Vui chơi là một hoạt động không thể thiếu của trẻ trong độ tuổi mầm non. Mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có những cách vui chơi khác nhau tùy theo giới tính của từng bé. Vui chơi lành mạnh, phù hợp lứa tuổi, thời gian và hoàn cảnh sẽ giúp các con phát triển khỏe mạnh. 

Nhưng thế nào mới là trò chơi lành mạnh cho con trẻ? Dưới đây là một số nhận định của VAS giới thiệu cho ba mẹ những dạng trò chơi giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Các dạng trò chơi dành cho trẻ mầm non

– Trò chơi vận động: Đây là loại hình trò chơi được hầu hết được mọi đứa trẻ ưa thích, trò chơi vận động sẽ đáp ứng được nhu cầu hoạt động của trẻ về nhiều mặt một cách tự nhiên và thoải mái, giúp cho sự phát triển thân thể của trẻ em. Trò chơi vận động cho trẻ được chia làm 2 loại:

  • Trò chơi vận động có dụng cụ:  nhảy dây, đá cầu, đá bóng, v.v….
  • Trò chơi vận động có thể lệ: lò cò, chơi cờ, đội hình đội ngũ, v.v..

– Trò chơi học tập: là những trò chơi có mục đích giúp cho việc phát triển năng lực hoạt động trí óc của trẻ như luyện giác quan, nhận xét, so sánh, phân tích, tổng hợp, luyện trí nhớ, ngôn ngữ, luyện phản ứng nhanh. Loại hình trò chơi này cũng được chia làm 2 dạng:

  • Trò chơi giúp phát triển giác quan
  • Trò chơi xoay quanh những câu đố nhằm giúp trẻ phát triển tư duy, ngôn ngữ và mở rộng thêm vốn sống về thế giới xung quanh.

– Trò chơi sáng tạo: là những trò chơi mà chủ đề, nội dung do trẻ nghĩ và tưởng tượng ra. Loại này cũng chia làm 2 dạng:

  •  Trò chơi mang tính xây dựng
  • Trò chơi phản ảnh sinh hoạt hàng ngày

Trường mầm non quận 10 và giờ học an toàn giao thông

2. Ý nghĩa của các hoạt động vui chơi

Trò chơi ngoài mặt giúp thỏa mãn nhu cầu vui chơi của trẻ. Thông qua những trò chơi, ba mẹ và nhà trường có thể lồng ghép những bài học vào đó, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Đào tạo ra những tài năng tương lai cho đất nước: có đạo đức, có văn hóa, khoa học kỹ thuật, có sức khỏe và thẩm mỹ, v.v…

Tổ chức tốt các trò chơi cho con trẻ sẽ giúp các con phát triển về đạo đức, văn hóa và sức khỏe, v.v… Một nhà giáo dục vĩ đại đã từng phát biểu: Trò chơi của trẻ đóng vai trò quan trọng như là những hoạt động, công việc của người lớn. Trong khi chơi, trẻ em có rất nhiều điểm giống với cách làm việc khi đã trưởng thành. Chính vì vậy những người lao động tương lai thường được giáo dục trong lúc chơi. 

3. Cách thức tổ chức vui chơi

Như đã nói, hoạt động vui chơi của trẻ em thường diễn ra ở nhiều môi trường và thời điểm khác nhau. Vì vậy, mục đích, tính chất, thời gian vui chơi cũng khác nhau. Các loại trò chơi cũng phải thích ứng khác nhau, đòi hỏi người chỉ đạo hướng dẫn trò chơi sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao ở trẻ.

Cuối tuần, gia đình có thể dành nhiều thời gian để vui chơi cùng nhau, chọn lựa những trò chơi tập thể để các bé tham gia, vừa giúp con phát triển, vừa giúp tình cảm gia đình thêm khăn khít. Khi chọn lựa những trò chơi mang tính tập thể, ba mẹ nên lưu ý một số điều như sau:

– Trò chơi phải đảm bảo tâm sinh lý của trẻ.

– Đảm bảo tính khoa học và giáo dục.

– Đảm bảo tính phổ cập, thời gian vui chơi và dễ hướng dẫn, dễ chơi.

Đa số những trò chơi tập thể nên chọn những trò mang tính vận động, vì những loại trò chơi này có thể cho cả bé trai lẫn bé gái cùng tham gia, chưa kể là những hình thức đa dạng và hấp dẫn của nó. Khi tổ chức vui chơi, chúng ta nên vạch ra kế hoạch và định hướng rõ ràng cho con trẻ, chỉ đạo tổ chức trò chơi cho các con một cách rõ ràng cụ thể, phải lồng ghép được giáo dục vào trong trò chơi. 

VAS - trường mầm non quận gò vấp tổ chức học mà chơi, chơi mà học

4. Trò chơi dành cho trẻ mầm non

Phất cờ chiến thắng – là một trong những trò chơi tập thể rất phổ biến cho các buổi vui chơi dã ngoại, không những trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng có thể tham gia trò chơi này. Thể lệ trò chơi như sau: 

– Rút thăm lấy 2 người chỉ huy, Rút thăm, xem đội nào thi trước.

– Người chỉ huy lấy 1 vật tùy thích đem giấu ở một nơi nào đó, sau đó vẽ lại bản đồ cho đội bạn tìm kiếm.

– Đội bạn sẽ đi tìm vật đó dựa vào bản đồ.

– Khi tìm thấy vật báu, lấy một cái khăn cột vào cây nhỏ làm cờ và phất lên báo hiệu chiến thắng.

Sau đó 2 đội đổi lại vai trò cho nhau. Trò chơi này sẽ giúp kích thích trí não hoạt động và tình đồng đội khi tham gia.

Trên đây là một số thông tin mà VAS mong muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh về trò chơi của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm một số trò chơi hữu ích khác dành cho trẻ mầm non ngay tại đây

Vui chơi lành mạnh, phù hợp với thời gian và hoàn cảnh sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh, thấy mình yêu quý bạn bè, mọi người và cuộc sống hơn. Đồng thời hạn chế được những trò chơi tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển của con. 

Quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ, bên cạnh việc học hành, vật chất và tinh thần, ba mẹ cần hết sức chú ý đến hoạt động vui chơi của trẻ. Cho các em chơi những trò chơi truyền thống lành mạnh, bổ ích là rất cần thiết cho thế hệ trẻ ngày nay. Hạn chế cho bé tiếp xúc những đồ công nghệ ngay từ khi còn bé, trừ khi vận dụng vào việc học hành. 

Mong rằng những thông tin này sẽ là cẩm nang hữu ích cho ba mẹ trong việc nuôi nấng và dạy dỗ trẻ mầm non.