Quy trình Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018 gồm có 3 bước cơ bản như sau: chọn trường và nộp đơn, chọn thí sinh và công bố kết quả xét tuyển. Tại các Viện đào tạo quốc tế cũng có quy trình tuyển sinh như các trường đại học quốc tế.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ quy trình chuẩn của một chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB, các bạn cùng xem nhé!

Giai đoạn 1: Chọn trường và nộp đơn

Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB

Chọn trường và nộp đơn là bước đầu tiên của một chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế: Học sinh không còn chọn trường theo kiểu “tỷ lệ chọi” nữa, mà phải chọn trường có đúng ngành mình thích. Nộp đơn theo mẫu của trường, đính kèm bảng kết quả điểm thi Tú tài. Tùy những đòi hỏi cá biệt của từng trường đại học, rất có thể trường yêu cầu mỗi ứng viên phải làm một bài tự luận về ngành nghề mình chọn (Kể lại quá trình vượt khó của anh/chị để học xong THPT: Tại sao anh/chị thích chọn ngành này; Dự kiến sẽ sử dụng kiến thức và kỹ năng về ngành này vào những việc gì…). Mỗi học sinh có thể nộp đơn cho nhiều trường có dạy về ngành này, không chỉ nộp cho một, hai trường như hiện nay.

Giai đoạn 2: Chọn thí sinh 

Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB UEH

Chọn thí sinh: “Hội đồng xét tuyển” của mỗi trường sẽ lần lượt xét điểm thi tốt nghiệp THPT theo yêu cầu ngành học (thí dụ, ngành Tin học sẽ cần học sinh giỏi Toán, Lý và Anh văn; ngành Kinh tế sẽ chọn học sinh giỏi Toán, Anh văn, Ngữ văn, thay vì chọn học sinh Khối A gồm Toán, Lý, Hóa như hiện nay). Kế đó, những giám khảo thuộc ngành chuyên môn nào sẽ đọc các bài tự luận của ứng viên ngành đó để chọn những bài xuất sắc nhất để xếp hạng với các điểm thi kia. Những ứng viên trúng tuyển sẽ được xếp theo điểm thi THPT và điểm bài tự luận, xếp từ cao xuống thấp. 

Giai đoạn 3: Công bố kết quả xét tuyển

Công bố xét tuyển Tuyển sinh đại học quốc tế

Công bố kết quả xét tuyển của chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế: Tất cả các trường công bố kết quả xét tuyển cùng thời điểm, và mỗi ứng viên trúng tuyển phải đến trường đăng ký vào thời hạn chót mà các trường quy định. Sau thời hạn chót đó mà ứng viên trúng tuyển không đến đăng ký tại trường này, được hiểu là họ đã đến đăng ký tại một trường khác rồi, vì có thể là ứng viên đã được trúng xét tuyển bởi nhiều trường. Mỗi ứng viên, do đó phải tự quyết định sẽ gút lại muốn học ở trường nào, rồi đến đăng ký cho đúng hạn. 

Quy trình xét tuyển vào đại học đưa đến nhiều lợi ích cho toàn xã hội. Điều kiện quan trọng là thi tốt nghiệp THPT để lấy bằng Tú tài – đánh dấu kết thúc giai đoạn giáo dục cơ bản của cuộc đời mỗi con người chúng ta – phải được tổ chức và thực hiện một cách rất nghiêm túc.

Chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB

Viện Đào tạo Quốc tế ISB hiện đang có những chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế sau:

Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB

1. Tuyển sinh chương trình Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh

Phương thức tuyển sinh của chương trình này là xét tuyển gồm có 2 vòng:

  • Đánh giá hồ sơ xét tuyển: Đánh giá các văn bằng dựa trên uy tín của cơ sở đào tạo và cấp bằng kết hợp với kết quả học tập của thí sinh. Bên cạnh đó, Hội đồng xét tuyển còn đánh giá công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín. Đánh giá chất lượng đề cương nghiên cứu và trình độ ngoại ngữ
  • Phỏng vấn: Thí sinh phải trình bày về chủ đề dự định nghiên cứu và kế hoạch thực hiện trước Hội đồng xét tuyển, từ đó Hội đồng sẽ đánh giá 3 yếu tố đó là kiến thức của thí sinh, khả năng triển khai thực hiện nghiên cứu và tư chất cần có của một người nghiên cứu sinh. 

2. Tuyển sinh Đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBUS

Đây là một chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế thường niên tại ISB, phương thức tuyển sinh của chương trình này thi tuyển gồm có 3 giai đoạn:

  • Vòng sơ loại:Chỉ những ứng viên có hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh nộp trong thời hạn tuyển sinh (được qui định ở Mục 9 của thông báo này) mới 
  •  Môn thi tuyển: Ba (03) môn thi trắc nghiệm bằng tiếng Anh, thi GMAT dạng trắc nghiệm bằng tiếng Anh và viết bài luận nhằm đánh giá kiến thức tổng hợp và khả năng tư duy logic của thí sinh. Đồng thời kiểm tra trình độ ngoại ngữ (Tiếng Anh) theo quy định tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Phỏng vấn bằng tiếng Anh nhằm đánh giá trình độ ngoại ngữ của học viên đủ tiêu chuẩn tham gia khóa học.
  • Xét trúng tuyển: Một là thí sinh thuộc diện xét trúng tuyển phải đạt 50% của thang điểm đối với mỗi môn thi (sau khi đã cộng điểm ưu tiên, nếu có). Hai là các ứng viên sẽ được xét trúng tuyển căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh. Trường hợp có nhiều thí sinh cùng điểm sẽ lần lượt xét đến mức điểm cao hơn của môn GMAT, sau đó đến môn ngoại ngữ và phỏng vấn trực tiếp để xác định người trúng tuyển.

Liên hệ tại đây để biết thông tin chi tiết về chương trình Tuyển sinh đại học quốc tế tại ISB