Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Những phương pháp giúp tiếp thu từ vựng tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, hầu hết các giá trị nhân loại đều được ghi chép và chia sẻ bằng tiếng Anh.

Nhưng để đọc hiểu được những tài liệu này, người đọc cần phải có vốn từ vựng vững chắc cùng với kiến thức rộng thì mới có thể hiểu sâu sắc toàn bộ những giá trị đó. Để có được vốn từ vựng phong phú, đòi hỏi người học phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài, tích lũy những kinh nghiệm, vốn từ cho riêng mình. 

Không thể học một cách lang mang mà cần có những kế hoạch học tập kết hợp với phương pháp học đúng đắn, có thể học ít nhưng hiệu quả mang lại cao hơn là những cách học nhồi nhét từ ngữ để rồi người học không thể nhớ được gì khi cần sử dụng. Sau đây là một số phương pháp giúp mọi người tiến bộ hơn trong việc học từ vựng.

1. Gạch chân những từ vựng mới

Bạn nên lựa chọn cho mình những văn bản tiếng Anh để luyện đọc và học từ vựng hàng ngày, nếu mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên chọn những văn bản ngắn, khi đã quen với việc đọc, bạn có thể chuyển sang những văn bản dài hơn trên nền tảng bàn về những thứ mà bạn yêu thích. Trong quá trình đọc, bạn nên gạch chân những từ mới để làm nổi bật chúng giữa những từ vựng mà bạn đã quen thuộc, để dễ dàng theo dõi và thuận tiện cho việc học của mình.

Có thể khởi đầu sẽ hơi khó khăn khi bạn phải gạch quá nhiều trong bài đọc của mình, nhưng sau một thời gian học tiếng Anh, lượng từ vựng tăng lên thì một đoạn văn bản bạn chỉ gạch 2 – 3 từ mới là cùng.

2. Viết từ vựng ra vở

Bạn cần chuẩn bị cho mình một quyển sổ để ghi chép từ vựng mới. Khi chép những từ vựng mới ra vở, bạn cần ghi theo cấu trúc: Từ vựng –> Phiên âm –> Từ loại –> Nghĩa tương đương –> Ví dụ.

Bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của những quyển từ điển giấy hoặc từ điển online của Cambridge hay Oxford để đảm bảo chất lượng và tính chính xác cho các phiên âm, từ loại và ý nghĩa của từ vựng.

Việc ghi thêm phần từ loại nhầm giúp chúng ta xác định rõ vị trí của chúng khi được đặt vào cấu trúc ngữ pháp nhất định. Ngoài ra, tiếng Anh là một ngôn ngữ đa nghĩa , nên chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của nó khi đóng vai trò là các từ loại khác nhau. Ví dụ: từ “book” khi đóng vai trò là danh từ thì nó mang nghĩa là “cuốn sách, quyển sách”, nhưng khi nó đóng vai trò là động từ thì có nghĩa là “đặt phòng, đặt vé,…”. Chính vì vậy, người học cần hiểu bản chất từ loại của mỗi từ trong câu.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ví dụ cho từ vừa học. Nếu bạn e ngại vốn từ hạn hẹp không thể đặt câu thì có thể lấy ví dụ trong từ điển hoặc chính văn bản bạn đang đọc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này trong 3 tháng đầu, sau đó bạn nên tự chủ động đặt câu và nhờ giáo viên tiếng Anh hoặc những người có trình độ cao hơn sửa giúp cho bạn. 

Thành công có được trong quá trình học tập đó chính là sai rồi sửa lại để tạo nên sự hoàn chỉnh và cách học từ vựng hiệu quả nhất là phài hiểu được cách dùng nó và vận dụng nó thành vũ khí của chính mình.

Tham khảo thêm tại đây để biết nhiều hơn về những cách học tiếng Anh hiệu quá nhé!