Rèn luyện sự tự tin cho bé trong độ tuổi mầm non là rất quan trọng, giúp bé hình thành tính cách tích cực cũng như ảnh hưởng đến sự thành công của bé trong tương lai. Tại các trường mầm non quận 3 hiện nay đã đưa những phương pháp giúp bé tự tin hơn vào trong chương trình giảng dạy. Vậy những phương pháp đó là gì? Mời phụ huynh theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu về sự tự tin ở trẻ mầm non

1. Sự tự tin ở trẻ quan trọng như thế nào?

  • Biểu hiện của sự tự tin

Tự tin của một đứa trẻ thể hiện qua những việc rất nhỏ, chẳng hạn như bé mạnh dạn trả lời các câu hỏi trước lớp, thích tham gia các hoạt động tập thể, tự tin khi hát trước đám đông .. Sự tự tin sẽ giúp bé trở nên năng động, nhiệt tình, hòa đồng với các bạn. Đó là những biểu hiện thường thấy ở một trẻ tự tin khi học ở trường. Xa xôi hơn, sự tự tin sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này, bé sẽ khó thành công nếu không có sự tự tin ở chính mình, nặng hơn là khó hòa nhập với xã hội, khi giao tiếp được xem như là chìa khóa để thành đạt ở thời đại bây giờ. 

  • Tự tin để làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân là khả năng vận dụng nhận thức và cảm xúc để hành động đúng đắn. Tự tin vào giá trị bản thân là nhân tố quan trọng đề kháng mọi sự cám dỗ. Không hiếm gặp những trường hợp các bé có tính nhút nhát, thường bị bắt nạt, chọc ghẹo nhưng không dám lên tiếng. Thời gian dài dẫn đến việc các em rơi vào trạng thái cô độc, dễ căng thẳng và dễ bị cám dỗ vào những điều xấu. Nhiều bậc phụ huynh thương bị nhầm lẫn giữa nhút nhát và ngoan ngoãn. Trẻ nhút nhát vẫn có thể học giỏi, rất vâng lời, dễ bảo, tuy nhiên trẻ sẽ dần mất đi khả năng làm chủ bản thân, dễ dàng bị chi phối khi không có sự tự tin và làm chủ bản thân.

  • Tự tin giúp bé bộc lộ tiềm năng của mình

Nhiều trẻ vẫn có tâm lý rụt rè nhút nhát, không dám đưa ra quan điểm cá nhân, không tự tin trả lời những câu hỏi mà thầy cô đưa ra, thậm chí ngại tham gia các trò chơi, hoạt động tập thể. Việc này dần sẽ hình thành tâm lý thụ động ở trẻ và rất khó để trẻ bộc lộ tiềm năng bản thân. Một số nhà bác học vĩ đại như Issac Newton hay Albert Einstein lẫy lừng đều có sự tự tin rất cao, khi họ dám thể hiện quan điểm suy nghĩ của mình đồng thời bảo vệ nó. Vì thế sự tự tin sẽ giúp bé không ngại ngùng thể hiện suy nghĩ của mình, các bé cần tự tin vào chính mình, tin vào giá trị bản thân là yếu tố tiền đề để đánh thức tiềm năng của bé.

Tự tin giúp bé thoải mái thể hiện quan điểm bản thân

  • Tự tin để định hướng tương lai

Những bé tự tin thể hiện chính kiến, cảm xúc, có khả năng tư duy phản biện là những bé dễ dàng gặt hái thành công trong tương lai. Và bên cạnh đó, sự chỉ dẫn đúng đắn của các bậc phụ huynh sẽ góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho các bé. Những đứa trẻ tự tin sẽ dễ dàng phát hiện sở trường, thế mạnh của mình ngay từ nhỏ và sẽ có những định hướng sớm cho tương lai của mình, và thành công đến sớm là điều dễ hiểu. Ngược lại, những đứa trẻ nhút nhát sẽ khó phát hiện điểm mạnh của bản thân, vì các em luôn có xu hướng che giấu ưu điểm cũng như khuyết điểm của mình, từ đó ưu điểm sẽ dần mai mọt, còn khuyết điểm thì sẽ không được sửa chữa uốn nắn kịp thời. Điều đó ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của bé.

>>>> Tìm hiểu thêm: VAS – trường mầm non quốc tế tại TPHCM

2. Giúp bé tự tin hơn từ giai đoạn mẫu giáo

Tự tin là một loại kĩ năng rất quan trọng mà bất kì ai cũng cần có. Một số người thì có tố chất tự tin bẩm sinh, tuy nhiên cũng không ít người để có được sự tự tin thì cần phải trải qua quá trình rèn luyện rất nhiều. Chính vì thế, bố mẹ nên rèn luyện sự tự tin cho bé ngay từ những ngày đầu đến trường, rèn luyện từ nhỏ sẽ dễ hơn là đến khi trưởng thành. Một số phương pháp gợi ý dưới đây từ các trường mầm non quận 3 sẽ giúp các phụ huynh giúp bé nhanh chóng có được sự tự tin nhé.

  • Luôn khuyến khích và khiến trẻ tự tin

Một đứa trẻ cảm thấy thoải mái trước đám đông, dễ dàng bày tỏ chính kiến của mình luôn là đứa trẻ rất tự tin vào bản thân. Và sự tự tin ấy có được chính là nhờ những khen ngợi kịp thời, những khuyến khích, động viên của phụ huynh từ khi con còn rất bé. Đừng chê bai hay so sánh bé với những đứa bé khác. Bạn không nên khiến bé ảo tưởng về bản thân mình, nhưng cũng đừng để bé phải mặc cảm hay cho rằng mình thua sút bạn bè, mình không thể làm điều gì đó. Luôn tôn trọng bé, luôn khiến bé cảm thấy mình có vị trí quan trọng, đó là cách đầu tiên để bạn dạy cho con vững vàng trong suy nghĩ và là khởi đầu của sự tự tin.

Lời động viên của bố mẹ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của bé

  • Dạy bé cách tự lập

Tự lập chính là tiền đề cho sự tự tin, bé tin vào chính bản thân mình là sẽ làm được. Bố mẹ hãy cho bé cơ hội để bé tự làm việc, tự trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm. Qua những việc này bé sẽ cảm thấy tự tin hơn vì mình đã làm qua rồi. Nên để các bé tự làm việc nhà như nấu cơm, rửa bát, quét nhà… giúp cha mẹ hay để con tự vệ sinh cá nhân, thay quần áo và chuẩn bị sách vở đi học. Hãy để cho bé có quyền được tự quyết định, chủ động chọn đồ gì, mặc quần áo gì còn bố mẹ có thể giúp trẻ cách phối đồ sao cho phù hợp.

Tự lập giúp bé trải nghiệm nhiều, bé sẽ tự tin hơn

Bên cạnh đó lời khuyên của một số chuyên gia tại các trường mầm non quận 3 cũng khuyên rằng các bố mẹ cũng có thể để con thể hiện sự tự tin của mình trước đám đông bằng những việc làm nhỏ nhặt nhất như: để bé gọi món ăn trong nhà hàng khi đi ăn cùng bố mẹ hoặc để bé xếp hàng mua vé tham quan… tất cả những điều đó tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất lớn khi con bạn được tiếp xúc và nói lên mong muốn của mình.

  • Cho trẻ chơi với các bạn khác

Việc chơi với các bạn cùng lứa tuổi sẽ khiến bé có cảm giác an toàn, đồng thời cũng rèn luyện khả năng kết nối với người khác, rèn luyện kĩ năng giao tiếp, không còn nhút nhát, sợ sệt. Khi chơi cùng các bạn, bé sẽ tự tin nói ra những suy nghĩ, ý kiến của mình mà không sợ bị sai hay bị la mắng. Khi điều này tạo thành thói quen, lâu dần bé sẽ học được cách đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

3. VAS – trường mầm non quận 3 chú trọng vào rèn luyện kĩ năng mềm

Một môi trường tốt sẽ giúp bé rất nhiều trong quá trình rèn luyện sự tự tin của chính mình. Và VAS – hệ thống trường quốc tế Việt Úc sẽ là nơi lý tưởng và tin cậy cho bé theo học. Đây là một ngôi trường mầm non quận 3 uy tín với chất lượng đào tạo hàng đầu toàn quận. Mục tiêu và phương pháp dạy học lấy việc rèn luyện kĩ năng mềm làm trọng tâm. Chương trình học chuẩn quốc tế, bé sẽ được tự do sáng tạo, thể hiện quan điểm cùng cá tính của mình, đồng thời phát huy tối đa tiềm năng trong bé. Với đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế, bé còn được tiếp xúc, học hỏi tiếng Anh vỡ lòng, trải nghiệm lớp học với sự đa dạng về văn hóa, dân tộc. Tham khảo thêm về VAS tại link: https://www.vas.edu.vn/page/179

VAS - ngôi trường mầm non quận 3 chú trọng rèn luyện sự tự tin cho các bé

Những thông tin trên mong rằng đã giúp ích được bố mẹ trong việc rèn luyện sự tự tin cho bé. Chúc các bé yêu luôn ngoan và học tốt.