Các hoạt động trên lớp sử dụng hình ảnh minh hoạ, hoạt động ngoại khóa thực tế, giáo viên hiểu tâm lý trẻ sẽ giúp việc học tiếng Anh của các bé đạt hiệu quả hơn.

Các bé trong độ tuổi tiểu học, khi đã hình thành thói quen học tập thì việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên các bậc phụ huynh lo lắng rằng nếu bé không được học tiếng Anh với phương pháp phù hợp ngay từ đầu, các bé sẽ cảm thấy đây là môn học khó, sợ học dẫn đến lười học. Vì vậy, tìm ra phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho bé là điều được các bậc cha mẹ vô cùng qua tâm. Hiểu được tâm lý đó của các ông bố bà mẹ, chúng tôi xin phép chia sẻ một số phương pháp dạy anh văn cho trẻ sau đây được đánh giá là khá hiệu quả:

– Thực hành nhiều hơn lý thuyết: Bé sẽ không bị bắt buộc phải ngồi yên chép bài, hay học thuộc lòng từ mới, mà sẽ được học tiếng Anh thông qua các hoạt động như ca hát, diễn kịch, trò chơi một cách tự nhiên như cách bé vẫn chơi ở nhà. Đây là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học mang lại hiệu quả cao nhất.

Dạy trẻ học tiếng anh qua các hoạt động

– Học mà chơi, chơi mà học: Với cách dạy này giáo viên không tuân theo một giáo trình cụ thể nào mà sử dụng đồ chơi phù hợp, hình minh họa bằng flashcards, những mô hình thực tế, bé được tham quan, tham gia các hoạt động ngoại khóa,… từ đó giúp các bé dễ dàng tiếp xúc với tiếng Anh và ghi nhớ tốt hơn.

công cụ học tiếng anh hiệu quả cho thiếu nhi

– Sử dụng đa đạng dụng cụ giảng dạy: Trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ, bên cạnh việc sử dụng giáo trình, thì việc áp dụng các thiết bị công nghệ thông tin để phục vụ việc dạy và học như: sử dụng laptop, máy chiếu, màn hình LCD, bút phát âm… sẽ góp phần thúc đẩy khả năng học tập, tạo sự thích thú cũng như không gây áp lực, nhàm chán cho các bé.

– Hạn chế sử dụng tập và bút: Đó là phương  pháp nghe – nói, hạn chế tối đa việc ghi chép. Lợi ích quan trọng của cách học này là giúp trẻ xây dựng sự tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình, và quan trọng nhất là các em có thể rèn luyện giọng đọc hay,  phát âm chính xác khi nghe – nói nhiều.

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học

– Học theo cách bắt chước: Đặc điểm đặc trưng của trẻ em là tò mò và làm theo hành động của giáo viên. Đối với việc học tiếng Anh, “bắt chước” là một phương pháp mới. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi giáo viên phải nắm bắt và hiểu rõ được tâm lý của từng bé nếu muốn bé học tốt.

– Ngoài ra, việc cho các bé xem phim hoạt hình, đọc truyện tranh bằng tiếng Anh cũng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học tiếng Anh.

Tham khảo phương pháp dạy anh văn cho học sinh lớp 3 tại đây.