Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm

August 28, 2017 at 8:04 am · · 0 comments

Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm

Việc học nói và phát âm là một trong những bước cơ bản trong việc giao tiếp tiếng Anh. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp với đồng nghiệp, trình bày với sếp, email cho khách hàng, soạn thảo hợp đồng…  Dưới đây là một số phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Phát âm tiếng Anh là gì?

Trước hết bạn cần biết phát âm tiếng Anh (Pronunciation) là một tập hợp bao gồm: 3 nhóm phiên âm, trọng âm và phụ âm cuối. Học cách phát âm trong tiếng Anh là quá trình người học tiếp cận, phân tích các yếu tố nhỏ trong cấu tạo mỗi từ tiếng Anh. Người học sẽ dễ dàng ghi nhớ cách đọc, khẩu hình miệng của các nguyên âm hơn khi phát âm một từ tiếng Anh cụ thể. Vì vậy, bên cạnh việc đọc các nguyên âm riêng lẻ bạn nên học cách phát âm các nguyên  âm đó trong từ vựng cụ thể. Điều này không chỉ giúp bạn nắm vững được cách đọc các nguyên âm trong tiếng Anh mà còn biết cách phát âm các từ tiếng Anh – một yếu tố quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn.

Để có thể nghe và hiểu những gì người bản ngữ nói và làm sao để truyền đạt lại cho hiểu, bạn cần rèn luyện phát âm một cách đều đặn bằng cách mỗi ngày hãy dành thời gian để học cách phát âm tiếng Anh, duy trì thói quen học tiếng Anh đều đặn, có hiệu quả.

Dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm bằng cách nào?

Đầu tiên, bạn cần luyện tập cơ miệng để có thể phát âm tiếng Anh dễ dàng nhất. Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn chúng ta cũng dễ mắc lỗi phát âm vào những nguyên âm và phụ âm như o, a, ch, tr,…vì vậy bạn cần thường xuyên thực hiên bài tập luyện cơ miệng vào mỗi sáng để quen với khẩu hình các âm này. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy luyện cơ miệng ngay sau khi thức dậy, lúc gấp chăn màn, lúc tập thể dục hoăạc thay quần áo đi làm… Tận dụng thời gian để luyện cơ miệng sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả phát âm tiếng Anh của bạn.

Tiếp theo, bạn có thể học phát âm tiếng Anh qua các trò chơi. Nghe có vẻ khó tin nhưng việc tham gia các trò chơi luyện phát âm tiếng Anh rất bổ ích, đặc biệt là những người mất căn bản trong tiếng Anh và không tìm thấy sự hứng thú khi học. Cách dạy này cũng được áp dụng cho trẻ nhỏ để khơi gợi sự thích thú giúp chúng có chăm học tiếng Anh hơn. Bạn có thể tải các ứng dụng học phát âm tiếng Anh hoặc các trò chơi vận dụng phát âm tiếng Anh để học trong giờ nghỉ trưa, trong lúc di chuyển hoặc ngay cả trong lúc tắm!

Kế đến, bạn có thể sẽ cần người làm mẫu để hình dung cách phát âm tiếng Anh đúng nhất. Bản chất của ngôn ngữ là sự bắt chước nên phương pháp này hoàn toàn có hiệu quả. Việc đơn giản nhất là bạn có thể đến các trung tâm tiếng Anh đăng kí một khoá học giao tiếp để trau dồi thêm khả năng giao tiếp phát âm của mình. Tại trung tâm, bạn có cơ hội được tiếp xúc, luyện tập và sửa chữa những lỗi sai khi nói mà bạn không thể tự nhận biết được, chưa kể bạn còn có thể học được sự nhấn nhá trọng âm trong một câu khi trò chuyện với giáo viên bản ngữ. Điều đó sẽ làm bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ! Nếu muốn luyện tập thêm tại nhà, bạn nên tìm kiếm những video phiên âm và có người chỉnh sửa phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn nguồn và thông tin tìm kiếm uy tín, có đảm bảo tránh gặp trường hợp người dạy sử dụng tiếng địa phương, tiếng lóng hoặc quen với lối phát âm địa phương, không chuẩn quốc tế. Về giờ giấc luyện tập, bạn vẫn nên tranh thủ học vào những khoảng thời gian trống trong ngày hoặc giữa các công việc – “học được lúc nào hay lúc đó” là tâm thế bạn cần phải sẵn sàng khi quá bận rộn.

Trên đây là những phương pháp dạy tiếng Anh cho người đi làm bạn nên tham khảo. Từ những phương pháp này, bạn có thể tìm ra cho mình những nơi học phù hợp và cách học đúng đắn. Sẽ là điều thực sự tuyệt vời khi nhận ra rằng bạn nói thì người bản xứ, đồng nghiệp, sếp, khách hàng hiểu và ngược lại. Bạn sẽ cảm thấy kết quả mà mình nhận được sau quá trình nỗ lực, cố gắng là hoàn toàn xứng đáng.

Leave a Reply