Muốn học tốt tiếng Anh và nắm vững vốn từ vựng để vượt qua dễ dàng những kỳ thi lấy chứng chỉ toeic, các bạn có thể chọn cho mình một số phương pháp học tập phù hợp. Chẳng hạn như học tại các trung tâm, tự ôn luyện từ vựng toeic tại nhà hay đăng ký một khóa học online trọn gói để vừa được học vừa được thực hành vào thời gian rảnh rỗi.

Nhiều bạn thắc mắc không biết nên học từ vựng tiếng Anh toeic như thế nào để đạt được kết quả cao nhất? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những gợi ý về các phương pháp học và ghi nhớ từ vựng vừa lâu vừa chuẩn xác.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh Toeic hiệu quả cho mọi đối tượng

1. Tăng cường kỹ năng đọc ngữ cảnh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các từ mới được học từ ngữ cảnh. Bởi thế cho nên, để nâng cao kỹ năng đọc ngữ cảnh, bạn hãy chú ý tới các từ được sử dụng như thế nào. Ngoài ra, hãy tăng cường làm các bài tập luyện thi TOEIC về từ vựng thường xuyên hơn nữa nhé.

2. Hãy đọc, đọc và đọc càng nhiều càng tốt

Hầu hết những từ mới được học từ những bài đọc. Bạn càng gặp nhiều từ mới càng có thể học được nhiều. Trong lúc đó, hãy chú ý tới những từ bạn chưa biết.

Trước tiên cần phải cố gắng hình dung ra nghĩa của chúng từ trong ngữ cảnh, sau đó mới tra từ điển. Nên nhớ, khi đọc và nghe nhiều loại tài liệu khác nhau, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội gặp được nhiều từ mới hơn.

cách học từ vựng tiếng Anh toeic hiệu quả

3. Sử dụng các kết nối với từ

Để tăng cường khả năng ghi nhớ từ vựng luyện thi toeic của bạn, hãy chú ý đọc to và rõ ràng, rồi kết hợp từ mới với những từ khác đã từng học. Ví dụ từ Gargantuan (rất lớn) có nghĩa tương tự với những từ khác như gigantic, huge, large.

Bạn có thể tạo chuỗi sắp xếp như small, medium, large, very large, Gargantuan. Liệt kê một loạt những thứ liên quan tới từ này như Godzilla, mụ đàn bà béo trong rạp xiếc, cái mụn to trên mũi của bạn…

4. Sử dụng những ký hiệu gợi nhớ

Ví dụ bạn học từ Egregious (cực kỳ tồi tệ). Hãy ghi nhớ chúng như là Egg Reach Us, tưởng tượng rằng ai đó cư xử rất tệ khi ném trứng vào bạn và một quả trứng (Egg) thối đã dính (Reach) vào chúng ta (Us). Những câu giàu hình ảnh hài hước như vậy sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của chúng hơn. Hãy tìm những cách học nào bạn cảm thấy thú vị nhất, mỗi người có cách học phù hợp khác nhau.

Bạn có thể xem thêm các khóa học từ vựng tiếng Anh toeic của VietnamWorks Learning tại đây.

5. Luyện tập mỗi ngày

Nếu bạn quên từ nhanh thì việc học từ mới sẽ chẳng có tác dụng gì nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phải mất tới 20 lần lặp đi lặp lại một từ mới giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn. Hãy thử viết chúng ra dưới dạng từ điển hoặc viết trong một câu nào đó ra sổ, điện thoại, sticky note…để có thể xem lại khi cần.

Mỗi khi học được từ mới, hãy cố gắng sử dụng chúng. Xem lại các cuốn sổ lưu từ mới một cách thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không quên những từ đã học.

6. Chơi với những từ vựng

Hãy chơi các trò chơi liên quan tới từ vựng tiếng anh như các thẻ flashcard, ô chữ…Những trò này có trên mạng rất nhiều do đó bạn không cần phải tìm người chơi cùng. Thử sử dụng từ điển Franklink Electronic Dictionary với những trò chơi về từ vựng có sẵn.

7. Tạo thói quen tìm những từ mới

Nếu bạn có một cuốn kim từ điển, hãy luôn bật chúng. Sử dụng các từ điển của American Online và các dịch vụ khác trên Internet một sẽ là một nguồn tham khảo quý giá trên thanh công cụ của trình duyệt. Hãy sử dụng chúng để tìm kiếm những từ bạn chắc chắn là không biết nghĩa.

8. Làm các bài kiểm tra từ vựng

Chơi trò chơi, ví dụ kiểm tra kiến thức, trên các website sẽ giúp bạn học các từ mới luôn một thể. Các tài liệu offline khác như sát luyện thi SAT (khuyến nghị nên dùng “10 Real SATs” của ETS) và cuốn Reader’s Digest Wordpower. Các bạn có thể tìm kiếm trên Amazon hoặc các hiệu sách địa phương.

9. Dùng các danh sách từ vựng

Đối với sinh viên, có rất nhiều tài liệu tập trung vào những từ thường xuất hiện trong các giáo trình hay bài thi như Sat, Gre. Những từ khác cũng xuất hiện rất nhiều trên Internet ở các website sẽ gửi những từ mới tới bạn hàng ngày.

phương pháp học từ vựng tiếng anh toeic hiệu quả

10. Luôn cảm thấy hào hứng thú vị với từ mới

Học cách nói những gì bạn muốn và khám phá sự thú vị của việc có khả năng viết ra những gì bạn muốn. Tương lai của bạn phụ thuộc vào vốn từ vựng của bạn. Một vốn từ vựng tốt sẽ làm bạn trở nên khác biệt đối với mỗi bài kiểm tra như Sat hay Gre, cái quyết định bạn có thể đi học tiếp hay không.

Hãy xây dựng vốn từ vựng một cách lâu dài. Và hãy nhớ rằng, tất cả luôn bắt đầu với từ vựng. Mọi thứ sẽ không tồn tại cho tới khi bạn biết từ đó. Vậy nên, từ bây giờ, hãy chăm chỉ học từ vựng tiếng Anh vì điều này sẽ giúp bạn trở nên giàu có hơn đấy.

Có nên học ôn luyện từ vựng Toeic tại VietnamWorks Learning không?

Khóa học Toeic này cam kết sẽ giúp bạn biết cách đọc hiểu dễ dàng và đạt điểm cao trong bài thi sắp tới. Với đầy đủ các kiến thức cần thiết nhất trong khóa học, học viên có thể tự tin nắm trong tay 750 điểm Reading TOEIC cực dễ.

* Lợi ích của khóa học: Sau khi tham gia khóa học “TOEIC 750 Reading” nâng cao vốn từ vựng của VietnamWorks Learning, học viên sẽ đạt được các lợi ích như:

  • Học viên sẽ nhận biết được các dạng bài thi đọc của Toeic
  • Nâng cao hơn về khả năng đọc tiếng Anh
  • Làm giàu thêm vốn từ vựng luyện thi Toeic
  • Không những vậy mà bạn còn được cung cấp các bí quyết để làm bài đọc nhanh chóng hiệu quả.

* Đối tượng tham gia: Chỉ cần bạn là:

  • Những người muốn đạt điểm cao trong bài thi Toeic
  • Những người đang bị yếu về kỹ năng đọc hiểu cần rèn luyện thêm
  • Hay những người đã biết tiếng Anh và muốn nâng cao hơn về trình độ.

* Mức học phí: 699.000 VNĐ (trọn gói).

khóa học từ vựng tiếng Anh toeic online tại nhà

Tạm kết

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn tất tần tật những bí quyết học từ vựng tiếng Anh toeic vô cùng hiệu quả và tin chắc rằng, chỉ trong một thời gian ngắn là bạn đã sớm ghi nhớ các từ quan trọng thường gặp. Bộ từ vựng toeic tiếng Anh sẽ bao gồm rất nhiều lĩnh vực, nhiều chủ đề khác nhau.

Với các kỳ thi lấy chứng chỉ toeic, chỉ cần bạn biết nhiều từ, vốn từ phong phú thì bất kì phần thi nào cũng đều vượt qua một cách dễ dàng. Vậy bạn đã biết phương pháp ôn luyện từ vựng luyện thi toeic nào hay ho chưa? Nếu chưa thì đừng ngần ngại đăng ký ngay một khóa học tại VietnamWorks Learning từ bây giờ nhé.

Chúc các bạn học tập thật tốt.