Vai trò và mục tiêu giáo dục của trường mầm non quận 3

October 23, 2018 at 10:21 am · · 0 comments

Vai trò và mục tiêu giáo dục của trường mầm non quận 3

Quận 3 là một trong những quận đang ngày càng phát triển tại tphcm, chính vì thế mà việc chăm lo giáo dục cho bé cũng phát triển không kém. Nhiều trường mầm non quận 3 đã mọc lên với cùng một vai trò chính là đào tạo ra những thế hệ tương lai cho đất nước sau này. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây là những thông tin dành cho phụ huynh hiểu thêm về vai trò của giáo dục mầm non cũng như sự chia sẻ của những giáo viên nơi đây.

1. Vai trò của trường mầm non quận 3

Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ mọi nguồn thông tin để có thể hiểu được mục đích cũng như lợi ích của trường mầm non đối với bé. Cơ thể lẫn trí não của các con ở giai đoạn này phát triển rất nhanh và liên tục. Do đó, bé cần một môi trường để trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn là ở nhà và chơi đùa với cha mẹ. Trường học sẽ giúp cho trẻ nhỏ rèn luyện và hình thành những thói quen tốt, sống có nề nếp và tự lập hơn cũng như biết cách chăm sóc cho bản thân.

>>> Xem thêm: Học phí trường mầm non quốc tế quận 3

2. Vai trò của ba mẹ khi cho trẻ học mầm non

– Cha mẹ cần phải vượt qua những âu lo không đáng có

Phụ huynh cũng cần phải học cách điều khiển cũng như đối mặt với cảm giác lo lắng khi cho con đi nhà trẻ. Vì đây cũng là lần đầu tiên con phải xa nhà, xa rời vòng tay của bố mẹ nên khiến họ cảm thấy rất bất an. Để sẵn sàng cho con đi học mẫu giáo, cha mẹ nên học cách vượt qua những cảm xúc như sợ hãi, lo lắng, cô đơn, nhớ nhung đó.

Chính vì thế, khi cho con đi học mẫu giáo cha mẹ cũng phải lưu ý những điều sau đây: Tốt nhất, ngay từ đầu phải giới thiệu và cho bé làm quen với cô giáo hoặc cô bảo mẫu để con có cảm giác cha mẹ và cô giáo rất gần gũi, thân thiết với nhau. Những ngày đầu đưa trẻ đến trường, cha mẹ hãy đưa con đến tận tay cô để bé cảm thấy thoải mái, an toàn và hào hứng khi được một người khác chăm sóc mà không phải bố mẹ. Sau một thời gian, trẻ sẽ quen dần với việc học tập ở trường mầm non và giảm bớt nỗi nhớ cha mẹ khi xa nhà.

Cha mẹ nên giúp trẻ hòa nhập, thích nghi với một môi trường mới

Giúp trẻ nhỏ kết bạn và vui đùa với những bạn cùng lớp hoặc đồng trang lứa để con nhanh chóng quên đi nỗi nhớ nhà. Ngoài ra, nhờ chơi với bạn bè, bé còn có thể nhận thức, khám phá thế giới được nhiều hơn, phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử vơi bạn bè.

Nếu bé vẫn còn lo lắng, sợ hãi thì cha mẹ hãy mua một chiếc balo hình thú, gấu bông, búp bê để trẻ mang theo và cảm thấy yên tâm hơn vì không phải ở một mình.

Cha mẹ nên tìm một người chăm sóc trẻ đáng tin cậy

Các bạn cũng nên chủ động tìm hiểu xem người chăm sóc cho con yêu của mình có thực sự đáng tin cậy hay không: Người đó có lắng nghe và hiểu được những đặc điểm, tâm tư, tình cảm của trẻ; người đó có yêu mến và quan tâm chăm sóc con mình tốt hay không; người đó có hay cùng vui đùa, khích lệ trẻ vui chơi, hòa đồng với bạn bè hay không… bởi vì người chăm sóc trẻ gần như là người thay mặt cha mẹ gần gũi với bé.

Chính vì thế, khi chọn trường mầm non tại quận 7 cho bé, cha mẹ cũng nên chuẩn bị tinh thần đầy đủ, tìm hiểu kỹ lưỡng và phải cố gắng tạo sự phấn khởi, vui thú để những ngày đầu đến trường của con là những ngày tháng tuyệt vời nhất.

Trường mầm non quận 3

3. Mục tiêu và định hướng phát triển của trường mầm non quận 3

Phát triển giáo viên mầm non gồm cả gia tăng số lượng và chất lượng của đội ngũ giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Phát triển số lượng giáo viên mầm non yêu cầu bảo đảm mục tiêu nuôi dưỡng – chăm sóc – bảo vệ trẻ em nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đáp ứng nhu cầu xã hội. Cần xác định rõ cần có bao nhiêu giáo viên là phù hợp, bao nhiêu giáo viên ở cơ sở công lập, bao nhiêu cơ sở ngoài công lập.

Tiêu chí đánh giá chất lượng giáo viên giáo viên mầm non:

– Tỷ lệ giáo viên theo từng trình độ đào tạo.

– Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn

– Tỷ lệ trẻ/giáo viên

– Tỷ lệ giáo viên/tổng số cán bộ

Phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên quản lý giáo dục mầm non:

Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên mầm non gồm cả gia tăng số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ quản lý mầm non trong một thời gian xác định

Tiêu chí phản ánh đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục mầm non:

– Số lượng cán bộ quản lý mầm non.

– Trình độ đội ngũ cán bộ quản lý trường mầm non.

Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non:

Chất lượng giáo dục mầm non được phản ánh thông qua kết quả của giáo dục đã đáp ứng được yêu cầu phát triển của trẻ.

Tiêu chí đánh giá sự phát triển của trẻ:

– Phát triển về thể chất

– Phát triển tư duy

Nâng cao chương trình giáo dục mầm non

Nâng cao chương trình giáo dục mầm non là sự thay đổi và điều chỉnh theo sự phát triển của nền kinh tế – chính trị – xã hội để nó luôn phù hợp yêu cầu thực tiễn phát triển xã hội và xu thế quốc tế.

Tiêu chí đánh giá chương trình giáo dục mầm non

– Số giờ học của chương trình giáo dục và chăm sóc trẻ.

-Tỷ lệ trường mẫu giáo / nhà trẻ có đủ điều kiện thực hiện chương trình chính quy so với tổng số trường.

– Tỷ lệ lớp mẫu giáo được tổ chức học bán trú so với tổng số lớp.

– Tỷ lệ (%) trong thời lượng của chương trình giáo dục chăm sóc trẻ dành cho địa phương quyết định.

Trẻ sinh hoạt tại trường mầm non quận bình thạnh

4. Chia sẻ của giáo viên trường mầm non quận 3

Giáo viên mầm non là những người có tâm huyết với công việc và chuyên môn cao trong việc dạy các bé nên người. Một số giáo viên trường mầm non quận 3 cho rằng cách tốt nhất là các chị phải đặt mình vào địa vị của những ông bố bà mẹ mang con đến lớp, hiểu tâm lý của họ để bình tĩnh xử lý các tình huống khi trẻ quấy khóc không chịu vào lớp hay va chạm giữa các trẻ, từ đó tạo lòng tin với các phụ huynh để họ yên tâm khi đưa con tới trường, để các trẻ có được cảm giác yêu thương như ở nhà.

Các cô giáo trẻ đã qua cái thời người ta gọi giáo viên mầm non là “cô nuôi dạy hổ”, những đứa trẻ các chị chăm sóc đều là những “cục vàng” của các gia đình, vì vậy khi phụ huynh đã tin tưởng đưa trẻ đến lớp, thì mọi việc xảy ra với trẻ ở trường dù bất cứ lý do gì đều là trách nhiệm của cô giáo, sau đó giải thích để phụ huynh hiểu và thông cảm.

Nghề giáo viên mầm non là nghề vất vả và có lẽ phù hợp với phụ nữ hơn nam giới. Chính sự khéo léo, dịu dàng, kiên nhẫn của người phụ nữ khiến họ thích hợp với công việc cần “dỗ” nhiều hơn “dạy” này. Các em bé lần đầu tiên trong đời bước ra khỏi ngôi nhà thân quen để hòa nhập với môi trường mới rất cần sự dịu dàng, tình cảm của cô giáo giúp các trẻ vượt qua những bỡ ngỡ thậm chí sợ hãi bước đầu để khám phá, làm quen với những điều mới lạ. Đúng như chia sẻ của cô giáo Thủy, trẻ sẽ thích đến trường khi chúng cảm nhận được sự gần gũi, bao dung, che chở từ cô giáo – những người được coi như “người mẹ thứ hai” của bé.

Không chỉ đóng vai trò “người mẹ thứ hai”, giáo viên mầm non còn phải có nghiệp vụ của một “chuyên gia tâm lý”. Hiểu tâm lý của trẻ là yêu cầu rất quan trọng với giáo viên mầm non. Mỗi bé có một cá tính riêng, khi đã hiểu được cá tính của các bé, việc chăm sóc các bé sẽ dễ dàng hơn. Có bé khi quấy khóc đòi mẹ cô chỉ cần chơi cùng và nói chuyện về các món đồ chơi là bé sẽ quên; cũng có những bé chỉ cần cô ôm vào lòng vỗ về, thủ thỉ là bé sẽ thôi không khóc đòi mẹ. Nếu không yêu trẻ bằng tình yêu của người mẹ dành cho những đứa con của mình, sẽ khó có thể làm được nghề này. Một công việc phải cần sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng, tinh tế như vậy nam giới chắc khó có thể làm tròn vai”.

Kinh nghiệm dạy dỗ trẻ của giáo viên không tự dưng mà có, nếu không có được tình yêu với nghề, với trẻ, một tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, giáo viên mầm non khó có thể hết mình với công việc. Không tiếc bỏ công để tìm hiểu, phát hiện những ưu nhược điểm của trẻ, nắm rõ tính tình của trẻ, từ miếng ăn đến giấc ngủ… những công việc đó chỉ có thể dành cho phụ nữ.

Sự chiều chuộng, nâng niu và tình yêu thương của người mẹ mới khiến những đứa trẻ gào khóc, lăn lộn trong những ngày đầu đến lớp dần được cải thiện theo thời gian. Với những bé đặc biệt như thế, giáo viên cần có sự quan tâm đặc biệt nhưng không để cho bé cảm thấy bé đang bị chú ý. Với những em bé này, cô giáo phải là người bạn đầu tiên, cùng chơi đồ chơi, cùng trò chuyện giúp bé cởi mở hơn.

Cô giáo mầm non cũng giống như người mẹ trong gia đình phải luôn là tấm gương cho con cái noi theo, góp phần định hướng nhân cách của trẻ. Những lời khuyên chân thành, những giải thích kiên nhẫn hay quát mắng trước những lỗi lầm của trẻ có thể ảnh hưởng đến chúng cả cuộc đời. Chính sự nhạy cảm của người phụ nữ sẽ mách bảo các cô giáo để có những ứng xử chuẩn mực trước con trẻ.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về vai trò của trường mầm non cũng như nỗi lòng nghề giáo cao quý này. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây một số điểm trường mầm non uy tín, chất lượng khác tại tphcm nhé!

Categories: Giáo dục

Leave a Reply