Phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học

October 31, 2017 at 10:23 am · · 0 comments

Phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Thật không hề dễ dàng chút nào để học sinh tiểu học có thể học và ghi nhớ được nhiều từ vựng trong tiếng Anh khi mà các em còn quá nhỏ và chỉ mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ.

Để giúp các bé cảm thấy hứng thú hơn với việc học từ vựng tiếng Anh, bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ tiểu học mang lại hiệu quả cao để các bậc phụ huynh cùng các giáo viên dạy anh văn tham khảo.

Dạy từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào thì từ vựng đều được phân ra thành những nhóm hay những chủ đề khác nhau. Khi mới tiếp cận với tiếng Anh, nên cho bé làm quen với những chủ đề quen thuộc xung quanh như: gia đình, bạn bè, hoa quả, màu sắc, trường lớp…để bé có cái nhìn gần gũi, thích thú với bộ môn này.

từ vựng tiếng anh chủ đề động vật

Bên cạnh những chủ đề thân quen, việc để bé học từ vựng tiếng Anh theo những lĩnh vực bé yêu thích như ca hát, con vật, đồ chơi,… cũng sẽ khiến bé trở nên hứng thú hơn. Chắc chắn bé cũng sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn việc bắt bé phải học những thứ bản thân không thích.

Bắt đầu với những từ vựng cơ bản, thông dụng

Sau khi chọn được một chủ đề phù hợp cần phải định hình ngay bé cần học những gì trong trường từ vựng thuộc chủ đề đó. Lưu ý là chỉ nên cho bé học những từ vựng thông dụng và không quá dài, vì các bé chỉ mới làm quen với tiếng Anh.

Dạy trẻ làm quen với việc đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh

Tự đoán nghĩa của một từ mới trong tiếng Anh thì có thể sẽ hơi khó  đối với học sinh tiểu học. Với những bé khá, việc này có thể sẽ dễ dàng hơn. Các bậc phụ huynh hoặc giáo viên có thể dùng những từ ngữ liên quan hoặc những tình huống, hình ảnh để mô tả về nghĩa, hỗ trợ bé suy luận nghĩa của từ và giúp bé nhớ lâu hơn.

Sử dụng biểu tượng đặc biệt hoặc hình ảnh minh họa để cho trẻ dễ nhớ

Dùng bút dạ quang để làm nổi bật từ vựng

Trong quá trình trẻ học tiếng Anh trên lớp hay ở nhà, nên tập cho bé quen dần với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn giữa một rừng chữ. Có thể hướng dẫn bé dùng bút highlight, dùng những kí tự đặc biệt hay thêm những hình ảnh sinh động bên cạnh từ.

Khuyến khích trẻ thường xuyên sử dụng từ đã học vào trong đời sống

Tóm lại, những điều đã được học đều phải được vận dụng thường xuyên vào đời sống hằng ngày thì có việc học mới trở nên hữu ích và mang lại hiệu quả cao. Đối với việc học anh văn của trẻ em tiểu học cũng vậy, dù chưa nói được thành câu nhưng nếu thường xuyên sử dụng những từ đã học, bé sẽ ghi nhớ từ rất lâu.

Khuyến khích trẻ giao tiếp bằng tiếng anh

Bấm vào đây để xem thêm nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng như có được một phương pháp dạy anh văn cho trẻ hữu hiệu hơn nữa.

Leave a Reply