Việc nắm bắt được những bí quyết học tiếng anh ngay từ đầu sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức, vừa đạt được kết quả cao nhất. Nếu bạn đang học tiếng anh mãi chưa đạt kết quả, hãy tham khảo thêm những mẹo học tiếng anh đơn giản mà vô cùng hiệu quả dưới đây.

Lập một kế hoạch phù hợp với bản thân

Bí quyết học tiếng anh đầu tiên bạn cần phải có là lập một kế hoạch học tập phù hợp với bản thân sao cho quản lý thời gian học hiệu quả và chất lượng nhất. Tốt nhất hãy đảm bảo kế hoạch học tập của bạn chia đều cho các phần đọc, viết, đọc và nói đều được thực hành mỗi ngày.

Không nên học 24/7

Bạn đang áp lực về kết quả học tiếng anh nên bắt bản thân phải học suốt ngày đêm. Có lẽ đây không phải là bí quyết học tiếng anh tốt nhất và hiệu quả nhất. Lời khuyên ở đây là bạn nên phân chia việc học theo thời khóa biểu hợp lý để giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn so với việc bạn làm nó suốt cả ngày lẫn đêm trước ngày thi. Việc học cả ngày khiến bạn dễ mệt mỏi, kiệt sức và không mang lại hiệu quả tiếp thu bài được tốt nhất.

Phân chia thời gian học hợp lý giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn

Học từ vựng theo chủ đề

Nếu bạn học từ vựng tiếng anh thì nên học theo chủ đề để nhớ bài được lâu và hiệu quả hơn. Lưu ý, sau khi học từ vựng của một chủ đề xong, tốt nhất bạn nên viết một bài luận liên quan đến các từ mới học để ghi nhớ và khắc sâu từ vựng vào não bộ. Đây cũng là cách giúp bạn tăng khả năng viết và logic khi học từ vựng tiếng anh.

Hãy học từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh

Thực tế não bộ ghi nhớ hình ảnh dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều so với chữ viết. Do đó, một trong những bí quyết học tiếng anh bạn không nên bỏ qua là hãy học từ vựng bằng hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

Học từ vựng qua các bộ phim và âm nhạc

Đây cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng anh được nhiều người áp dụng. Với cách học này bạn không chỉ cần tập trung nghe mà còn phải nhìn phụ đề thật nhanh, bắt kịp đà nói cũng như phản xạ tốt trước những từ mới. Nếu theo được cách học này sẽ giúp bạn luyện tập khả năng nghe, phát âm chuẩn, trau dồi khả năng sử dụng từ vựng trong câu.

Không học quá nhiều từ trong một ngày

Nhiều bạn muốn nhớ được nhiều từ trong một ngày nên đã cố gắng học. Nếu bạn đang áp dụng cách này rất dễ bị loạn và quên từ, khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm. Tốt nhất hãy học tối đa 10 từ trong một ngày và nên ôn lại thường xuyên khi bạn rảnh để tăng khả năng ghi nhớ lâu.

Mỗi ngày học một ít từ vựng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn

Học tiếng anh trên các website miễn phí

Có thể thấy trên Internet là một thư viện thông tin vô cùng lớn, nếu bạn biết đường tận dụng sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Bạn có thể tham khảo các video học tiếng anh do người bản xứ hướng dẫn với nhiều chủ đề phong phú để ôn luyện mỗi ngày. Các website này tập trung vào nhiều kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng nghe, kỹ năng viết… nên bạn dễ dàng học tập hơn.

Nên nói mọi lúc mọi nơi

Khi học tiếng anh, việc nói là rất quan trọng để giúp bạn được thành thạo. Để nâng cao khả năng giao tiếp cho mình bạn hãy đứng trước gương 15 phút mỗi ngày để luyện tập khẩu hình. Hoặc bạn cũng có thể tự ghi âm lại để xem chỗ nào phát âm chưa tốt. Một số kênh Youtube nên tham khảo để bạn luyện nói gồm: Dan Hauer, Kenny N, Speak English With Misterduncan, Rachel’s English.

Hãy thư giãn và đừng tạo áp lực

Cuối cùng, bí quyết học tiếng anh bạn không nên bỏ qua là hãy thư giãn bản thân và không được tự tạo áp lực cho chính mình. Chỉ khi nào bạn thấy vui vẻ và cảm thấy yêu thích khi học mới gắn bó được lâu dài. Thay vì ép bản thân học một cách thụ động, máy móc bạn hãy phân chia thời gian phù hợp, cân bằng giữa việc học và thư giãn. Bạn cũng nên chọn các bài tập, chương trình học phù hợp với khả năng và nhu cầu để không cảm thấy chán nản.

Mong rằng một số bí quyết học tiếng anh trên đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác trên website để có thêm những mẹo học anh văn tốt nhất cho mình.

>>>Xem thêm: Tổng hợp chương trình bổ trợ tiếng anh thcs