôi trường cấp 3 chất lượng.

Dưới đây sẽ là những kế hoạch quan trọng giúp học sinh cấp 2 học tiếng Anh hiệu quả. Hãy cùng British Council khám phá nhé!

Tự tạo cảm hứng để yêu môn tiếng Anh

Việc bắt buộc phải học và học, không bao giờ mang lại kết quả như mong muốn. Học sinh phải yêu thích, đam mê, có mục tiêu rõ ràng và động lực mạnh mẽ thì việc học mới mang lại kết quả tốt. Để tạo cảm hứng cho con yêu thích môn học này, ngoài việc tìm ra những phương pháp học phù hợp, phụ huynh có thể đăng kí cho con học ở những trung tâm ngoại ngữ uy tín. Các giáo viên kinh nghiệm tại đây sẽ tạo được nhiều cảm hứng giúp bé nhanh tiến bộ hơn.

Có phương pháp học điều chỉnh theo độ tuổi

Khi trẻ học cấp Trung học cơ sở, nhiều phụ huynh đã định hướng cho con em thi vào cấp 3 chuyên Anh hoặc có dự định du học nên việc đầu tư việc học tiếng Anh từ sớm là điều cần thiết. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng độ tuổi, học sinh phải được tư vấn điều chỉnh phương pháp học sao cho phù hợp nhất thì mới có thể mang lại được hiệu quả tích cực.

Nếu trẻ bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 6 thì tốc độ học cần ở mức độ vừa phải, không nên học quá nhiều hay quá gấp gáp sẽ gây ra tâm lý hoang mang. Lượng kiến thức vừa đủ và sức ép hợp lý sẽ tạo động lực học tập tốt hơn. Khi trẻ đã có sự làm quen và trải nghiệm, có thể tăng dần độ khó và tốc độ học lên. Hoặc nếu học sinh lớp 9 mới có quyết định thi vào trường chuyên Anh thì nên đầu tư thời gian, công sức nhiều hơn. Nếu cố gắng và có phương pháp, thời gian học hợp lý, học sinh vẫn sẽ thành công dễ dàng!

Có phương pháp học tiếng Anh trung học cơ sở phù hợp

Cân bằng giữa tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật

Việc phát triển kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết cho học sinh, nhất là học sinh từ cấp trung học cơ sở, vì các em sẽ tự tin hơn, phát âm tốt và dùng được nhiều từ vựng phong phú. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các bài thi tiếng Anh và đi du học, học sinh cần được bổ sung 2 kỹ năng quan trọng khác là kỹ năng làm bài thi và kỹ năng sử dụng tiếng Anh học thuật dùng trong môi trường học tập.

Kỹ năng làm bài thi cần thiết để học sinh không bỡ ngỡ và làm bài hiệu quả hơn nhằm đạt được kết quả tốt. Riêng tiếng Anh học thuật cần định hướng từ sớm vì kỹ năng này mất nhiều thời gian để phát triển hơn tiếng Anh giao tiếp thông thường.

Học tiếng Anh là cả một quá trình

Để trẻ học tiếng Anh tốt, phụ huynh nên cho con em mình bắt đầu từ sớm. Điều này rất có lợi vì học sinh có thể đặt ra một lộ trình học tập với tốc độ học hợp lý nhất. Khi đã được làm quen thời gian dài với tiếng Anh, bé sẽ có được sự tự tin, kiến thức và kĩ năng cần thiết để bước vào bất cứ cuộc thi quan trọng nào.

Đây là kế hoạch mà các học sinh trung học cơ sở có thể áp dụng ngay hôm nay để dễ dàng thi đỗ vào trường chuyên Anh như mơ ước. Để thêm vững tin, ngay từ khối lớp 6, hãy đầu tư thêm cho mình nhiều kỹ năng ngoại ngữ khác nhé!