Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Những lỗi thường gặp khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho người Việt

Giao tiếp tiếng Anh dường như trở thành một kỹ năng không thể thiếu trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. Điều này cũng khiến tiếng Anh du nhập vào Việt Nam như một môn học chính không thể thiếu.

Tuy nhiên, vì một số yếu tố mà việc dạy tiếng Anh giao tiếp cho người Việt không đạt được nhiều thành công. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lý do dẫn đến tình trạng trên qua bài viết này nhé!

1. Sỉ số lớp học

Đa phần những lớp học ở Việt Nam thường có sỉ số học sinh khá đông, điều này dẫn đến việc khó quản lý và truyền đạt kiến thức cho học viên. Người thầy cũng không thể bao quát và nắm rõ được năng lực thật sự của từng bạn trong lớp. Nên việc dạy tiếng Anh trong những lớp học truyền thống thường không đạt được hiệu quả cao như mong muốn. Nên muốn cải thiện tình trạng này, không nên nhồi nhét quá nhiều học sinh vào 1 lớp nên chia nhỏ số lượng học viên theo từng trình độ để tiện cho việc dạy và học của thầy và trò.

2. Sự thiếu tự giác của người học

Đặc thù tính cách của học sinh Việt Nam là nhút nhát và thường chờ đợi ở thầy cô. Ngại nói vì sợ sai. Nói sai nhiều thì xấu hổ. Nên giáo viên cũng gặp không ít khó khăn trong việc giảng dạy. Nên giáo viên cần những bài giảng sinh động và phương pháp dạy cải tiến để giúp học viên vượt qua được rào cản của bản thân và kích thích khả năng giao tiếp phát triển.

3. Giáo trình 

Chọn giáo trình cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giảng dạy vì nó sẽ theo học viên suốt khóa học giao tiếp tiếng Anh. Chọn những giáo trình có chứa những câu mang hàm ý phức tạp, khó hiểu hoặc mơ hồ, có nhiều câu mang tính cá nhân không thông dụng trong cộng đồng bản ngữ v.v… cũng khiến cho việc học không thể đạt kết quả tốt được. Vì vậy, khi bắt đầu việc giảng dạy, giáo viên cần đánh giá được trình độ của lớp học để lựa chọn những giáo trình phù hợp. Tốt nhất là nên chọn lựa giáo trình, tài liệu của những nhà xuất bản đáng tin cậy như: Oxford, Cambridge, Longman v.v… để luyện nói tiếng Anh.

4. Phương pháp giảng dạy

Cách truyền đạt kiến thức của người thầy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập và tiếp thu của học viên. Ngoài ra, tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ nên khi dạy Anh văn giao tiếp, đòi hỏi giáo viên phải không ngừng sáng tạo bài giảng của mình, tránh những cách dạy truyền thống như thầy nói – trò nghe, ghi chép kín cả tập nhưng kiến thức mà học sinh thu nạp được lại không nhiều. Hơn nữa, tiếng Anh giao tiếp chú trọng vào việc khuyến khích học viên nói càng nhiều càng tốt, nên cần có những hoạt động vui nhộn, làm việc nhóm để tránh nhàm chán và cũng nhằm tạo cảm giác thoải mái cho tất cả mọi người trong lớp học đều có thể hòa mình vào ngôn ngữ mới này một cách dễ dàng.

Trên đây là những yếu tố cơ bản thường xảy ra trong quá trình dạy và học tiếng Anh giao tiếp của người Việt. Chỉ cần khắc phục được những tình trạng trên sẽ giúp cải thiện kỹ năng giao ngoại ngữ và đưa người Việt sánh vai với bạn bè quốc tế.

Tham khảo thêm những giáo trình, cách học Anh văn tại đây.