Chỉ khi nào phát âm đủ chuẩn thì mới nghe được chuẩn, và chỉ khi nào nghe được chuẩn thì mới nói chuẩn được. Đó là lý do vì sao bạn cần phải luyện cách phát âm như người bản xứ.

Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ những điều cần biết để luyện phát âm như người Tây. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chú ý cả phần phát âm khi học từ mới

Nếu bạn chỉ chú ý về phần ngữ nghĩa hay chỉ chú ý đến cách dùng khi học từ mới thì hãy thay đổi một chút nhé. Vì nếu bạn bạn dùng từ vựng phù hợp với văn cảnh mà người nghe không hiểu bạn đang nói gì thì cũng không mang lại được hiệu quả. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian khi tra từ điển tiếng Anh để xem từ mới đó được phát âm chuẩn xác như thế nào. Bạn có thể dùng từ điển online hoặc Google Translate để luyện phát âm mỗi ngày nhé!

Đừng mặc định cách phát âm của từ

Bạn phát âm những từ vựng sau đây như thế nào? “Purpose”, “surface”,… Nếu bạn đã nhận ra mình phát âm chưa đúng với từ điển thì bài học rút ra ở đây là gì? Để phát âm chuẩn như người bản xứ, bạn có thể kiểm tra lại cách phát âm của mình mỗi ngày. Đừng mãi mặc định cách phát âm của từ theo những gì bạn học trước đó, như vậy sẽ làm hạn chế kiến thức của bạn rất nhiều!

Nghe đúng để nói đúng

Nghe chuẩn để phát âm tiếng Anh chuẩn

Vì sao người học ngoại ngữ với giáo viên bản xứ thường tốt hơn những người khác? Đó chính là vì giáo viên của họ nói đúng, giúp học viên của mình nghe đúng và từ đó luyện phát âm cũng tốt hơn. Thực tế đã chứng minh rằng một phần nguyên do khiến người học phát âm chuẩn là vì trong những môi trường đó họ được tiếp xúc với những âm thanh chuẩn và từ đó hình thành phản xạ bắt chước những âm thanh đó tốt hơn.

Hiện nay có khá nhiều nguồn để bạn học tiếng Anh tốt. Bạn có thể học từ các đoạn băng học ngoại ngữ, phim ảnh, truyền hình. Khi xem phim có phụ đề tiếng Anh hãy chú ý xem diễn viên phát âm cả câu, từng từ hiện trên phụ đề như thế nào để học cách phát âm chuẩn nhất nhé.

Lưu ý một số âm điển hình trong tiếng Anh

Mặc dù dùng cùng một chữ cái để thể hiện, nhưng hãy lưu ý âm “t” của tiếng Anh không giống với tiếng Việt mà mạnh hơn, gần giống âm “th” trong tiếng Việt. Tương tự khi nhìn thấy cụm “th” trong các từ tiếng Anh thì chắc chắn sẽ có nhiều hơn một cách phát âm. Và vì vậy bạn nên tra từ điển đối với tất cả những từ có cụm “th” và tất cả những âm điển hình trong tiếng Anh bạn nhé!

Nếu bạn muốn phát âm như người bản xứ thì đừng quên luyện tập những phương pháp mà chúng tôi vừa giới thiệu nhé! Chỉ cần bạn chịu trải nghiệm và kiên trì thì việc phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ sẽ không còn là sự khó khăn. Chúc các bạn thành công!