Kinh nghiệm học tốt Tiếng Anh cho người mất căn bản

August 28, 2017 at 8:46 am ·

Kinh nghiệm học tốt Tiếng Anh cho người mất căn bản

Hiện nay chính là thời buổi hội nhập phát triển kinh tế, cá nhân mỗi người không chỉ sở hữu nhất định lượng kiến thức chuyên môn mà còn phải trang bị cho mình kĩ năng mềm và ngoại ngữ để làm hành trang bước ra thế giới bên ngoài.

Ngoại ngữ – cụ thể hơn là Anh văn từ lâu đã không còn là ngôn ngữ mới lạ với mọi người. Hiện nay tại các hệ thống trường học hầu hết đều giảng dạy tiếng Anh cho học sinh – sinh viên phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cũng như làm việc sau này. Bên cạnh những mặt tích cực ấy vẫn còn tồn đọng một vài bất cập trong cách giảng dạy và truyền đạt trong quá trình học, điều đó đã tạo nên khó khăn cho việc nghiên cứu môn ngoại ngữ này, thậm chí còn xảy ra việc mất căn bản tiếng Anh. Dưới đây là những kinh nghiệm bổ ích đúc kết được trong suốt quá trình học tập, chắc chắn sẽ giúp bạn bước đầu định hướng cách học Tiếng Anh cho mình.

Học tiếng Anh cho người mất căn bản

1. Thoải mái khi học Tiếng Anh

Điều đầu tiên khi bạn bắt tay vào học một điều gì đó không riêng gì ngoại ngữ chính là tâm lý phải thoải mái. Khi tâm trạng thoải mái, bạn mới có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Những người mất căn bản thường rất ngại khi phải sử dụng tiếng Anh vì họ lo sợ người khác biết mình không giỏi hoặc không biết phải nói gì, làm gì. Thoải mái trong việc học chính là việc bạn phải tự phá bỏ mặc cảm của bản thân khi tiếp xúc với tiếng Anh. Hãy suy nghĩ đơn giản trong việc học tiếng Anh và bắt đầu với nó từng chút một.

2. Xác định cách học Tiếng Anh

Sau khi đã “lên dây cót” cho tinh thần của mình thì đây chính là lúc bạn “xông pha” vào nó. Công nghệ hiện nay rất hiện đại và có tính ứng dụng cao, bạn có thể tìm trên mạng những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Một số cách được ưa chuộng hiện nay như tham gia câu lạc bộ, đến trung tâm Anh ngữ, học nhóm, tự học tiếng Anh tại nhà, học tiếng Anh online,… Mỗi phương thức sẽ có thuận lợi – bất lợi khác nhau, tips nhỏ dành cho bạn: hãy tìm hiểu kinh nghiệm học tiếng Anh của những người đi trước, tham khảo và chọn ra những cách thức mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình.

3. Tự tạo môi trường Tiếng Anh

Một trong những nguyên nhân khiến việc học Tiếng Anh của đa số bạn trẻ gặp nhiều khó khăn chính là việc không có môi trường tiếng Anh để luyện tập. Bạn học tập trên trường, tiếp thu bài giảng từ thầy cô, nghiên cứu trong sách vở nhưng không có nơi để thực hành? Đó là chính là câu hỏi mà tự bạn phải đi tìm câu trả lời. Để có môi trường tiếng Anh rất đơn giản, bạn chỉ cần kết nối với mọi người và vận động họ nói tiếng Anh với bạn. Bất kì ai bạn tiếp xúc đều có thể là “partner” tốt của bạn – thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp thậm chí là gia đình. Hãy nói với họ nguyên nhân vì sao bạn muốn học tiếng Anh tốt và sau đó trò chuyện với họ về những vấn đề thường nhật một cách tự nhiên nhất!

Học tiếng Anh không hề khó quan trọng là quyết tâm của mỗi người, chỉ cần bạn có định hướng tốt và cố gắng kiên trì từng ngày với mục tiêu của mình chắc chắn bạn sẽ thành công.

Read more 0

Làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh tốt?

August 28, 2017 at 7:28 am ·

Làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh tốt?

Tiếng Anh chính là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các bạn trẻ ngày nay đầu tư rất nhiều vào việc học Anh văn để đảm bảo cho mình hàng trang vững vàng để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cao.

Theo một nghiên cứu gần đây của Duolingo thống kê xu hướng học ngoại ngữ của 12 triệu người từ các quốc gia khác nhau trên thế giới cho thấy Tiếng Anh chính là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Các bạn trẻ ngày nay đầu tư rất nhiều vào việc học Anh văn để đảm bảo cho mình hàng trang vững vàng để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cao.

Anh văn được dạy tại hầu hết trường học trên cả nước, nội dung chủ yếu giảng dạy là Ngữ pháp – Grammar nhưng không phải ai cũng nắm chắc phần nội dung này. Ngữ pháp chính là “xương sống” của tiếng Anh vì nhờ nó mà khi nói lời văn có ý nghĩa hơn. Khó khăn nằm ở việc chính là phải làm sao để sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách chuẩn xác.

Học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

1. Học và áp dụng các quy luật ngữ pháp

Ngữ pháp và các cấu trúc nâng cao thực sự không phải dễ dùng, không phải sử dụng ở bất kỳ ngữ cảnh nào cũng được. Trước khi xác định mình dùng dạng cấu trúc nào thì hãy tham khảo tài liệu, tra cứu từ điển hoặc các tài liệu ngữ pháp về cấu trúc và sau đó hãy vận dụng nó vào tình huống thực tế bằng cách đặt câu hỏi với cấu trúc vừa học. Bạn sử dụng các ví dụ có chủ đề mà bạn thích sẽ làm tăng tính hiệu quả của ví dụ hơn.

2. Chọn phương pháp tiếp cận

Bạn hãy xem học ngữ pháp tiếng Anh như học ngữ pháp tiếng Việt và tiếp cận với nó một cách thoải mái. Điều đơn giản nhất cho việc học ngữ pháp tốt đó là đến trung tâm. Tại các trung tâm Anh ngữ sẽ có đội ngũ giáo viên hướng dẫn bạn cách chia Thì, phân loại Thì và các điểm ngữ pháp quan trọng khác. Bạn có thể tự làm bài tập nhưng chắc chắc sẽ có những tình huống tại sao phải dùng Thì, tại sao đáp án lại khác,…bạn sẽ không tự mình lý giải được lúc đó thầy cô sẽ chính là người giải đáp thắc mắc cho bạn.

3. Học cách ghi chép sổ tay

Học ngữ pháp tiếng Anh chắc chắn bạn phải có bên mình một cuốn sổ tay để ghi chép những điểm ngữ pháp đã học hoặc những điều cần chú ý, khác biệt của nó. Ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều phần nội dung gần giống nhau dễ gây nhầm lẫn chính vì vậy có một cuốn sổ để take note sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình ghi chép các điểm ngữ pháp và dễ ôn luyện khi cần.

Một tip hữu ích cho bạn là học ghi chép có hệ thống các dạng ngữ pháp như Thì (Tenses), Câu điều kiện (Conditional Sentences), Câu đảo ngữ (The inversion),… Bạn nên highlight các mẫu câu hoặc công thức, điều đó sẽ làm bạn dễ nhớ hơn. Trong lúc quá trình học và take note bạn nên đưa ví dụ vào mỗi nội dung để bạn hiểu rõ và nắm chắc hơn kiến thức vừa học.

4. Siêng năng

Siêng năng chăm chỉ là chìa khoá cho mọi thành công. Nhiều học sinh sinh viên rất lười khi học Anh văn và than vãn vì sao tiếng Anh của mình không thể khá hơn. Tất cả các công việc đều cần thời gian và sự tự giác. Hãy biết cách tạo động lực cho bản thân và truyền động lực cho người khác, đó cũng là một cách giữ động lực cho bản thân. Nếu bạn quá bận hoặc không thể làm việc đó một mình, hãy rủ thêm bạn học chung. Chính những người bạn sẽ kéo bạn khỏi sự ỷ lại lười biếng của bản thân. Luôn luôn nhớ đến điều mình muốn khi học tiếng Anh và thực sự nghiêm túc khi học, bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả mỹ mãn.

Read more 0

Sổ tay ghi chép: thứ không thể thiếu với người bắt đầu học tiếng Anh

August 28, 2017 at 5:02 am ·

Sổ tay ghi chép: thứ không thể thiếu với người bắt đầu học tiếng Anh

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hay đã học tiếng Anh lâu năm, ghi chép sổ tay trong khi học là việc nên làm mỗi ngày.

Sổ tay là một trong những thứ cần thiết mà bất cứ ai cũng nên mang theo bên mình. Khi đi học, làm việc, hội họp, gặp gỡ đối tác, đi phỏng vấn…bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép lại mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Chỉ với một cuốn sổ tay và bút bạn có thể làm được rất nhiều điều hiệu quả. Kết quả nghiên cứu tại Đại học California và Đại học Princeton, Mỹ chỉ ra rằng: sinh viên ghi chép trên sổ tay học được nhiều hơn rõ rệt so với sinh viên ghi chép trên laptop hoặc không ghi chép gì.

Ghi chép trong sổ tay giúp ích gì cho việc học tiếng Anh?

Ghi chép cần nhiều thời gian và đó là điều cần thiết cho việc tiếp thu kiến thức. Khi viết đòi hỏi chúng ta phải hoạt động não nhiều hơn dẫn đến khả năng ghi nhớ từ vựng và tiếng Anh tốt hơn là việc chỉ ngồi nghe hoặc gõ trên laptop. Tuy nhiên, ghi chép bằng tay bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc gõ trên laptop hoặc là chẳng làm gì cả. Hạn chế của ghi chú này chính là không thể chép lại toàn bộ nội dung bạn nghe hoặc thời gian của bạn không có phép. Chính vì vậy, bạn cần phải lắng nghe và tóm tắt, chọn lọc những điểm chính, điểm quan trọng của nội dung bài học. Khuyết điểm này sẽ biến thành ưu điểm nếu bạn biết cách khắc phục nó. Khi bạn tóm tắt kiến thức nhận được vào sổ tay sẽ rất hữu ích cho quá trình học và ôn luyện. Bạn tập trung vào những phần chính, nắm rõ và từ đó phát triển ra những mảng mới. Điều đó giúp bạn tăng khả năng tư duy logic, sáng tạo trong lối suy nghĩ và hạn chế được nội dung bị dài dòng, rườm rà. Hãy nhớ ghi chép dài không có nghĩa là ghi chép chất lượng!

Sổ tay ghi chép cho người mới bắt đầu học tiếng Anh

Ghi chép như thế nào sẽ có hiệu quả cho người mới bắt đầu học tiếng Anh?

Trong sổ tay bạn nên ghi chép theo từng kĩ năng Listening, Speaking, Reading, Writing. Chú ý phần Reading và Writing sẽ chiếm nhiều hơn nên bạn cần chia sổ tay cho phù hợp.

Đối với kĩ năng Speaking, bạn sẽ ghi chú các cách phát âm, các âm tiết quan trọng trong mỗi từ, cách nhấn âm trong một câu, từ nào đóng vai trò quan trọng trong câu, giọng điệu khi nói câu tường thuật, lên giọng với các câu hỏi đuôi (Tag Question) hoặc câu hỏi Yes/No Question, hạ giọng vào cuối câu với các câu hỏi bắt đầu bằng “WH-”,… Đặc biệt chú ý đến những từ có phát âm đặc biệt. âm câm hoặc những âm đọc gần giống nhau bằng cách highlight cho chúng hoặc viết bằng bút khác màu tránh nhầm lẫn trong khi học.

Đối với kĩ năng Listening, hãy ghi lại những cách họ dùng từ khi nói, cách nhả chữ và nuốt chữ của người bản xứ, phát âm khác biệt khi là một từ đối với tiếng Anh của người Anh và tiếng Anh của người Mỹ hoặc xếp lịch các chủ đề cần nghe trong thời gian tới.

Đối với kĩ năng Reading và Writing, bạn có thể kết hợp chúng làm một. Trong phần nội dung này bạn ghi chú từ vựng mới, các thể của từ, giới từ đi kèm hoặc các cụm từ bắt buộc phải nhớ và định nghĩa. Ngoài ra, các điểm ngữ pháp cũng cần được ghi vào để tránh việc bạn quên chúng sau quá trình học. Khi bạn muốn luyện viết chỉ cần mở phần ghi chú này ra là bạn có thể sử dụng lượng kiến thức vừa học để làm một bài Writing hoàn chỉnh. Một mẹo nhỏ cho bạn khi học từ vựng trong sổ, bạn có thể hình dung hình ảnh và vẽ chúng vào sổ để tăng tính độc đáo cho bài học. Đây là hình vẽ chỉ chính bạn mới nghĩ ra được nên nó sẽ “ăn sâu” hơn vào trong tiềm thức bạn, từ đó việc học từ vựng và học viết sẽ không nhàm chán và cảm thấy áp lực.

Ngoài những chia sẻ trên, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp ghi chép hiệu quả trong việc mới bắt đầu học tiếng Anh như phương pháp Cornell, Bullet Journal, sơ đồ Mindmap… để có nhiều cách ghi chép khác nhau cho quá trình học của mình.

Read more 0

Ngữ nghĩa trong Tiếng Anh

August 14, 2017 at 5:23 am ·

Ngữ nghĩa trong Tiếng Anh

Bên cạnh ngữ âm và ngữ pháp thì ngữ nghĩa chính là đỉnh thứ hai của TAM GIÁC NGÔN NGỮ.

Tiếng Anh là phương tiện để giao tiếp quốc tế. Bạn muốn trình bày ý tưởng một cách rõ ràng nhất chứ? Điêu này phụ thuộc vào vốn từ của bạn. Bạn có khả năng dùng từ “đắt” nhất để diễn tả ý của mình không?

Bạn cần chú ý các nội dung sau:

  • Cách xây dựng từ
  • Ý nghĩa của từ (nghĩa hẹp, nghĩa rộng)
  • Ý nghĩa của từ trong văn cảnh
  • Từ đồng âm, đồng nghĩa, trái nghĩa
  • Cụm từ/ thành ngữ

Vậy phát triển vốn từ bằng cách nào?

Bạn phải có một quyển sổ và tạo ra một cuốn từ điển cho riêng mình. Khi đọc một bài báo, đọc sách giáo trình hay bất kỳ một tài liệu nào, bạn luôn dùng bút chì hoặc bút màu highlight đánh dấu lại từ mới. Nếu bạn đọc chỉ để lấy ý đại cương và không có thì giờ để tra từ điển ngay thì sau đó bạn có thể tra cứu chúng. Bạn sẽ làm gì nếu trong khi đọc bạn quên không đánh dấu từ mới?

Khi tra từ mới trong từ điển, bạn sẽ ghi vào sổ của mình khoảng ba nghĩa chính, các dạng danh từ, tính từ, động từ, v.v… của chúng, phiên âm của từng dạng đó, một ví dụ cho mỗi nghĩa và mỗi dạng từ. Như vậy, công việc của bạn là giản hoá từ điển vào cuốn sổ của bạn. Tôi có tới ba quyển sổ đầy ắp các mục từ và thường xuyên xem lại để ôn tập.

Vốn từ càng nhiều, bạn càng có khả năng hiểu được nội dung trình bày và diễn đạt ý tốt hơn. Thế nhưng tiếng Anh có khoảng một triệu từ, làm sao bạn có thể nhớ hết được. Vậy bạn cần khôn khéo lựa chọn học những điều thiết thực nhất phục vụ công việc và cuộc sống của bạn. Chiến lược học từ vựng sẽ được chia sẻ trong phần sau. Bạn hãy tập trung vào mọi nội dung tôi trình bày vì lợi ích của bạn!

Read more 0