Tại Việt Nam, chương trình học STEM đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng nhiều trong giáo trình lý thuyết và thực hành tại nhiều trường trung học quốc tế nói riêng và các trường trung học trên TP. Hồ Chí Minh nói chung. Từ đó, dần hình thành lên cho học sinh mong muốn du học với định hướng là khối ngành STEM. Đồng thời, cơ hội du học cho khối ngành STEM đang rất rộng mở với nhiều du học sinh tương lai bởi các trường đại học đang tạo nhiều điều kiện học tập cho các sinh viên khối ngành STEM.

Tại sao các du học sinh tương lai nên chọn học chương trình học STEM

Du học với định hướng ngành STEM

Dành cho những bạn chưa có sự tìm hiểu kỹ về STEM, STEM chính là sự tích hợp giữa các lĩnh vực Science (Khoa học) – Technology (Kĩ thuật) – Engineering (Kỹ Thuật) – Mathematics (Toán học). Đây là nhóm ngành học đang rất phổ biến hiện nay và có nhu cầu nhân lực cao không những tại Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới. Bởi vậy nên một lượng lớn học sinh, sinh viên lựa chọn định hướng nhóm ngành STEM để du học.

Theo ghi nhận của Bộ Thương mại Mỹ, những ngành nghề trong nhóm STEM đang có xu hướng tăng 17%, trong khi các ngành nghề khác chỉ tăng khoảng 9.8%. Trong đó, thu nhập của sinh viên thuộc nhóm ngành STEM thường cao hơn những sinh viên tốt nghiệp ngoài nhóm ngành này. Theo học nhóm ngành STEM giúp sinh viên phát triển và hoàn thiện hơn kỹ năng phản biện, tăng khả năng tư duy logic và tạo ra thế hệ mới với sự trang bị kỹ càng hơn cho sự phát triển nội tại.

Du học với định hướng ngành STEM

Với sự phát triển như vũ bão ở lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, du học sinh với định hướng ngành STEM tại các nước có nền giáo dục tiên tiến sẽ được tạo điều kiện học tập trong môi trường chất lượng với cơ hội tiếp xúc với những ứng dụng công nghệ cao, nâng cao tính thực tiễn trong việc đào tạo. Ngay cả cựu tổng thống Mỹ, ông Barack Obama cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khối ngành STEM này nhằm mục đích thu hút và giữ chân các sinh viên quốc tế xuất sắc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Lợi ích chương trình học STEM cho học sinh phổ thông

Để chuẩn bị cho các học sinh định hướng theo học và làm việc tại nhóm ngành STEM, chương trình học STEM đã được đưa vào giảng dạy rộng rãi ở một số trường trung học. Từ đó, chương trình học với định hướng STEM đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các học sinh có nhu cầu du học tại các nước nói riêng và học sinh mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ngành STEM tại Việt Nam nói chung.

>>>Xem thêm: Tiêu chí giúp chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm cho bé

Chương trình học STEM tại cấp phổ thông đề cao việc hình thành, phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Các bài học được lồng ghép STEM với những tình huống, dự án dựa trên nhu cầu thực tiễn cần giải quyết, liên quan đến các kiến thức khoa học. Quá trình giải quyết vấn đề giúp học sinh tự mình tìm tòi nghiên cứu những mảng kiến thức rộng hơn thuộc các môn học được nêu ra trong tình huống.

Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Tư tưởng này của giáo dục STEM đã được khai thác một cách triệt để giúp học viên chủ động, tích cực tư duy, giúp học viên tiếp nhận vấn đề nhanh nhạy và hiệu quả hơn.

Lợi ích chương trình học STEM cho học sinh phổ thông

Giáo dục STEM đề cao một phong cách học tập mới cho người học. Đó là phong cách học tập sáng tạo. Đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh. Người học sẽ phải hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị: phải biết cách mở rộng kiến thức; phải biết cách sửa chữa, chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà người học đang phải giải quyết. Sự thẩm thấu kiến thức theo cách như vậy chính là mục tiêu của rất nhiều nền giáo dục trên thế giới theo đuổi, và đất nước Phần Lan cũng là một đất nước như vậy.

Cuối cùng, so với cách tiếp thu kiến thức thụ động thông thường, vận dụng STEM vào trong giảng dạy sẽ mang lại những giờ học đầy hứng khởi, thoát khỏi khuôn khổ giảng dạy và tiếp thu kiến thức một cách khô khan từ trước giờ.

Tại sao học sinh nên theo học các trường quốc tế có chương trình học STEM

Mặc dù STEM là nhóm ngành phổ biến và được đầu tư giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng để các em có sự chuẩn bị theo học khối ngành STEM tại Việt Nam là một vấn đề mang tính thách thức cao. Tại các trường công lập với sự hạn chế trong việc đầu tư cơ sở vật chất, thời gian eo hẹp khi thầy cô và học sinh còn bận rộn với các lớp học thêm, bài tập lý thuyết chồng chất thì rất khó để triển khai STEM một cách toàn diện trong môi trường này.

Trong khi đó, một số trường quốc tế như Việt Úc đã đưa STEM vào giáo trình giảng dạy từ lâu. So với hầu hết trường công lập, VAS có sự đầu tư về công nghệ phục vụ cho việc giảng dạy STEM và tạo ra một không gian mở để các em học sinh được tiếp thu kiến thức thực tế rất nhiều. Đồng thời, giáo viên và học sinh trường cũng tham dự nhiều cuộc thi, dự án trong và ngoài nước với tư duy sáng tạo và ứng dụng các khía cạnh của STEM và mang lại nhiều thành tích ấn tượng cho nhà trường.

Tại sao học sinh nên theo học các trường quốc tế có chương trình học STEM

Qua bài viết này, hy vọng các bậc phụ huynh và du học sinh tương lai đã có được cái nhìn rõ ràng hơn về chương trình học STEM, về cơ hội và thách thức nếu muốn có sự chuẩn bị lâu dài để theo học nhóm ngành STEM trong tương lai.