Tiêu chí giúp chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm cho bé

October 24, 2018 at 8:59 am · · 0 comments

Tiêu chí giúp chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm cho bé

Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn. Vì thế việc chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm là điều thật sự quan trọng.

Dưới đây là những tiêu chí nhằm giúp phụ huynh đánh giá và chọn lựa được trường nầm non quốc tế hoặc những trường mầm non tư thục khác phù hợp cho bé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Phụ huynh phải biết trẻ cần gì?

Dù là ở đâu, dù thời đại nào, những thứ trẻ em cần vừa phức tạp vừa rất đơn giản. Phức tạp là vì mỗi cá thể trẻ em đều riêng biệt và khó đoán, trình độ không đồng nhất như người lớn nên việc tổ chức giảng dạy, vui chơi ở mỗi trường, mỗi lớp đều phải tính toán đến sở thích, trình độ của trẻ và cả hoàn cảnh thực tế ở thời điểm đó.

Để làm được việc này, phụ huynh phải linh hoạt và tinh tế trong việc quan sát trẻ. Tuy vậy, những điều trẻ cần trong mỗi thời đại đều không thay đổi như nhu cầu chăm sóc khỏe mạnh, cần được yêu thương, cần được khám phá thế giới, cần môi trường giao tiếp xã hội để phát triển các kỹ năng xã hội. Chính vì thế, khi chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm, phụ huynh phải chọn lựa những ngôi trường có đủ các yếu tố, tiêu chí, đáp ứng được nhu cầu phát triển của các bé nhà mình.

>>> Xem thêm: Điểm trường mầm non tư thục tốt tại quận 3

Cân nhắc khi chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm cho bé

2. Tiêu chí đánh giá và chọn lựa trường mầm non quốc tế tại tphcm

– Cơ sở vật chất:

Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để trẻ em phát triển lành mạnh nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất ở một trường mầm non ở Việt Nam. Trung bình, trẻ cần tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất một ngày để khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, tương tác với các trẻ khác và trở nên thông minh năng động.

Ở nước ngoài, ta thường thấy trẻ em rất chủ động ăn uống, trong khi ở Việt Nam người ta dùng mọi cách để ép con ăn mà vẫn không được, và con vẫn còi. Tình trạng trên xảy ra có một phần lớn nguyên nhân là do trẻ ở nước ta không có không gian để chạy nhảy, chơi đùa.

Khi không tiêu hao năng lượng thì hiển nhiên là trẻ không có nhu cầu bổ sung năng lượng. Vậy thay vì ép con ăn thật nhiều phô mai, váng sữa để con béo lên, phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con vận động. Nhưng để vận động một cách an toàn, phụ huynh khi chọn trường cho trẻ, nên chọn những trường mầm non quốc tế có sân chơi ngoài trời rộng rãi, thoáng mát.

Đảm bảo các đồ chơi ngoài trời phải an toàn với bé: không có cạnh sắc, không có dằm gỗ, không có các góc kẹt khiến trẻ có thể mắc chân vào gây ngã. Mặt sân mềm, không lồi lõm. Ở nước ngoài, các sân chơi đều được phủ vật liệu đặc biệt giống như một lớp cao su dày, không trơn, hoặc ít nhất cũng là sân phủ gỗ hoặc cao su nghiền vụn. Khi trẻ ngã trên các vật liệu này hầu như không đau và rất ít trầy xước. Với điều kiện Việt Nam, mặt sân tốt nhất có lẽ là sân đất trồng cỏ vì các vật liệu kể trên còn hiếm và đắt. Các mặt sân bê tông đều rất cứng làm đau bé khi ngã và gây các vết trầy xước nghiêm trọng trên da bé.

Ngoài khu vui chơi ngoài trời, sân chơi trong nhà cũng cần được đánh giá qua các tiêu chí như:

 • Không gian thông thoáng để trẻ chạy nhảy mà không bị va đập
 • Mặt sàn không trơn láng, dễ ngã
 • Đồ chơi phong phú, tốt nhất là tránh các đồ chơi làm từ nhựa kém phẩm chất độc hại với trẻ em.
 • Phòng học cần thoáng mát, rộng rãi, nhiều ánh sáng mặt trời. Để trẻ phát triển trí tuệ, đồ chơi trong phòng cần đa dạng phong phú bởi trẻ học thông qua các trò chơi. Các đồ chơi tốt bao gồm: đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi đồ hàng, đồ chơi phát triển trí tuệ, khám phá khoa học, sách truyện tranh, giấy – màu vẽ, nhạc cụ. Một vài hoạt động rất tốt tuy ít được phổ biến ở Việt Nam nhưng rất nên có là các bàn chứa cát và nước, và cả dụng cụ nhà bếp trong lớp học. Cát – nước và nấu ăn là các hoạt động rất tốt cho sự phát triển vận động tinh ở trẻ, là cơ hội cho trẻ khám phá khoa học và giúp trẻ sáng tạo.
 • Điều hòa một chiều hay hai chiều, có hoạt động tốt không
 • Không gian xung quanh yên tĩnh hay thường xuyên ồn ào, có cống rãnh bẩn, ao hồ dễ ngã hoặc các hàng quán không lành mạnh hay không
 • Đồ chơi trong phòng học có đa dạng phong phú không, có được sử dụng thường xuyên không, trẻ có dễ lấy không.
 • Chỗ rửa tay và vệ sinh.
 • Khăn mặt được giặt thế nào? Nhiều nhà trẻ có phân biệt các khăn dùng riêng cho mỗi trẻ, nhưng lại giặt chung và phơi khô trong phòng vào buổi tối. Cách vệ sinh này không thể diệt hết nấm mốc, vi khuẩn trong khăn cho trẻ. Tốt nhất là giặt khăn rồi hấp tiệt trùng hàng ngày.
 • Điều kiện ngủ trưa cho trẻ? Trẻ nằm đất trải chiếu sẽ mất vệ sinh và dễ bị mất nhiệt hơn là mỗi trẻ có một giường riêng. Trẻ dùng chăn chung sẽ mất vệ sinh hơn là mỗi trẻ có một bộ chăn gối do gia đình mang tới.
 • Tủ thuốc và đồ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng cần được biết nhà trường sẽ đưa trẻ đến bệnh viện/trung tâm y tế nào khi cần cấp cứu.
 • Đồ dùng trong phòng không có các cạnh sắc có thể tạo thành vết thương cho trẻ khi va phải. Nếu có góc nhọn, cạnh sắc, hãy yêu cầu nhà trường mua thiết bị dán bảo vệ.

Sân chơi ngoài trời tại các điểm trường mầm non quốc tế tại tphcm

Ngoài không gian vui chơi, bếp ăn cũng là một không gian quan trọng mà phụ huynh nên quan sát khi chọn trường cho bé:

 • Độ thông thoáng của nhà bếp.
 • Các bề mặt bàn bếp, sàn nhà có dễ cọ rửa và trắng sạch hay không.
 • Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không.
 • Chạn kê bát đũa có thoáng, sạch, có cánh cửa tủ không.
 • Một số trường học tráng bát sau khi rửa bằng nước sôi. Hãy hỏi trường bạn đang tìm hiểu xem họ làm thế nào nhé.
 • Nhớ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm con bạn ăn hàng ngày.
 • Thực đơn mỗi ngày dành cho bé như thế nào: Hãy chắc chắn rằng phụ huynh có thể biết chính xác con bạn ăn những gì trong ngày. Thỉnh thoảng hãy hỏi con bạn về lượng thực phẩm bé được cung cấp ở từng bữa.

– Đội ngũ giáo viên:

Giáo viên là những người lớn tiếp xúc với bé nhiều nhất trong ngày sau gia đình bé. Giáo viên sẽ là hình mẫu cho trẻ học theo cách nói chuyện, cách ứng xử hay nói chung là văn hóa. Họ cũng là người thay bạn rèn các nề nếp sinh hoạt cho trẻ. Ở Việt Nam khi các gia đình còn hay làm hết mọi thứ cho trẻ, người giáo viên sẽ là người tạo môi trường để trẻ học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, vệ sinh cá nhân, tự phục vụ (dọn bàn, đi giày dép, gấp chăn chiếu v.v…).

Một người giáo viên tốt sẽ khiến trẻ tin tưởng vào con người nói chung, tự tin vào bản thân, biết cách tự giải quyết vấn đề và nhiều lợi ích khác nữa. Những điều phụ huynh cần lưu ý:

 • Ngoại hình và giọng nói của giáo viên
 • Tình yêu và sự quan tâm tới trẻ: bạn có thể kiểm tra điều này thông qua việc tìm hiểu xem giáo viên có hiểu rõ đặc điểm của từng trẻ trong lớp hay không
 • Trình độ, đào tạo nâng cao: Mặc kệ các trường có hào nhoáng đến đâu, giáo viên vẫn là linh hồn của một ngôi trường.

Do đó để chắc chắn một ngôi trường thực sự làm việc nghiêm túc hay không, hãy nhìn vào chương trình đào tạo nội bộ của trường: giáo viên có được đào tạo hay không, chương trình đào tạo gồm những gì, bộ phận nào đảm trách đào tạo, lịch đào tạo có được lên thường xuyên không.

– Chương trình song ngữ:

Đây là một trong những điểm khác biệt mà đa phần chỉ có ở các trường mầm non quốc tế tại tphcm và một số trường mầm non tư thục quận 3, quận 7, v.v… Khi chọn trường cho trẻ, phụ huynh nên tìm hiểu chương trình tiếng Anh mà trẻ sẽ học có đạt chuẩn quốc tế hay không. Trình độ, bằng cấp giáo viên cũng như trang thiết bị dạy song ngữ như thế nào?

– Hoạt động ngoại khóa:

Là điều nên có tại các trường mầm non cho bé, nhất là các điểm trường mầm non quốc tế tại tphcm thì càng không thể thiếu các hoạt động này. Các hoạt động ngoại khóa đa dạng là cần thiết để giúp trẻ rèn luyện cả về thể chất lẫn tinh thần. Thông qua các trò chơi trẻ sẽ học thêm những kỹ năng sống mầm non cần thiết cho giai đoạn này.

– Đánh giá và báo cáo kết quả:

Con bạn cần nhiều hơn là một năm 3 lần họp phụ huynh. Những trường tốt cần cam kết việc thông báo tình hình trẻ bằng văn bản tới phụ huynh định kỳ. Bạn cần đảm bảo rằng, các thông tin về con bạn được giữ bí mật và không được tùy tiện sử dụng mà không có sự cho phép từ gia đình bạn. Nếu con bạn cần chăm sóc đặc biệt, hãy yêu cầu giáo viên và bạn liên lạc thông qua một sổ liên lạc để hàng ngày bạn và giáo viên trao đổi thông qua đó.

– Lãnh đạo trường:

Nếu có điều kiện, phụ huynh nên tìm hiểu lãnh đạo/người quản lý các trường. Một người lãnh đạo/quản lý tốt không những phải đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu mà còn phải coi trọng và bảo vệ lợi ích cho giáo viên của chính họ nữa. Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn. Vì thế nên chọn lựa những ngôi trường uy tín, chất lượng cho các bé nhà mình. Hiện nay, trường mầm non quốc tế VAS tại tphcm đang là điểm trường thu hút ba mẹ vì chất lượng giảng dạy và hệ thống trường rộng khắp các quận, thuận tiện cho việc học của các bé mà ba mẹ có thể tham khảo.

Categories: Giáo dục

Leave a Reply