Hiện nay kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Các trường mầm non cũng cần phải chú trọng đến việc dạy kỹ năng này cho các bé. Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể đồng hành cùng con trong quá trình phát triển nhân cách thông qua các kỹ năng cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

Làm thế nào để có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Nhiều gia đình băn khoăn một câu chuyện chung làm thế nào dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Nhiều gia đình băn khoăn một câu chuyện chung làm thế nào dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Rất nhiều cha mẹ băn khoăn nên dạy theo cách nào về kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Trước tiên các bậc phụ huynh cần xác định rằng dạy kỹ năng sống cho trẻ sẽ không phải là việc làm một sớm một chiều. Lựa chọn được đúng thời điểm và độ tuổi cũng như môi trường phù hợp thì trẻ sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất. Phụ huynh có thể tìm hiểu thông qua một số gợi ý sau:

Chỉ dẫn: Bố mẹ chính là những người đầu tiên dạy cho trẻ hiểu những gì cần làm gì và làm như thế nào? Cần có những lời giải thích chỉ dẫn thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Khi chỉ dẫn phụ huynh cần khuyến khích các bé nhìn theo bố mẹ. Cha mẹ cũng cần sử dụng những lời giải thích ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, điềm tĩnh để cho trẻ hiểu; Sử dụng cử chỉ để nhấn mạnh những điều cần lưu ý cho trẻ và trẻ sẽ dễ dàng để ý những hành động đó.

 Làm mẫu: Dạy trẻ các kỹ năng bằng những hành động trẻ sẽ biết cần phải làm gì và làm như thế nào: Ví dụ: Mẹ có thể dạy trẻ cất dọn đồ chơi, đồ nào vào chỗ nào, chuẩn bị bàn ăn, mặc quần áo; Quá trình làm mẫu cho trẻ cần để các bé tập trung, các bé có thể quan sát trước sau đó lần lượt thực hiện các kỹ năng. Các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện cho bé thực hiện các kỹ năng này hàng ngày.

Dạy trẻ từng bước một: Phụ huynh cần phải kiên trì dạy từng kỹ năng 1 cho bé cho đến khi các bé có thể thực hiện một cách nhuần nhuyễn. 

Các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non hiện nay là gì

1. Kỹ năng tự ăn

Có câu nói “Học ăn, học nói, học gói, học mở” chính là tiền đề để tạo nên những nhân cách chuẩn sau này của các bé. Việc dạy con tự ăn ngay từ nhỏ chính là một cách tốt nhất giúp con có thể tự lập.

Cha mẹ có thể lựa chọn thời điểm khi trẻ đã ngồi vững và đã có thể dạy cho trẻ kỹ năng tự ăn với mỗi một độ tuổi lớn hơn các bé sẽ có thêm những kỹ năng khác trong việc tự ăn.

2. Kỹ năng ứng xử

Kỹ năng ứng xử là hành trang đầu tiên cho trẻ

Kỹ năng ứng xử là hành trang đầu tiên cho trẻ

Kỹ năng ứng xử là điều hết sức cần thiết ở bất kỳ độ tuổi nào. Đặc biệt kỹ năng ứng xử lại là yếu tố đặc trưng trong văn hóa truyền thống của người Việt. Việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng sống này ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em có thể hòa nhập với cuộc sống và môi trường xung quanh. Dạy cho trẻ lễ phép, ngoan ngoãn biết chào hỏi chính là những kỹ năng căn bản đầu tiên mà bất kì trẻ nào cần phải biết.

3. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cũng cần phải được rèn luyện cho trẻ ngay từ khi độ tuổi còn nhỏ. Việc rèn luyện một nề nếp tốt ngay từ khi còn bé điều này sẽ giúp cho các em hoàn toàn tự lập sau này. Trẻ cũng sẽ tự biết cách chăm sóc bản thân nếu phải rời xa gia đình. Ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ có thể giúp các em biết cách tự tắm rửa và vệ sinh cá nhân. 

4. Kỹ năng học hỏi

Trẻ ở tuổi mầm non thường hay tò mò và thích tìm hiểu những thứ xung quanh. Các bậc phụ huynh nên tạo một môi trường thuận lợi để trẻ có thể có được một môi trường tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh mình. 

5. Kỹ năng nói thật

Kỹ năng nói thật có thể được rèn luyện thêm tại trường mầm non

Kỹ năng nói thật có thể được rèn luyện thêm tại trường mầm non

Từ khi sinh ra chắc chắn trẻ sẽ không biết đến khái niệm nói dối. Tuy nhiên trong quá trình thu nạp những thông tin từ thế giới bên ngoài nếu như phải tiếp xúc với những luồng thông tin xấu trẻ con cũng sẽ học rất nhanh các tính xấu đặc biệt là nói dối. Mặc dù nói dối không có nghĩa là xấu tuy nhiên đối với một lứa tuổi quá nhỏ như các em việc nhận diện tốt xấu sẽ không thể thực hiện được.

Vì thế, cha mẹ nên khuyên con nói ra suy nghĩ của bản thân, khen ngợi khi trẻ dũng cảm thừa nhận bản thân phạm lỗi hay nói dối để hạn chế thói quen này ở bé.

Bạn vừa tìm hiểu một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết ở thời đại này. Một số trường mầm non có chất lượng đào tạo tốt sẽ chú trọng đến vấn đề này cho trẻ. Phụ huynh có thể tìm hiểu kỹ để liên kết với nhà trường tất cả nhằm mang đến cho trẻ một điều kiện học tập lý tưởng nhất.

>> Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng sống mầm non lễ phép với ông bà cha mẹ