Kết thúc chương trình đào tạo cử nhân ở bậc đại học có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng vì chưa định hướng được nghề nghiệp tương lai. Bạn bè của bạn, có người thì chọn cách ra trường kiếm việc đi làm luôn, số khác lại định hướng tiếp tục tham gia tuyển sinh cao học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc học cao học để cân nhắc giữa việc có học hay không?

Bằng cao học có thực sự cần thiết?

Lợi ích khi học thạc sĩ

Tham gia Tuyển sinh cao học là điều kiện cần thiết để bạn có thể tích lũy lượng kiến thức chuyên sâu hơn về các chuyên ngành bạn đã theo học ở bậc cử nhân. Ngoài ra, các kĩ năng, khả năng phân tích, tư duy và giải quyết một vấn đề chắc chắn sẽ được nâng cao, nhạy bén hơn.

Tham gia Tuyển sinh cao học là điều kiện cần thiết để bạn có thể tích lũy lượng kiến thức chuyên sâu hơn về các chuyên ngành bạn đã theo học ở bậc cử nhân.

Song hành với những kiến thức nhiều tính lý thuyết, thì khóa học thạc sĩ sẽ luôn diễn ra các hoạt động thực hành với những tình huống từ thực tế áp dụng vào thời gian học giúp học viên dễ dàng hình dung được thực tiễn và có thể ứng dụng tốt trong nhiều môi trường khác nhau.

Tuyển sinh cao học vừa giúp nâng cao kiến thức, vừa cải thiện kĩ năng

Học lên chương trình thạc sĩ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn trong quá trình ứng tuyển công việc, có cơ hội nâng cao thu nhập hàng tháng, cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong nghề nghiệp cũng nhanh hơn, nhất là khi bạn gắn bó khoảng thời gian lâu với các tổ chức, doanh nghiệp có yếu tố Nhà nước.

Học lên chương trình thạc sĩ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn trong quá trình ứng tuyển công việc.

Chi phí cơ hội nếu học lên thạc sĩ

Chương trình tuyển sinh cao học thường kéo dài khoảng từ 1 – 2 năm, và đó cũng là khoảng thời gian mà bạn phải đánh đổi giữa việc tập trung chuyên tâm vào học tập hay tìm một công việc để có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế. Trong giai đoạn này, chắc chắn là thu nhập của bạn cũng khó mà đủ lớn để bạn có thể tiêu sài đủ khi bạn đang dành thời gian cho việc học nhiều hơn là làm việc, chưa kể đến khoản học phí học cao học cũng không hề nhỏ.

Muốn tuyển sinh cao học thì có lẽ bạn nên tích lũy, rèn luyện cho mình kĩ năng và củng cố thêm kinh nghiệm thực tế trước khi bước chân vào quá trình học.

Bởi vậy, nếu muốn tuyển sinh cao học thì có lẽ bạn nên tích lũy, rèn luyện cho mình kĩ năng và củng cố thêm kinh nghiệm thực tế trước khi bước chân vào quá trình học.

Vậy có nên học thạc sĩ không?

Có lẽ câu trả lời hợp lý nhất có lẽ là tùy thuộc theo từng ngành học và tùy theo nhu cầu, mục tiêu của bản thân mình để đưa ra quyết định đúng đắn. Chẳng hạn, một bằng thạc sĩ trong ngành mỹ thuật công nghiệp lĩnh vực thiết kế đồ họa,  sẽ chẳng thể nổi bật bằng thời gian làm hay kinh nghiệm mà người đó đã tích lũy được nếu người đó làm việc lâu năm.

==>> Nổi bật: Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh ISB-MBA của Viện ISB

Nếu bạn đang theo chuyên ngành kinh doanh thì nên tham gia tuyển sinh cao học để trang bị thêm những kiến thức chuyên sâu.

Điều này cũng cho bạn thấy rằng, nếu trong ngành làm việc của bạn, có rất ít hoặc hiếm chuyên gia có bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì tốt nhất bạn nên tập trung vào việc phát triển kĩ năng, kinh nghiệm hơn là việc học cao học. Còn với lĩnh vực kinh doanh thì bạn nên tham gia vào các khóa tuyển sinh cao học để có thế trang bị thêm kiến thức vững chắc hơn. Bởi vì trong xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế như hiện nay thì nền kinh tế nước ta đang có những bước đi lên để có thể sánh cùng với các quốc gia khác. Từ đó ta có thể thấy rằng lĩnh vực kinh doanh đang rất cần nguồn nhân lức lớn và đầy chất lượng. Nếu bạn đang theo chuyên ngành này thì hãy nên trang bị cho mình những kĩ năng và kiến thức chuyên sâu từ khóa học thạc sĩ.

Nên lựa chọn khóa học chất lượng phù hợp với bản thân

Có thể có vô vàn, hàng ngàn lý do ủng hộ việc bạn học lên cao học, và bên cạnh cũng có không ít lý do cản trở việc này. Quan trọng là ở bạn, bạn cần biết rõ nhu cầu và mục tiêu của mình, mình cần gì và muốn gì để có thể vạch ra một kế hoạch để phấn đấu. Tuy nhiên, hãy chắc chắn đảm bảo rằng, việc học của bạn không phải vì chạy theo số đông, xu hướng nào đó hay chỉ vì mong muốn của người khác.

Hãy biết mình muốc gì, cần gì, mục tiêu của mình là gì để có thể dễ dàng đặt ra kế hoạch và phấn đấu theo.

==>> Xem thêm thông tin Tuyển sinh cao học của Viện Đào Tạo Quốc Tế ISB để tìm cho mình một chương trình đào tạo chất lượng, truy cập TẠI ĐÂY!