Đối với các bậc cha mẹ việc đau đầu nhất chính là thấy con quá sức nghịch ngợm, quậy phá. Tình hình sẽ càng căng thẳng hơn khi tới mùa hè con ở nhà với bạn suốt cả ngày và khi đó bạn sẽ không thể làm được gì cả. Để giải quyết tình trạng này, trường mầm non quốc tế sẽ gợi ý cho cha mẹ những cách để đối phó với trẻ quậy phá sau đây.

1. Đặt giới hạn

Cha mẹ cần phải hiểu được mong muốn của trẻ và thỏa mãn trẻ trong chừng mực vừa phải. Việc càng  nuông chiều trẻ, sẽ lại càng làm trẻ cảm thấy yếu đuối và bất an hơn.

Một điều kỳ lạ là khi luôn được như ý bọn trẻ sẽ lại càng không cảm thấy được sự bảo vệ của cha mẹ và dần dần trở nên nhút nhát hơn. Việc nuông chiều trẻ, để trẻ quá tự do, không có giới hạn khi còn quá nhỏ sẽ không có lợi cho trẻ chút nào.

trường mầm non quốc tế khuyên cha mẹ đừng nuông chiều con quá

2. Một ít sự độc lập cho trẻ

Nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để hiểu được đâu là đúng đâu là sai và luôn luôn đưa ra quyết định mọi thứ thay chúng. Từ chuyện trẻ ăn mặc ra sao, đi đứng như thế nào tới chuyện trẻ nên chơi với bạn nào và tránh xa bạn nào trong trường cha mẹ cũng đều can thiệp vào.

Nếu cuộc sống của trẻ bị chi phối hoàn toàn như vậy thì sẽ càng khiến chúng trở nên chống đối với bạn và phá phách càng nhiều hơn. Vậy nên thay vì quá quản thúc trẻ như vậy bạn hãy cho trẻ một chút độc lập nhất định trong các quyết định của mình.

>>>Bài viết cùng chuyên mục: Ưu và nhược điểm gì khi cho bé học tại trường mẫu giáo quốc tế

3. Hãy bình tĩnh

Ai cũng có lúc giận quá mất khôn. Thế nhưng mọi hành xử của chúng ta đều sẽ được trẻ ghi nhớ lại, và chỉ một sơ sẩy có thể tạo nên nỗi hoảng sợ khó quên đối với trẻ.

Thế nhưng, điều tối kỵ là sau khi bạn nổi cơn sấm chớp lên rồi ngay sau đó hối hận, lại quay qua cưng chiều con để bù đắp. Điều này sẽ khiến chúng cảm thấy bối rối, không biết làm thế nào mới là đúng. Trẻ sẽ không biết rằng việc bạn vừa la mắng trẻ là đúng hay sai. Và nếu như lúc nào bạn cũng bực dọc, gắt gỏng thì con trẻ cũng sẽ làm y như vậy.

4. Đúng giờ giấc

Bạn có thể tự chủ động sắp xếp được lịch trình của mình nhưng trẻ em thì không như vậy. Chúng gần như không có khái niệm về thời gian. Và đó chính là lý do mà chúng có thể ngồi hàng giờ mỗi ngày trước màn hình tivi. Do đó, cha mẹ cần phải uốn nắn trẻ sinh hoạt theo một khung thời gian nhất định. Nếu việc sinh hoạt diễn ra một cách tùy tiện, không theo giờ giấc, ăn ngủ thì trẻ sẽ càng dễ quấy khóc hoặc quậy phá nhiều hơn.

5. Hạn chế tivi và máy vi tính

Đứa trẻ nào cũng thích xem tivi và chơi các trò chơi điện tử. Các chương trình giải trí đa dạng trên những phương tiện này sẽ khiến chúng ngồi yên một chỗ và người lớn có thời gian để tự do làm việc của mình hơn. Tuy nhiên, việc để trẻ xem tivi và chơi game quá nhiều sẽ có những tác động rất xấu đến hệ thần kinh và cảm xúc của trẻ. Các sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử này sẽ gây hại rất lớn tới sự phát triển não bộ của trẻ. Hơn nữa việc để trẻ chơi điện tử và xem ti vi quá nhiều cũng rất ảnh hưởng tới thị giác của trẻ, trẻ sẽ sớm bị cận thị.

Ngoài ra, phim hoạt hình, nhất là game thường cũng đều kích thích trẻ, khiến chúng càng trở nên quậy phá hơn.

6. Chỉ rõ hậu quả

Trước khi phạt trẻ vì lỗi nào đó, cha mẹ phải chỉ ra hậu quả của việc nghịch ngợm ấy cho trẻ biết. Nếu chưa được giải thích rõ ràng về hậu quả của việc làm của mình mà đã bị phạt ngay, trẻ sẽ càng khó chịu, không sửa chữa và ngược lại còn chống đối với bạn nữa. Hãy nói cho trẻ biết hậu quả của việc làm đổ nước ra sàn có thể khiến trẻ bị ngã, nghịch nước sôi sẽ bị bỏng…

trường mầm non quốc tế khuyên cha mẹ đừng nổi nóng với con

7. Đừng can thiệp khi trẻ nổi nóng

Việc trẻ đang khóc liên tục, gào thét và quậy phá khiến bạn rất mệt mỏi. Khi đó thường bạn hoặc là bạn xót lòng vì con, hoặc thấy xấu hổ vì không nói được con để con ngừng việc quấy khóc lại. Từ đó, bạn sẽ có hai phản ứng  hoặc là bạn lại quay sang ve vuốt hoặc càng nổi trận lôi đình với trẻ hơn. Dù phản ứng của bạn có thế nào thì việc này cũng sẽ càng khiến cho trẻ càng làm tới hơn. Tốt nhất trước những hành động  phản ứng thái quá như vậy của trẻ thì bạn hãy im lặng.

8. Đừng hét vào mặt trẻ

Khi quá giận dữ với việc trẻ quậy phá như vậy, phụ huynh thường sẽ mất bình tĩnh và bắt đầu quát thét vào mặt trẻ. Dù sau đó có thể vì sợ mà chúng không phá nữa nhưng bạn đã vô tình dạy trẻ một bài học về la mắng, gào thét khi tức giận. Và ở những lần sau chúng sẽ làm y như vậy khi tức giận với mọi người.

9. Hãy chú ý đến trẻ

Phụ huynh thời nay thực sự luôn bận rộn với công việc riêng của mình. Bạn cho rằng bạn có thể đảm bảo trẻ được an toàn, khỏe mạnh và thoải mái  dù bạn có bận rộn với công việc nhưng bạn có nghĩ mình đã dành đủ thời gian để vui chơi với con chưa?

Chúng ta thường hay để trẻ ở một mình và đôi lúc hành vi trẻ phá phách, nghịch ngợm cũng chỉ là vì trẻ muốn tạo sự chú ý đối với cha mẹ của chúng mà thôi.

trường mầm non quốc tế khuyên cha mẹ hãy nên quan tâm tới con hơn

Do vậy, các trường mầm non quốc tế khuyên cha mẹ hãy chú ý tới con trẻ của mình nhiều hơn nữa, và quan tâm chăm sóc con một cách đúng mực chứ đừng thái quá. 

Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm hiểu về các trường mầm non quốc tế để có thể tìm cho con một nơi giáo dục con tốt.