Tăng cường khả năng nói thông thạo tiếng Anh

August 28, 2017 at 4:05 am · · 0 comments

Tăng cường khả năng nói thông thạo tiếng Anh

Trong cuộc sống, có biết bao chủ đề để nói. Trong các hạng mục ngành nghề có kế toán, hành chính, quảng cáo, nông ngư nghiệp, hàng không, du lịch, kiến trúc, nghệ thuật, ngân hàng, giáo dục, xây dựng, xuất nhập khẩu, y tế, công nghệ, bất động sản, v.v…

Nhiều người có vốn từ rộng trong nhiểu lĩnh vực nhưng vẫn không nói tốt. Vi sao vậy? Nếu bạn nói về mọi thứ, bạn sẽ nói lan man, không tập trung vào chủ để nào được và không phát triển được kỹ năng nói trôi chảy, thông thạo của mình.

Để luyện nói được thông thạo, có ba yếu tố bạn cần lưu ý:

1.TỪ & CỤM TỪ THÔNG DỤNG

2.CẤU TRÚC CÂU THÔNG DỤNG

3.TỪ VỰNG LIÊN QUAN TỪNG CHỦ Đ

Hãy chọn một chủ để yêu thích mà bạn có nhiều hiểu biết và có nhiều TỪ VỰNG TIẾNG ANH LIÊN QUAN ĐẾN CHỦ ĐỀ đó.

Công việc được tiến hành theo các bước:

KIẾN THỨC

Về chủ đề: bạn huy động toàn bộ hiểu biết, kiến thức, thông tin về chủ đề và xây dựng khung dàn ý cho nội dung trình bày (nên sử dụng Sơ đồ tư duy Mind Map).

Về tiếng Anh: Đọc tham khảo tài liệu liên quan bằng tiếng Anh để ôn nhanh từ, cụm từ, các cấu trúc câu.

KỸ NĂNG MỀM

Mở đầu: Mình bắt đầu mở máy bằng từ gì, câu gì để gây ấn tượng ngay giây mở màn nhỉ? Làm sao gây được ấn tượng, thu hút mọi người ngay tức thì?

Nội dung chia sẻ: Phần trình bày của mình có từng ấy điểm. Mình sẽ nói thế nào để bọn nó cảm thấy thật hấp dẫn và chăm chú nghe đến hết? Mình sẽ phát triển và liên kết các ý như đang kể một câu chuyện phiêu lưu kỳ bí hay như một vở diễn đầy kịch tính? Mình sẽ đưa vào các ví dụ minh họa làm sao cho thuyết phục? Tương tác qua lại với những người nghe ra sao để giữ sợi dây kết nối vô hình trong suốt buổi?…

Phần kết: Kết thúc thế nào để gây ấn tượng mạnh? Sử dụng danh ngôn hay câu nói bất hủ nào để chốt lại vấn để? Đặt câu hỏi mở ra sao? Mời người nghe đặt câu hỏi, tranh luận và cách trả lời thế nào?…

Về tiếng Anh, bạn hãy tham khảo sách giao tiếp trong hội nghị quốc tế, sách kỹ năng đàm thoại để học được các cụm từ hay, cách đưa vào ý mới, cách dẫn dắt, chuyển ý, … khiến cách nói của bạn trở nên mượt mà, hấp dẫn.

NHUỆ KHÍ

Phải tránh cách nói đều đều gây nhàm chán. Phải nói với tinh thần đam mê tràn đầy năng lượng để truyền cảm hứng cho người nghe.

Mình phải nói khiến mọi người mắt chữ A mồm chữ O và giúp họ nhìn sáng tỏ vấn đề, thuyết phục chúng hoàn toàn, khuyến khích họ hành động theo dự tính của mình.

DIỄN TẬP TRÌNH BÀY TRONG TÂM TRÍ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn bắt đầu trình bày trong tâm trí mình toàn bộ nội dung theo khung dàn ý từ đầu cho tới cuối. Bạn bắt đầu tư duy trong đầu những câu nói, cấu trúc câu độc đáo, cách diễn đạt ý hấp dẫn. Lúc đầu bạn sẽ thấy mình nói lủng củng trong đầu, diễn đạt ý ngây ngô nhưng bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi và bạn sẽ tìm ra cách thức thể hiện tốt nhất có thể. Bạn sẽ thấy mình nói suôn sẻ phần mở đầu. Bạn bắt đầu say sưa triển khai phần nội dung chính. Cuối cùng bạn kết thúc bùng nổ khiến chính bạn cảm thấy toàn thân rạo rực. Rất tuyệt vời!

DIỄN TẬP TRÌNH BÀY BẰNG MIỆNG

Bây giờ là lúc bạn LẶP LẠI bài trình bày vừa rồi ra miệng để luyện giọng. Bạn cần phải thể hiện được những gì mình suy nghĩ ra miệng lưỡi. Lúc đầu bạn sẽ thấy mình nói không tự nhiên, có lúc quên ý, đôi lúc phát âm không chuẩn, và nhiều lúc hụt hơi. Bạn hãy nói lại, diễn đạt lại cho mượt mà. Bạn hãy tập giữ hơi lúc nói, lấy hơi từ bụng dưới. Dần dần, bạn sẽ thấy mình nói năng lưu loát, giọng điệu bắt đầu uyển chuyển. Hãy tập nói liền mạch từ đầu tới cuối bài. Càng nói, tinh thần trong bạn càng dâng cao, khẩu khí của bạn càng mạnh mẽ.

TRÌNH BÀY TRƯỚC KHÁN GIẢ TƯỞNG TƯỢNG

Hãy ghi nhớ Sơ đồ tư duy dàn ý. Hình ảnh của Sơ đồ này phải được tái hiện rõ nét trong đầu bạn bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Bây giờ, hãy đứng dậy, bước tới giữa phòng và tưởng tượng bạn đang bước lên bục giữa tràng pháo tay rộn rã. Bạn nhìn xuống khán phòng và thấy “bọn đàn em” và bè bạn ngồi chật phòng. Bạn mỉm cười và BẢT ĐẦƯ TRÌNH DIỄN!

Bạn biết đấy, người nghe bị tác động bởi ngôn từ (7%), ngữ điệu (38%) và cử chỉ điệu bộ (55%). Hãy chú ý tới dáng đi, đứng, động tác, biểu cảm gương mặt, tiếp xúc ánh mắt của mình. Bạn có thể ăn mặc chỉnh chu để có cảm giác như đang trình bày trong tình huống thực vậy.

Hãy trình bày và “diễn” thật xuất sắc từ đầu tới cuối. Giờ đây, bạn cảm thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Bạn bắt đầu yêu thích công việc thuyết trình và mong đợi tới ngày diễn ra sự kiện để thể hiện mình.

TRÌNH BÀY TRONG SỰ KIỆN THỰC TẾ

Ngày bạn mong chờ đã đến. Bạn cảm thấy vô cùng hào hứng, phấn chấn. Bạn đã chuẩn bị và thực hành kỹ lưỡng mọi thứ.

Nhưng, ngay trước giờ trình bày, một cảm giác hồi hộp bỗng dâng lên trong bạn. Đây là phản ứng tự nhiên của hầu hết mọi người khi đối mặt với một sự kiện mới lạ hay nguy hiểm. Trong những tình huống đặc biệt này, cơ thể tiết ra hóc môn gây hưng phấn adrenaline nhằm tăng cường phòng vệ.

Bạn có thể tham khảo các bài viết làm thế nào để có thể thuyết trình trước đám đông để có thể hoàn thành tốt phần trình bày của mình.

Leave a Reply