Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn

November 1, 2017 at 10:01 am ·

Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm chuẩn là nền tảng để giao tiếp tiếng Anh tốt. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần có hướng đi đúng đắn ngay từ đầu để rèn luyện khả năng phát âm cho con em mình.

Bên cạnh đó, việc trẻ học và có thể nói đúng phát âm cũng rất quan trọng khi học từ mới vì như vậy các em sẽ lưu giữ phát âm đúng trong não bộ. Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn nhất.

Làm quen với bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Bảng phiên âm chuẩn quốc tế

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống quy định chuẩn cách phát âm tiếng Anh được sử dụng và công nhận ở hầu hết các quốc gia. Bất kì ai khi học phát âm tiếng Anh đều phải làm quen với hệ thống IPA. Cũng giống như các quốc gia khác, Việt Nam cũng tuân thủ những quy tắc phát âm tiếng Anh theo hệ thống này.

Các bé học phát âm tiếng Anh cơ bản nên bắt đầu với hệ thống phiên âm IPA để có được nền tảng kiến thức cơ bản. Hệ thống này có những âm gần giống với tiếng Việt, chính vì vậy sẽ không mất quá nhiều thời gian để bé hiểu được bảng hệ thống IPA.

Học cách phiên âm khi gặp từ vựng mới

Phiên âm tiếng Anh

Thông thường, khi học một chủ đề mới, học các từ vựng mới, các bé chỉ quan tâm nghĩa của từ mà bỏ qua, không chú trọng đến cách phiên âm. Đây là một sai sót lớn và không phải là một cách học từ tiếng Anh mang lại hiệu quả cao, bởi nghĩa của từ vựng quan trọng nhưng phiên âm sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nói và giao tiếp tiếng Anh tốt nhất. Vì vậy, các thầy cô giáo ở trường học hay gia sư dạy tiếng Anh cho bé cần chú tâm đến việc dạy bé cách phiên âm chuẩn bên cạnh phát triển vốn từ vựng. Đọc đi đọc lại cách phát âm của từ vựng vừa mới học sẽ khiến bé ghi nhớ từ lâu hơn và nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy hơn.

Xem các video về luyện phát âm tiếng Anh của giáo viên người bản địa

Không gì giúp trẻ tiến bộ nhanh bằng cách nghe người bản địa nói. Mặc dù không có sự tương tác nhưng việc nghe người nước ngoài nói tiếng anh trên video sẽ giúp bé làm quen được ngữ điệu, cách nhấn nhá trọn âm của từ, cách người bản địa giao tiếp. Đồng thời, với cách này bé sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình để từ đó sửa lỗi, điều chỉnh cách phát âm cho chuẩn xác.

Xem video dạy luyện phát âm tiếng anh chuẩn

Tiếp xúc và giao tiếp với người nước ngoài

Tiếp xúc trực tiếp và thực hành nói chuyện với người nước ngoài là phương pháp hiệu quả nhất để dạy trẻ phát âm tiếng Anh. Bằng phương pháp này các em có thể vừa luyện phát âm, vừa luyện kỹ năng phản xạ trong giao tiếp.  Cho dù trẻ chỉ nói được vài câu đơn giản nhưng trẻ có thể cải thiện được cách phát âm tiếng Anh vì họ sẽ sửa lỗi bé mắc phải và cũng tạo động lực khuyến khích bé học tiếng Anh tốt hơn.

Để bé có nền tảng tiếng Anh ngay từ đầu, ba mẹ cần lựa chọn cho bé các phương pháp học bài bản, khoa học và chuẩn xác.

Xem thêm các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ hiệu quả tại đây.

Read more 0

Bí quyết luyện Tiếng Anh giao tiếp đơn giản, hiệu quả

September 20, 2017 at 8:54 am ·

Bí quyết luyện Tiếng Anh giao tiếp đơn giản, hiệu quả

Học phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn nói tiếng Anh đúng và chuẩn. Không những thế, khi biết phát âm bạn sẽ dễ nghe Tiếng Anh hơn.

Để học phát âm hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo 4 cách được chia sẻ dưới đây.

cách luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh

1. Hiểu được cách phát âm đúng trong 44 phiên âm Tiếng Anh

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu được cách phát âm đúng của 44 phiên âm tiếng Anh thì mới học phát âm hiệu quả được. Bạn có thể xem từ điển về phiên âm của các chữ cái trong tiếng Anh, hoặc xem những video học phát âm tiếng Anh. Sau đó, bạn cần phải luyện tập cách đọc 44 phiên âm của chữ cái trong tiếng Anh. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ hình thành được thói quen và biết cách đọc những chữ cái đó. Khi luyện tập phát âm, bạn nên chú ý đến âm gió có trong từ vựng của tiếng anh.

2. Xem khẩu hình miệng của người bản xứ

Khi học phát âm, bản cần phải chú ý khẩu hình miệng của người bản xứ để biết cách đọc âm, đọc từ đó như thế nào chuẩn xác nhất. Bạn quan sát khẩu hình miệng của các chuyên gia bản xứ tiếng Anh và thực hiện. Có thể đứng trước gương luyện tập đọc phát âm và so sánh có giống với những gì các chuyên gia làm không. Bạn có thể tự điều chỉnh khẩu hình miệng của mình để làm sao có thể phát âm giống nhất.

3. Ghi âm lại giọng nói của mình

Một trong những cách học phát âm hay học giao tiếp cực kỳ hiệu quả đó chính là ghi âm lại giọng nói của mình để biết và sữa sai khi mắc lỗi. Khi bạn đọc một đoạn văn, đoạn hội thoại bạn nên ghi âm lại giọng đọc của mình. Sau khi ghi âm, bạn sẽ so sánh giọng của mình và giọng của người bản xứ xem có giống hay chưa. Nếu không giống bạn sẽ cố gắng sửa và luyện tập sao cho thật giống và tự nhiên nhất như người bản xứ nói tiếng Anh. Khi đọc một đoạn văn, hay đoạn hội thoại náo đó, bạn nên đọc ít nhất ba lần để có thể dễ dàng nhận ra lỗi sai và sửa chữa kịp thời.

4. Giao tiếp với người nước ngoài và học cách phát âm từ họ

Hoặc bạn cũng có thể chọn cách giao tiếp với người nước ngoài và học cách phát âm từ họ. Đây cũng là một trong những bí quyết học phát âm cực kỳ hiệu quả, được nhiều người chia sẻ. Bạn nên lắng nghe cách họ phát âm, cách họ nói để phát hiện ra lỗi sai của mình.

Đó chính là những kinh nghiệm hay trong việc học phát âm tiếng anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm lớp học tiếng anh giao tiếp chuẩn như người bản xứ tại đây để có thể vừa luyện kỹ năng phát âm vừa học được cách giao tiếp tiếng Anh.

Read more 0

Nói tiếng Anh trong 3 tháng: bạn có thể làm được!

August 28, 2017 at 10:25 am ·

Nói tiếng Anh trong 3 tháng: bạn có thể làm được!

5 gợi ý sau sẽ giúp bạn đạt tới trình độ nói tiếng Anh lưu loát trong 3 tháng, giúp bạn tự tin hơn khi trao đổi, giao tiếng bằng tiếng Anh vượt qua rào cản ngôn ngữ trong thời buổi hiện nay.

Chắc chắn không dưới một lần bạn cảm thấy ngưỡng mộ những người nói tiếng Anh lưu loát. Họ có thể giao tiếp với người nước ngoài, trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh mà không gặp bất kì trở ngại nào. Bạn cảm thấy những người đó thật “siêu phàm” và rồi nhìn lại chính mình lại không thể dễ dàng làm được điều đó. Sự tự ti và chán nản khiến bạn không muốn học tiếng Anh và rất ngại khi gặp phải tình huống học tiếng Anh. Đừng lo lắng về vấn đề đó nếu bạn cam kết làm được những điều sau, tiếng Anh sẽ không còn khó nữa!

Luyện kỹ năng nói tiếng Anh trong 3 tháng

1. Đừng chỉ tập trung quá nhiều vào Ngữ pháp – Do not study Grammar

Nhiều bạn cứ chạy theo việc học Ngữ pháp, học tiếng Anh trên giấy mà quên mất việc thực hành và nói tiếng Anh. Bạn nên nhớ bản chất của ngôn ngữ chính là giao tiếp và liên tục phát triển. Ngôn ngữ không phải chỉ để sử dụng trên giấy, ghi chép qua giấy bút mà bạn phải đưa ngôn ngữ vào thực tế – nơi bạn hoàn toàn có thể vận dụng nó một cách tối đa. Chính vì vậy, hãy quên việc ngữ pháp của bạn có đúng hay sai trong lúc nói. Ngữ pháp chỉ là một công cụ để dùng khi viết và giúp người nghe hiểu được chính xác những gì bạn muốn thể hiện.

2. Lắng nghe là bước khởi đầu đắt giá – Listen first!

Muốn nói tiếng Anh lưu loát trước tiên bạn phải nghe tiếng Anh lưu loát. Tâm lý nhiều người ngại nói tiếng Anh, ngại sử dụng tiếng Anh nên việc nghe Anh văn trở nên không còn cần thiết. Bạn nghĩ rằng mình chưa nói được tiếng Anh thì việc nghe nó là điều chưa phải làm bây giờ. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm! Khi nghe tiếng Anh, bạn không những sẽ quen dần với những âm tiết của từ ngữ mà còn tập cho bản thân khả năng nói. Hãy nghĩ đơn giản như việc bạn nghe một bài hát hay và sau đó tự bạn bắt đầu lẩm bẩm theo từng giai điệu trong ca khúc đó. Việc nghe tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Đừng thụ động khi nghe, bạn hãy mạnh dạn phát âm theo những từ nghe được trong băng đĩa, podcast hoặc ngay cả trong bộ phim, bài hát yêu thích và trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy phát âm của mình khá lên rất nhiều.

3. “Quy tắc 3 giây” – React within 3 seconds

Một điều bạn phải ghi nhớ khi giao tiếp chính là đừng mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ câu trả lời. Thời gian tối đa để bạn đưa ra lời đáp là 3 giây. Nghe có vẻ bất khả thi nhưng đó là điều bạn phải tuân thủ. Hãy thử tưởng tượng việc bạn trò chuyện với người khác nhưng rất lâu sau đó bạn mới nhận được sự trả lời, điều đó không những gây sự lúng túng cho người nghe mà còn làm ảnh hưởng đến không khí buổi trò chuyện. Nếu bạn không biết nói gì tiếp theo hoặc không biết dùng từ nào để nói, cách tốt nhất là hãy miêu tả nó! Bạn hãy dùng nhiều từ khác nhau để miêu tả về điều bạn muốn nói, đó chính là phương pháp cứu nguy cho bạn khi quá “bí”!

4. Từ vựng chính là chìa khoá cho mọi cuộc trò chuyện – Keywords is king

Từ ngữ chính là thành phần cấu tạo của một câu hay nói đơn giản hơn tất cả những gì bạn suy nghĩ đều được thể hiện bằng từ ngữ thông qua lời nói hoặc chữ viết. Từ vựng rất quan trọng vì thế hãy thật nghiêm túc trong việc học từ vựng. Khi bạn có vốn từ vựng phong phú chắc chắn bạn sẽ không còn lo sợ bản thân “không biết nói gì” khi giao tiếp, thậm chí khi bạn không sử dụng tốt ngữ pháp. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc học từ, bạn không thể nhớ được từ vựng thì cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể lên mạng và tìm những phương pháp học từ vựng hiệu quả như học từ bằng flashcard, giấy note, học bằng phương pháp ghi chú sổ tay Cornell… Chăm chỉ học từ và bạn sẽ thấy khả năng Nghe – Nói – Đọc – Hiểu cải thiện hơn rất nhiều.

5. Hãy nói bất cứ khi nào bạn có thể – Speak whenever you can speak

Hãy nhớ bạn đang muốn cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh chính vì thế hãy nói tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể, thậm chí ngay cả khi bạn ở một mình.

Hãy tập nói tiếng Anh như thể bạn chính là người Anh. Khi ở cùng bạn bè, hãy khuyến khích mọi người nói tiếng Anh, trao đổi những vấn đề về công việc và cuộc sống; khi ở một mình bạn có thể tự trò chuyện với bản thân, kể về những điều trong ngày bằng tiếng Anh hoặc hát theo bài hát tiếng Anh “tủ” của mình. Chính hành động đó giúp bạn tạo dựng môi trường tiếng Anh xung quanh mình, tập thói quen học và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.

Read more 0

Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm

August 28, 2017 at 8:04 am ·

Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm

Việc học nói và phát âm là một trong những bước cơ bản trong việc giao tiếp tiếng Anh. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp với đồng nghiệp, trình bày với sếp, email cho khách hàng, soạn thảo hợp đồng…  Dưới đây là một số phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Phát âm tiếng Anh là gì?

Trước hết bạn cần biết phát âm tiếng Anh (Pronunciation) là một tập hợp bao gồm: 3 nhóm phiên âm, trọng âm và phụ âm cuối. Học cách phát âm trong tiếng Anh là quá trình người học tiếp cận, phân tích các yếu tố nhỏ trong cấu tạo mỗi từ tiếng Anh. Người học sẽ dễ dàng ghi nhớ cách đọc, khẩu hình miệng của các nguyên âm hơn khi phát âm một từ tiếng Anh cụ thể. Vì vậy, bên cạnh việc đọc các nguyên âm riêng lẻ bạn nên học cách phát âm các nguyên  âm đó trong từ vựng cụ thể. Điều này không chỉ giúp bạn nắm vững được cách đọc các nguyên âm trong tiếng Anh mà còn biết cách phát âm các từ tiếng Anh – một yếu tố quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn.

Để có thể nghe và hiểu những gì người bản ngữ nói và làm sao để truyền đạt lại cho hiểu, bạn cần rèn luyện phát âm một cách đều đặn bằng cách mỗi ngày hãy dành thời gian để học cách phát âm tiếng Anh, duy trì thói quen học tiếng Anh đều đặn, có hiệu quả.

Dạy phát âm tiếng Anh cho người đi làm bằng cách nào?

Đầu tiên, bạn cần luyện tập cơ miệng để có thể phát âm tiếng Anh dễ dàng nhất. Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn chúng ta cũng dễ mắc lỗi phát âm vào những nguyên âm và phụ âm như o, a, ch, tr,…vì vậy bạn cần thường xuyên thực hiên bài tập luyện cơ miệng vào mỗi sáng để quen với khẩu hình các âm này. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy luyện cơ miệng ngay sau khi thức dậy, lúc gấp chăn màn, lúc tập thể dục hoăạc thay quần áo đi làm… Tận dụng thời gian để luyện cơ miệng sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả phát âm tiếng Anh của bạn.

Tiếp theo, bạn có thể học phát âm tiếng Anh qua các trò chơi. Nghe có vẻ khó tin nhưng việc tham gia các trò chơi luyện phát âm tiếng Anh rất bổ ích, đặc biệt là những người mất căn bản trong tiếng Anh và không tìm thấy sự hứng thú khi học. Cách dạy này cũng được áp dụng cho trẻ nhỏ để khơi gợi sự thích thú giúp chúng có chăm học tiếng Anh hơn. Bạn có thể tải các ứng dụng học phát âm tiếng Anh hoặc các trò chơi vận dụng phát âm tiếng Anh để học trong giờ nghỉ trưa, trong lúc di chuyển hoặc ngay cả trong lúc tắm!

Kế đến, bạn có thể sẽ cần người làm mẫu để hình dung cách phát âm tiếng Anh đúng nhất. Bản chất của ngôn ngữ là sự bắt chước nên phương pháp này hoàn toàn có hiệu quả. Việc đơn giản nhất là bạn có thể đến các trung tâm tiếng Anh đăng kí một khoá học giao tiếp để trau dồi thêm khả năng giao tiếp phát âm của mình. Tại trung tâm, bạn có cơ hội được tiếp xúc, luyện tập và sửa chữa những lỗi sai khi nói mà bạn không thể tự nhận biết được, chưa kể bạn còn có thể học được sự nhấn nhá trọng âm trong một câu khi trò chuyện với giáo viên bản ngữ. Điều đó sẽ làm bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ! Nếu muốn luyện tập thêm tại nhà, bạn nên tìm kiếm những video phiên âm và có người chỉnh sửa phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn nguồn và thông tin tìm kiếm uy tín, có đảm bảo tránh gặp trường hợp người dạy sử dụng tiếng địa phương, tiếng lóng hoặc quen với lối phát âm địa phương, không chuẩn quốc tế. Về giờ giấc luyện tập, bạn vẫn nên tranh thủ học vào những khoảng thời gian trống trong ngày hoặc giữa các công việc – “học được lúc nào hay lúc đó” là tâm thế bạn cần phải sẵn sàng khi quá bận rộn.

Trên đây là những phương pháp dạy tiếng Anh cho người đi làm bạn nên tham khảo. Từ những phương pháp này, bạn có thể tìm ra cho mình những nơi học phù hợp và cách học đúng đắn. Sẽ là điều thực sự tuyệt vời khi nhận ra rằng bạn nói thì người bản xứ, đồng nghiệp, sếp, khách hàng hiểu và ngược lại. Bạn sẽ cảm thấy kết quả mà mình nhận được sau quá trình nỗ lực, cố gắng là hoàn toàn xứng đáng.

Read more 0