CÁCH SỬ DỤNG DẠNG CÂU HỎI “HOW” MỘT CÁCH HIỆU QUẢ TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

September 21, 2017 at 10:02 am ·

CÁCH SỬ DỤNG DẠNG CÂU HỎI “HOW” MỘT CÁCH HIỆU QUẢ TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Từ “How” là từ rất phổ biến trong tiếng Anh nhưng các dạng câu hỏi của nó và dịch chúng sang tiếng Việt như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn qua cách sử dụng dạng câu hỏi "how"

Trong rất nhiều trường hợp, “How” để hỏi với nghĩa phổ biến nhất là “như thế nào”. Và đối với những bạn đang học Anh văn giao tiếp nếu muốn đạt hiệu quả cao thì phần kiến thức này không thể thiếu. “How” được sử dụng trong một số trường hợp sau:

1. Dùng để hỏi về tuổi tác

Ví dụ:

-How old are you? (Bạn bao nhiêu tuổi?)

I’m eight (years old). (Tôi tám tuổi).

-How old is she/he?: (Cô ấy/ Anh ấy bao nhiêu tuổi?)

She/He is ten (years old) (Cô ấy/Anh ấy mười tuổi).

2. Dùng để hỏi về thời tiết

Ví dụ:

-How is the weather today? (Thời tiết hôm nay như thế nào?).

It’s sunny in Ho Chi Minh city. (Ở thành phố Hồ Chí Minh, trời nắng).

It’s rainy in Ha Noi. (Ở thành phốHà Nội trời mưa).

3. Dùng để hỏi về số lượng (có bao nhiêu)

How many + danh từ + to be…? (Có bao nhiêu……………?)

There are……………/There is……………+ số đếm (Có….)

Ví dụ:

-How many clouds are there? (Có bao nhiêu đám mây ở đằng kia?)

There are seven. (Có 7 đám mây).

-How many students are there in your class? (Có bao nhiêu học sinh trong lớp bạn?)

There are twenty-four. (Có 24 học sinh).

-How many pencils are there in the box? (Có bao nhiêu cái bút chì ở trong hộp?)

There are ten. (Có 10 cái bút chì).

How many + danh từ + do + they/you + have?

How many + danh từ + does + she/he + have?

Ví dụ:

-How many cats do you have? (Bạn có bao nhiêu con mèo?)

I have two cats. (Tôi có hai con).

-How many dolls does she have? (Cô ấy có bao nhiêu con búp bê?)

She has 5 dolls. (Cô ấy có 5 con búp bê)

4. Dùng để hỏi vể giá cả

How much + to be + danh từ? (Giá bao nhiêu?)

It is + số tiền.

Ví dụ:

-How much is this T-shirt?(Cái áo phông này giá bao nhiêu?)

It is 50,000 dong.(Nó giá 50 nghìn đồng)

-How much are the shorts?(Những cái quần soóc này giá bao nhiêu?)

It is 30,000 dong (Nó giá 30 nghìn đồng).

5. Dùng để hỏi vể mức độ (thường xuyên), tần suất của hành động

How often……………? (Có thường xuyên không?)

Ví dụ:

-How often do you play football? (Bạn có thường chơi đá bóng không?)

Sometimes (thỉnh thoảng).

-How often does she watch TV? (Cô ấy có thường xem ti vi không?)

Always. (Luôn luôn).

6. Dùng để hỏi về khoảng cách giữa hai điểm

How far is it from……….to………..?

It is about + khoảng cách.

Ví dụ:

– How far is it from here to Ha Long Bay? (Từ đây đến vịnh Hạ Long bao xa?)

It is about 100 kilometres. (Khoảng 100 km).

-How far is it from your house to bus stop? (Từ nhà bạn đến bến xe buýt bao xa?)

It’s 500 metres. (Khoảng 500 m).

7. Dùng để hỏi về phương tiện

How +to……… +………? (đi bằng phương tiện gì?

By + phương tiện.

Ví dụ:

-How are we going to Ha Long Bay? (Chúng ta sẽ đi đến vịnh Hạ Long bằng phương tiện gì?)

By bus (Bằng xe buýt).

-How do you go to school?

(Bạn đến trường bằng phương tiện gì?)

By bicycle. (Bằng xe đạp).

8. Dùng để hỏi về khoảng thời gian

How long does it take to get to……………(Mất bao lâu để tới…………….)

It takes + thời gian

Ví dụ:

-How long does it take to get Ho Chi Minh city? (Mất bao lâu để đến thành phố Hồ Chí Minh?)

It takes about thirty hours. (Mất khoảng 30 tiếng đồng hồ).

Để tiếp tục tìm hiểu về cách sử dụng “How” trong tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể làm thêm bài tập từ trong sách hoặc từ trên mạng để khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình đạt hiệu quả cao hơn.

Read more 0

Nói tiếng Anh trong 3 tháng: bạn có thể làm được!

August 28, 2017 at 10:25 am ·

Nói tiếng Anh trong 3 tháng: bạn có thể làm được!

5 gợi ý sau sẽ giúp bạn đạt tới trình độ nói tiếng Anh lưu loát trong 3 tháng, giúp bạn tự tin hơn khi trao đổi, giao tiếng bằng tiếng Anh vượt qua rào cản ngôn ngữ trong thời buổi hiện nay.

Chắc chắn không dưới một lần bạn cảm thấy ngưỡng mộ những người nói tiếng Anh lưu loát. Họ có thể giao tiếp với người nước ngoài, trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh mà không gặp bất kì trở ngại nào. Bạn cảm thấy những người đó thật “siêu phàm” và rồi nhìn lại chính mình lại không thể dễ dàng làm được điều đó. Sự tự ti và chán nản khiến bạn không muốn học tiếng Anh và rất ngại khi gặp phải tình huống học tiếng Anh. Đừng lo lắng về vấn đề đó nếu bạn cam kết làm được những điều sau, tiếng Anh sẽ không còn khó nữa!

Luyện kỹ năng nói tiếng Anh trong 3 tháng

1. Đừng chỉ tập trung quá nhiều vào Ngữ pháp – Do not study Grammar

Nhiều bạn cứ chạy theo việc học Ngữ pháp, học tiếng Anh trên giấy mà quên mất việc thực hành và nói tiếng Anh. Bạn nên nhớ bản chất của ngôn ngữ chính là giao tiếp và liên tục phát triển. Ngôn ngữ không phải chỉ để sử dụng trên giấy, ghi chép qua giấy bút mà bạn phải đưa ngôn ngữ vào thực tế – nơi bạn hoàn toàn có thể vận dụng nó một cách tối đa. Chính vì vậy, hãy quên việc ngữ pháp của bạn có đúng hay sai trong lúc nói. Ngữ pháp chỉ là một công cụ để dùng khi viết và giúp người nghe hiểu được chính xác những gì bạn muốn thể hiện.

2. Lắng nghe là bước khởi đầu đắt giá – Listen first!

Muốn nói tiếng Anh lưu loát trước tiên bạn phải nghe tiếng Anh lưu loát. Tâm lý nhiều người ngại nói tiếng Anh, ngại sử dụng tiếng Anh nên việc nghe Anh văn trở nên không còn cần thiết. Bạn nghĩ rằng mình chưa nói được tiếng Anh thì việc nghe nó là điều chưa phải làm bây giờ. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm! Khi nghe tiếng Anh, bạn không những sẽ quen dần với những âm tiết của từ ngữ mà còn tập cho bản thân khả năng nói. Hãy nghĩ đơn giản như việc bạn nghe một bài hát hay và sau đó tự bạn bắt đầu lẩm bẩm theo từng giai điệu trong ca khúc đó. Việc nghe tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Đừng thụ động khi nghe, bạn hãy mạnh dạn phát âm theo những từ nghe được trong băng đĩa, podcast hoặc ngay cả trong bộ phim, bài hát yêu thích và trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy phát âm của mình khá lên rất nhiều.

3. “Quy tắc 3 giây” – React within 3 seconds

Một điều bạn phải ghi nhớ khi giao tiếp chính là đừng mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ câu trả lời. Thời gian tối đa để bạn đưa ra lời đáp là 3 giây. Nghe có vẻ bất khả thi nhưng đó là điều bạn phải tuân thủ. Hãy thử tưởng tượng việc bạn trò chuyện với người khác nhưng rất lâu sau đó bạn mới nhận được sự trả lời, điều đó không những gây sự lúng túng cho người nghe mà còn làm ảnh hưởng đến không khí buổi trò chuyện. Nếu bạn không biết nói gì tiếp theo hoặc không biết dùng từ nào để nói, cách tốt nhất là hãy miêu tả nó! Bạn hãy dùng nhiều từ khác nhau để miêu tả về điều bạn muốn nói, đó chính là phương pháp cứu nguy cho bạn khi quá “bí”!

4. Từ vựng chính là chìa khoá cho mọi cuộc trò chuyện – Keywords is king

Từ ngữ chính là thành phần cấu tạo của một câu hay nói đơn giản hơn tất cả những gì bạn suy nghĩ đều được thể hiện bằng từ ngữ thông qua lời nói hoặc chữ viết. Từ vựng rất quan trọng vì thế hãy thật nghiêm túc trong việc học từ vựng. Khi bạn có vốn từ vựng phong phú chắc chắn bạn sẽ không còn lo sợ bản thân “không biết nói gì” khi giao tiếp, thậm chí khi bạn không sử dụng tốt ngữ pháp. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc học từ, bạn không thể nhớ được từ vựng thì cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể lên mạng và tìm những phương pháp học từ vựng hiệu quả như học từ bằng flashcard, giấy note, học bằng phương pháp ghi chú sổ tay Cornell… Chăm chỉ học từ và bạn sẽ thấy khả năng Nghe – Nói – Đọc – Hiểu cải thiện hơn rất nhiều.

5. Hãy nói bất cứ khi nào bạn có thể – Speak whenever you can speak

Hãy nhớ bạn đang muốn cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh chính vì thế hãy nói tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể, thậm chí ngay cả khi bạn ở một mình.

Hãy tập nói tiếng Anh như thể bạn chính là người Anh. Khi ở cùng bạn bè, hãy khuyến khích mọi người nói tiếng Anh, trao đổi những vấn đề về công việc và cuộc sống; khi ở một mình bạn có thể tự trò chuyện với bản thân, kể về những điều trong ngày bằng tiếng Anh hoặc hát theo bài hát tiếng Anh “tủ” của mình. Chính hành động đó giúp bạn tạo dựng môi trường tiếng Anh xung quanh mình, tập thói quen học và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.

Read more 0

Kinh nghiệm học tốt Tiếng Anh cho người mất căn bản

August 28, 2017 at 8:46 am ·

Kinh nghiệm học tốt Tiếng Anh cho người mất căn bản

Hiện nay chính là thời buổi hội nhập phát triển kinh tế, cá nhân mỗi người không chỉ sở hữu nhất định lượng kiến thức chuyên môn mà còn phải trang bị cho mình kĩ năng mềm và ngoại ngữ để làm hành trang bước ra thế giới bên ngoài.

Ngoại ngữ – cụ thể hơn là Anh văn từ lâu đã không còn là ngôn ngữ mới lạ với mọi người. Hiện nay tại các hệ thống trường học hầu hết đều giảng dạy tiếng Anh cho học sinh – sinh viên phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cũng như làm việc sau này. Bên cạnh những mặt tích cực ấy vẫn còn tồn đọng một vài bất cập trong cách giảng dạy và truyền đạt trong quá trình học, điều đó đã tạo nên khó khăn cho việc nghiên cứu môn ngoại ngữ này, thậm chí còn xảy ra việc mất căn bản tiếng Anh. Dưới đây là những kinh nghiệm bổ ích đúc kết được trong suốt quá trình học tập, chắc chắn sẽ giúp bạn bước đầu định hướng cách học Tiếng Anh cho mình.

Học tiếng Anh cho người mất căn bản

1. Thoải mái khi học Tiếng Anh

Điều đầu tiên khi bạn bắt tay vào học một điều gì đó không riêng gì ngoại ngữ chính là tâm lý phải thoải mái. Khi tâm trạng thoải mái, bạn mới có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Những người mất căn bản thường rất ngại khi phải sử dụng tiếng Anh vì họ lo sợ người khác biết mình không giỏi hoặc không biết phải nói gì, làm gì. Thoải mái trong việc học chính là việc bạn phải tự phá bỏ mặc cảm của bản thân khi tiếp xúc với tiếng Anh. Hãy suy nghĩ đơn giản trong việc học tiếng Anh và bắt đầu với nó từng chút một.

2. Xác định cách học Tiếng Anh

Sau khi đã “lên dây cót” cho tinh thần của mình thì đây chính là lúc bạn “xông pha” vào nó. Công nghệ hiện nay rất hiện đại và có tính ứng dụng cao, bạn có thể tìm trên mạng những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Một số cách được ưa chuộng hiện nay như tham gia câu lạc bộ, đến trung tâm Anh ngữ, học nhóm, tự học tiếng Anh tại nhà, học tiếng Anh online,… Mỗi phương thức sẽ có thuận lợi – bất lợi khác nhau, tips nhỏ dành cho bạn: hãy tìm hiểu kinh nghiệm học tiếng Anh của những người đi trước, tham khảo và chọn ra những cách thức mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình.

3. Tự tạo môi trường Tiếng Anh

Một trong những nguyên nhân khiến việc học Tiếng Anh của đa số bạn trẻ gặp nhiều khó khăn chính là việc không có môi trường tiếng Anh để luyện tập. Bạn học tập trên trường, tiếp thu bài giảng từ thầy cô, nghiên cứu trong sách vở nhưng không có nơi để thực hành? Đó là chính là câu hỏi mà tự bạn phải đi tìm câu trả lời. Để có môi trường tiếng Anh rất đơn giản, bạn chỉ cần kết nối với mọi người và vận động họ nói tiếng Anh với bạn. Bất kì ai bạn tiếp xúc đều có thể là “partner” tốt của bạn – thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp thậm chí là gia đình. Hãy nói với họ nguyên nhân vì sao bạn muốn học tiếng Anh tốt và sau đó trò chuyện với họ về những vấn đề thường nhật một cách tự nhiên nhất!

Học tiếng Anh không hề khó quan trọng là quyết tâm của mỗi người, chỉ cần bạn có định hướng tốt và cố gắng kiên trì từng ngày với mục tiêu của mình chắc chắn bạn sẽ thành công.

Read more 0

Top 6 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm (P.2)

August 28, 2017 at 4:37 am ·

Top 6 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm (P.2)

Tiếp theo Top 6 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm P.1 thì Phần 2 sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng học tiếng Anh vào môi trường thực tế như thế nào.

Học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm

4. Ghi nhớ tiếng Anh tốt bằng thẻ flashcard

Thẻ flashcard là một bộ thẻ được xếp thành tập có thể dễ dàng mang theo bên người, di chuyển bất kì đâu. Yếu tố này đặc biệt phù hợp với những ai đang đi làm hoặc đi công tác thường xuyên. Trên mỗi thẻ in từ vựng tiếng Anh và hình minh hoạ cho chủ đề bạn chọn kèm theo phiên âm quốc tế. Học tiếng Anh bằng flashcard là cách học rất thông dụng bằng cách lặp đi lặp lại đến khi não bô của bạn ghi nhớ từ đó. Bạn cũng có thể tự tạo ra các flashcard cho mình mà không đi đến nhà sách bằng cách tự vẽ hình, tự ghi phiên âm cho từ bạn muốn học – điều này đã tính thêm 1 lần học trong não bộ của bạn.

Cách học với flashcard rất đơn giản, bạn trộn các tấm flashcard lên và bốc một trong số chúng sau đó dựa trên những thông tin trên thẻ và trả lời. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nghĩ mình đã thuộc từ vựng này rồi nhưng lại không đưa ra đáp án chính xác sau đó. Não ta quen với việc học theo thứ tự cũ và tự tạo ra ảo giác rằng mình đã thuộc nhưng khi vào một môi trường mới, thứ tự khác đi bạn sẽ chỉ còn mơ hồ về những thứ đã học hoặc thậm chí là không nhớ được gì.

5. Tìm bạn đồng hành cho việc học tiếng Anh

Giờ là lúc bạn nên tìm cho mình “đồng đội” để học. Việc cùng bạn học tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều với điều kiện họ cũng có nhu cầu học tập và sử dụng tiếng Anh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình học của bạn. Bạn có thể cùng bạn của mình trao đổi các phương pháp trước khi bắt tay vào học. Cả hai nên có những cuộc thảo luận để đưa ra cách học thích hợp nhất với mỗi người. Số lượng bạn cùng học không nên quá nhiều và đại trà như việc bạn học nhóm trên Đại học vì lượng người càng đông tiến độ học càng dễ bị trì trệ, đi xuống bởi bất kì cá nhân nào. Hãy kĩ càng trong việc lựa chọn bạn đồng hành với mình để cả hai đều cùng đạt được mục tiêu học tiếng Anh tốt.

6. Đừng ngần ngại khi học và nói tiếng Anh

Đây có lẽ là rào cản lớn nhất đối với những ai muốn học tiếng Anh, đặc biệt với người học tiếng Anh giao tiếp. Việc lo sợ mình mắc lỗi sai hoặc người khác phát hiện ra mình nói tiếng Anh chưa đúng sẽ làm bạn thụt lùi. Thời gian học ngắn và việc phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi. Hãy học cách đừng bận tâm về chúng.

Nếu có ai đó chỉ ra được lỗi sai của bạn, bạn nên cảm thấy mừng vi việc học của mình sẽ tiến lên thêm một bước mới. Hãy năng nói chuyện với người nước ngoài qua tin nhắn, video hoặc gặp mặt trực tiếp để bạn quen dần với môi trường giao tiếp thực tế, nó có gì khác so với sách vở. Quan trọng là khi bạn nói người nghe có hiểu được nội dung bạn muốn thể hiện ra sao. Một lưu ý nhỏ là bạn nên bỏ thói quen suy nghĩ tiếng Việt sau đó dịch sang tiếng Anh trước khi nói. Điều đó sẽ làm bạn suy nghĩ chậm hơn, dễ vấp lỗi hơn và khi người nghe phải chờ bạn “dịch” họ sẽ cảm thấy lúng túng, không biết phải làm gì tiếp theo trong cuộc hội thoại. Kế đến là bạn, khi thấy đối phương như thế chắc chắn bạn sẽ run và ấp úng trong lời nói, cuộc đối thoại của hai bạn sẽ chẳng đi tới đâu chỉ vì việc bạn “dịch” tiếng Anh trước khi nói.

Vì mục tiêu học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm trong một tháng, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều để đạt hoàn thành mục tiêu đề ra. Bạn có thể đọc to hoặc nhẩm trong đầu những kiến thức đã học vào buổi ôn luyện sau đó chuyển nó thành ví dụ cụ thể, kết hợp với việc luyện tập sử dụng tiếng Anh hằng ngày chắc chắn tiếng Anh của bạn sẽ tốt lên trong vòng một tháng.

Read more 0

Top 6 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm (P.1)

August 28, 2017 at 4:25 am ·

Top 6 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm (P.1)

Việc học Tiếng Anh nhanh và hiệu quả không phải là điều dễ dàng mà bất cứ ai cũng làm được, nhất là làm trong thời gian ngắn. Top 10 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm sẽ giúp bạn có nhiều sự chọn lựa khi muốn học tiếng Anh cấp tốc.

Lợi ích của việc thông thạo ngoại ngữ đối với cuộc sống chúng ta là vô cùng đa dạng từ công việc, học tập, du lịch và giao tiếp… Nhận thức được điều này, ngày càng nhiều người Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng đang rất nỗ lực học tập nhằm đạt được sự thông thạo ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh.

Tuy nhiên việc học Tiếng Anh nhanh và hiệu quả không phải là điều dễ dàng mà bất cứ ai cũng làm được, nhất là làm trong thời gian ngắn. Top 10 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm sẽ giúp bạn có nhiều sự chọn lựa khi muốn học tiếng Anh cấp tốc.

Học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm

1. Học từ vựng theo chủ đề, có chủ điểm rõ ràng

Để đạt được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hiệu quả trong một thời gian ngắn, việc bạn nắm từ vựng là điều vô cùng quan trọng. Trong một tháng, việc bạn cần làm là biết được ít nhất 500-600 từ vựng. Nếu bạn cần hoc tiếng Anh cấp tốc cho một lĩnh vực nào đó, việc bạn đào sâu từ vựng sẽ tót hơn việc bạn học từ vựng đại trà. Có một cách học từ vựng hiệu quả, đó là học từ theo cách phát triển của từ. Ví dụ như bạn học tính từ “beautiful” bạn có thể suy ra động từ nó là “beautify” – danh từ “beauty”… cứ tiếp nối như vậy sẽ thành được một “gia đình” từ được gọi là family words. Hãy bắt đầu bằng những định nghĩa trong lĩnh vực hoặc chủ đề bạn chọn, điều đó sẽ không làm bạn mất phương hướng trong mênh mông lượng từ vựng phải học.

2. Học cấu trúc câu và công thức

Sử dụng những công thức đơn giản nhất để đặt câu, lấy ví dụ lồng ghép vào tình huống bạn hay gặp phải hoặc chọn chủ đề bạn hay tiếp xúc. Khi giao tiếp, bạn sẽ gặp hai mẫu câu chính là câu hỏi và câu trả lời. Hãy dự trù những câu hỏi có khả năng cao bạn sẽ gặp trong công việc của mình và bắt đầu từ nó. Bạn nên phân tích cấu trúc câu đó bao gồm những gì, sử dụng Thì gì, có sử dụng trạng từ chỉ thời gian địa điểm hay câu hỏi đó là dạng câu hỏi nào…

Tiếng Anh bao gồm 13 Thì, bạn không cần phải học hết 13 Thì đó trong vòng một tháng. Bạn nên chọn ra những gì hay dùng và thường gặp phải trong công việc, cuộc sống hằng ngày như Thì Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn, Hiện tại hoàn thành, Quá khứ đơn, Tương lại đơn. Trong mỗi Thì sau khi đã học, bạn có thể sử dụng sự logic để suy ra những Thì khác như Quá khứ đơn à Quá khứ tiếp diễn dựa vào Hiện tại tiếp diễn… cứ như vậy bạn áp dụng cho các Thì còn lại.

3. Tập trung vào phát âm

Sau khi đã lo về từ vựng, nội dung ngữ pháp để có thể hình thành một câu đơn giản, điều quan trọng tiếp theo bạn cần chú ý chính là cách phát âm của từng từ. Trong khi học từ vựng bạn nên ghi chú bên cạnh phiên âm quốc tế của nó để khi học từ bạn vừa thuộc ý nghĩa vừa nắm cách phát âm hỗ trợ cho việc luyện nói Speaking. Phát âm còn tuỳ thuộc vào khả năng tiếp nhận ngôn ngữ mỗi người có nhanh nhạy hay không nhưng tất cả mọi người đều có thể học được nếu biết cách. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng các phương pháp luyện phát âm như nghe nhạc, xem phim tiếng Anh… nhưng bạn phải xem chúng một cách khoa học. Ví như bạn xem phim, bạn không nên bật phụ đề và lên mạng tìm những bộ phim thích hợp cho người mới học anh văn hoặc các đoạn chia sẻ, thuyết trình ngắn của diễn giả, du học sinh để từ từ làm quen với phát âm tiếng Anh.

Mời bạn đọc xem tiếp Top 6 lưu ý học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm Phần 2.

Read more 0

Tăng cường khả năng nói thông thạo tiếng Anh

August 28, 2017 at 4:05 am ·

Tăng cường khả năng nói thông thạo tiếng Anh

Trong cuộc sống, có biết bao chủ đề để nói. Trong các hạng mục ngành nghề có kế toán, hành chính, quảng cáo, nông ngư nghiệp, hàng không, du lịch, kiến trúc, nghệ thuật, ngân hàng, giáo dục, xây dựng, xuất nhập khẩu, y tế, công nghệ, bất động sản, v.v…

Nhiều người có vốn từ rộng trong nhiểu lĩnh vực nhưng vẫn không nói tốt. Vi sao vậy? Nếu bạn nói về mọi thứ, bạn sẽ nói lan man, không tập trung vào chủ để nào được và không phát triển được kỹ năng nói trôi chảy, thông thạo của mình.

Để luyện nói được thông thạo, có ba yếu tố bạn cần lưu ý:

1.TỪ & CỤM TỪ THÔNG DỤNG

2.CẤU TRÚC CÂU THÔNG DỤNG

3.TỪ VỰNG LIÊN QUAN TỪNG CHỦ Đ

Hãy chọn một chủ để yêu thích mà bạn có nhiều hiểu biết và có nhiều TỪ VỰNG TIẾNG ANH LIÊN QUAN ĐẾN CHỦ ĐỀ đó.

Công việc được tiến hành theo các bước:

KIẾN THỨC

Về chủ đề: bạn huy động toàn bộ hiểu biết, kiến thức, thông tin về chủ đề và xây dựng khung dàn ý cho nội dung trình bày (nên sử dụng Sơ đồ tư duy Mind Map).

Về tiếng Anh: Đọc tham khảo tài liệu liên quan bằng tiếng Anh để ôn nhanh từ, cụm từ, các cấu trúc câu.

KỸ NĂNG MỀM

Mở đầu: Mình bắt đầu mở máy bằng từ gì, câu gì để gây ấn tượng ngay giây mở màn nhỉ? Làm sao gây được ấn tượng, thu hút mọi người ngay tức thì?

Nội dung chia sẻ: Phần trình bày của mình có từng ấy điểm. Mình sẽ nói thế nào để bọn nó cảm thấy thật hấp dẫn và chăm chú nghe đến hết? Mình sẽ phát triển và liên kết các ý như đang kể một câu chuyện phiêu lưu kỳ bí hay như một vở diễn đầy kịch tính? Mình sẽ đưa vào các ví dụ minh họa làm sao cho thuyết phục? Tương tác qua lại với những người nghe ra sao để giữ sợi dây kết nối vô hình trong suốt buổi?…

Phần kết: Kết thúc thế nào để gây ấn tượng mạnh? Sử dụng danh ngôn hay câu nói bất hủ nào để chốt lại vấn để? Đặt câu hỏi mở ra sao? Mời người nghe đặt câu hỏi, tranh luận và cách trả lời thế nào?…

Về tiếng Anh, bạn hãy tham khảo sách giao tiếp trong hội nghị quốc tế, sách kỹ năng đàm thoại để học được các cụm từ hay, cách đưa vào ý mới, cách dẫn dắt, chuyển ý, … khiến cách nói của bạn trở nên mượt mà, hấp dẫn.

NHUỆ KHÍ

Phải tránh cách nói đều đều gây nhàm chán. Phải nói với tinh thần đam mê tràn đầy năng lượng để truyền cảm hứng cho người nghe.

Mình phải nói khiến mọi người mắt chữ A mồm chữ O và giúp họ nhìn sáng tỏ vấn đề, thuyết phục chúng hoàn toàn, khuyến khích họ hành động theo dự tính của mình.

DIỄN TẬP TRÌNH BÀY TRONG TÂM TRÍ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn bắt đầu trình bày trong tâm trí mình toàn bộ nội dung theo khung dàn ý từ đầu cho tới cuối. Bạn bắt đầu tư duy trong đầu những câu nói, cấu trúc câu độc đáo, cách diễn đạt ý hấp dẫn. Lúc đầu bạn sẽ thấy mình nói lủng củng trong đầu, diễn đạt ý ngây ngô nhưng bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi và bạn sẽ tìm ra cách thức thể hiện tốt nhất có thể. Bạn sẽ thấy mình nói suôn sẻ phần mở đầu. Bạn bắt đầu say sưa triển khai phần nội dung chính. Cuối cùng bạn kết thúc bùng nổ khiến chính bạn cảm thấy toàn thân rạo rực. Rất tuyệt vời!

DIỄN TẬP TRÌNH BÀY BẰNG MIỆNG

Bây giờ là lúc bạn LẶP LẠI bài trình bày vừa rồi ra miệng để luyện giọng. Bạn cần phải thể hiện được những gì mình suy nghĩ ra miệng lưỡi. Lúc đầu bạn sẽ thấy mình nói không tự nhiên, có lúc quên ý, đôi lúc phát âm không chuẩn, và nhiều lúc hụt hơi. Bạn hãy nói lại, diễn đạt lại cho mượt mà. Bạn hãy tập giữ hơi lúc nói, lấy hơi từ bụng dưới. Dần dần, bạn sẽ thấy mình nói năng lưu loát, giọng điệu bắt đầu uyển chuyển. Hãy tập nói liền mạch từ đầu tới cuối bài. Càng nói, tinh thần trong bạn càng dâng cao, khẩu khí của bạn càng mạnh mẽ.

TRÌNH BÀY TRƯỚC KHÁN GIẢ TƯỞNG TƯỢNG

Hãy ghi nhớ Sơ đồ tư duy dàn ý. Hình ảnh của Sơ đồ này phải được tái hiện rõ nét trong đầu bạn bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Bây giờ, hãy đứng dậy, bước tới giữa phòng và tưởng tượng bạn đang bước lên bục giữa tràng pháo tay rộn rã. Bạn nhìn xuống khán phòng và thấy “bọn đàn em” và bè bạn ngồi chật phòng. Bạn mỉm cười và BẢT ĐẦƯ TRÌNH DIỄN!

Bạn biết đấy, người nghe bị tác động bởi ngôn từ (7%), ngữ điệu (38%) và cử chỉ điệu bộ (55%). Hãy chú ý tới dáng đi, đứng, động tác, biểu cảm gương mặt, tiếp xúc ánh mắt của mình. Bạn có thể ăn mặc chỉnh chu để có cảm giác như đang trình bày trong tình huống thực vậy.

Hãy trình bày và “diễn” thật xuất sắc từ đầu tới cuối. Giờ đây, bạn cảm thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Bạn bắt đầu yêu thích công việc thuyết trình và mong đợi tới ngày diễn ra sự kiện để thể hiện mình.

TRÌNH BÀY TRONG SỰ KIỆN THỰC TẾ

Ngày bạn mong chờ đã đến. Bạn cảm thấy vô cùng hào hứng, phấn chấn. Bạn đã chuẩn bị và thực hành kỹ lưỡng mọi thứ.

Nhưng, ngay trước giờ trình bày, một cảm giác hồi hộp bỗng dâng lên trong bạn. Đây là phản ứng tự nhiên của hầu hết mọi người khi đối mặt với một sự kiện mới lạ hay nguy hiểm. Trong những tình huống đặc biệt này, cơ thể tiết ra hóc môn gây hưng phấn adrenaline nhằm tăng cường phòng vệ.

Bạn có thể tham khảo các bài viết làm thế nào để có thể thuyết trình trước đám đông để có thể hoàn thành tốt phần trình bày của mình.

Read more 0

Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh (Phần 2: Tại sao cần rèn luyện kỹ năng đọc hiểu)

August 21, 2017 at 3:59 am ·

Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh (Phần 2: Tại sao cần rèn luyện kỹ năng đọc hiểu)

Khi bạn học bất kỳ thứ tiếng nào, kỹ năng đọc cũng là một phần quan trọng bên cạnh việc rèn luyện khả năng giao tiếp.

Kỹ năng đọc quan trọng vì nó giúp vốn từ vựng trở nên phong phú và sinh động hơn. Người đọc có thể không cần dùng đến từ điển và đoán nghĩa của từ mới trong ngữ cảnh của toàn bài. Với cách này, bạn sẽ không chỉ học được từ mới mà còn học được cách sử dụng chúng trong những văn cảnh cụ thể. Ngoài ra, bài đọc là nguồn cung cấp dồi dào tư liệu cho môn viết. Khi đọc một bài viết bằng tiếng Anh, bạn có thể học hỏi những cấu trúc cũng như cách diễn đạt trong bài để dùng trong bài viết của mình.

Giao tiếp bằng tiếng Anh không chỉ là sử dụng lời nói để trao đổi mà còn là giao tiếp qua các hình thức khác như qua thư điện tử, qua văn bản, hợp đồng,… Chính vì vậy, sử dụng tốt văn bản bằng tiếng Anh là điều cần thiết đóng góp vào sự thành công trong công việc. Bạn cần phải hiểu được nội dung email, nội dung văn bản, hợp đồng để tiến hành, xử lý công việc. Đọc để hiểu và phản hồi lại cho đối tác là một phần quan trọng trong kinh doanh, giao dịch với khách hàng.

Đọc hiểu tiếng Anh không chỉ có ích cho công việc mà còn có ích trong cuộc sống, học tập hàng ngày. Ví dụ, bạn được tặng một lọ thuốc nhập khẩu từ nước ngoài, trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng toàn bằng tiếng Anh. Bạn cần đọc hiểu được thông tin trên đó để sử dụng thuốc cho đúng cách. Hay khi nhận được tin nhắn từ một người bạn nước ngoài mà bạn đã làm quen trong kỳ nghỉ vừa qua, bạn cần hiểu anh ấy nói gì để phản hồi lại. Hoặc nếu bạn muốn đăng ký một suất học bổng du học, bạn cần phải biết điền đơn đăng ký (Application Form) như thế nào cho đúng với yêu cầu. Hay khi tham gia thi TOEIC, bạn cũng phải trải qua phần thi Đọc hiểu tiếng Anh để kiểm tra, đánh giá kỹ năng Đọc hiểu của bạn.

Ngoài ra, đọc hiểu giúp chúng ta trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để phát triển bản thân. Có những người đọc được cả ngàn vạn cuốn sách trong suốt cuộc đời, trở thành những người thầy đáng kính, những nhà hiền triết lỗi lạc. Nhưng cũng có những người cả đời không đọc được chục đầu sách, lúc nào cũng cảm thấy nhỏ bé, mặc cảm về sự thiếu hiểu biết của mình. Thực ra, cách chúng ta đến với thế giới này đều giống nhau. Tuy cũng có người có những năng lực trời phú nhưng phần lớn những người thành công hiểu rằng: Bản thân họ không có năng khiếu, không có khả năng bẩm sinh thì chí bằng cách luyện tập, cố gắng thật nhiều mới có thế đạt được những gì mà họ muốn. Đó là con đường duy nhất để đến với thành công trong mọi lĩnh vực, vì cả khi bạn có năng khiếu bẩm sinh, nhưng bạn không bồi dưỡng, thực hành thêm, khả năng đó sẽ bị mai một theo thời gian.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên chắc hẳn đã giúp cho các bạn nhận thấy được tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu trong việc học tiếng anh. Chúc các bạn học tiếng anh hiệu quả.

Read more 0

Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu cho người học tiếng Anh (Phần 1: Sự khác nhau giữa đọc và đọc hiểu)

August 21, 2017 at 3:51 am ·

Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu cho người học tiếng Anh (Phần 1: Sự khác nhau giữa đọc và đọc hiểu)

Trong cuộc sống hàng ngày việc đọc gắn liền mật thiết với chúng ta. Đọc giúp mở mang đầu óc, lĩnh hội tri thức của nhân loại. Tiếng anh là ngôn ngữ của toàn cầu, biết được tiếng anh là bạn đang mở ra một chân trời kiến thức dài vô tận.

Đọc và Đọc hiểu tiếng Anh là chìa khóa đến với tri thức và giáo dục toàn cầu. Kỹ năng Đọc hiểu sẽ giúp người học viết tốt hơn, nói lưu loát hơn và nghe nhạy bén hơn nhờ vốn từ phong phú và kiến thức sâu rộng đọc được trong những cuốn sách. Tất nhiên, bạn không cần phải bắt đầu bằng một cuốn sách để rèn kỹ năng Đọc hiểu. Hãy bắt đầu bằng những bài đọc nhỏ, đơn giản. Khi rèn luyện kỹ năng Đọc hiểu một cách thường xuyên, bạn sẽ xây dựng được cho mình khả năng nắm bắt, sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả, chuyên nghiệp, mang phong cách hay văn phong của người Anh, người Mỹ.

Đọc hiểu là gì?

Đọc hiểu là một kỹ năng cần thiết mà người học cần xây dựng và rèn luyện trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào. Trong tiếng Anh, đặc biệt là trong các bài thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL hay TOEIC, kỹ năng Đọc hiểu là phần kỹ năng quan trọng để đánh giá trình độ, năng lực ngôn ngữ của người học. Tài liệu đọc hiểu ở đây không nhất thiết phải là một bài viết dài mà có thể là một câu chuyện nhỏ dành cho trẻ em trên Youtube, thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, bao bì sản phẩm hoặc một bài báo tiếng Anh… Đọc hiểu không chỉ là học cách để hiểu ngôn từ với những nội dung trên sách vở, mà đó còn là đọc và hiểu nội dung thông điệp trong thực tế. Đó là điều quan trọng cho người học khi áp dụng kỹ năng này vào cuộc sống.

Đọc hiểu khác với Đọc to thế nào?

Kỹ năng Đọc to giúp bạn phát triển kỹ năng Nói vì nó yêu cầu các cơ quan phát âm phải hoạt động thuần thục, giúp bạn làm quen và thành thạo việc phát âm các từ, các câu trong tiếng Anh. Còn Đọc hiểu là đọc để lấy thông tin từ văn bản tài liệu, đọc để hiểu được ý nghĩa câu chữ trong tài liệu đọc (sách, báo, trang web…). Đọc hiểu giúp bạn nâng cao kiến thức, phát triển tư duy logic và tư duy phản biện. Kỹ năng đọc hiểu phục vụ rất nhiều cho việc học tập của mọi người. Những người đọc nhiều thì suy nghĩ cũng như lối sống rất tích cực. Việc bạn đọc hiểu bằng tiếng anh còn giúp làm tăng từ vựng, hiểu được cách hành văn cũng như dùng cấu trúc câu,… qua đó sẽ giúp các kỹ năng khác như viết, nghe cũng được nâng cao lên rất nhiều.

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet, việc tìm kiếm những ứng dụng hỗ trợ cũng như các website sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đọc tiếng anh. Người học có thể đọc báo, xem tin tức, đọc truyện,… tất cả đều dễ dàng hơn bao giờ hết. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những phương pháp giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng anh.

Read more 0

Lựa chọn giáo viên khi học tiếng Anh và phát huy khả năng tự học

August 16, 2017 at 10:45 am ·

Lựa chọn giáo viên khi học tiếng Anh và phát huy khả năng tự học

Nhiều người vẫn còn đang bối rối trong việc lựa chọn giáo viên khi học tiếng Anh. Họ phân vân giữa giáo viên bản ngữ và giáo viên người Việt ai sẽ là người có thể truyền đạt và dạy tốt hơn. Tuy nhiên, cả hai đều có những điểm mạnh và những điểm yếu riêng. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có thể chọn một giáo viên phù hợp nhất cho mình.

Lợi thế của từng người

Người bản ngữ có những lợi thế tự nhiên của họ là ngữ âm, ngữ khí và tạo phản xạ nghe nói. Khi bạn luyện ngữ âm, bạn nên học trực tiếp với người bản ngữ hoặc qua video của họ. Bạn sẽ quan sát khẩu hình, cách phát âm của họ để bắt chước luyện theo. Tuy nhiên, bạn cần đọc sách Ngữ âm học để nắm được kiến thức ngữ âm một cách hệ thống. Khi nghe người bản ngữ nói với nhiều cách thức và ngữ điệu trong những tình huống khác nhau, bạn sẽ học được ngữ khí của họ. Trong sự tương tác với người bản ngữ, bạn sẽ dần dần nghe quen tai và hình thành phản xạ nghe nói tiếng Anh.

Giáo viên Việt Nam cũng có những lợi thế của họ. Khi học ngữ pháp, biên phiên dịch, bạn nên học từ những giáo viên Việt Nam giỏi. Về ngữ âm, ngoại trừ một số người đã luyện được ngữ âm chuẩn, giáo viên Việt Nam có thể kết hợp sử dụng các video dạy ngữ âm bởi người bản ngữ để hướng dẫn học sinh.

Phát triển khả năng tự học

Để thành thạo cả ngữ âm, ngữ nghĩa, ngữ pháp, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, biên phiên dịch, bạn nên tận dụng lợi thế của cả giáo viên Việt Nam và giáo viên bản ngữ, kết hợp với tự học và thực hành chăm chỉ.

Luôn đọc trước bài học trong giáo trình, học trước các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trước khi đến lớp. Bạn sẽ luôn gây ngạc nhiên cho giáo viên. Bạn sẽ được học lần thứ hai trên lớp. Bạn sẽ dành nhiều thời gian tương tác rèn luyện kỹ năng nghe nói chứ không mất thời gian ghi nhớ từ vựng, cấu trúc.

Luôn tham gia hết mình vào các trò chơi, các hoạt động tương tác như đóng vai, diễn kịch, giao tiếp cặp đôi, thảo luận nhóm, … để kích thích não bộ hoạt động năng suất hơn, thực hành vận dụng tối đa những cái bạn biết và gia tăng các trải nghiệm phong phú cho bản thân.

Đặc biệt, khi có hoạt động nhóm, bạn hãy xung phong làm trưởng nhóm. Như vậy, bạn không chỉ tham gia tích cực với vai trò một thành viên, bạn có thêm cơ hội để bao quát hoạt động của nhóm, tổng hợp các ý kiến của thành viên và sẽ là người đại diện nhóm để đứng ra thuyết trình. Không những bạn được thực hành nhiều hơn, bạn còn nâng tầm bản thân và gây được uy tín trong tập thể. Lợi ích không để đâu cho hết!

Hãy tận dụng tối đa thời gian trên lớp. Sau đó là thời gian tự học của bạn. Tự học tiếng Anh giúp bạn ôn luyện được những kiến thức đã học được trên lớp. Tùy theo mục đích học tiếng Anh bạn có thể lựa chọn việc học giáo viên bản ngữ hay giáo viên người Việt Nam.

Read more 0

Cách học từ vựng tiếng anh cho người đi làm hiệu quả nhất

August 10, 2017 at 10:36 am ·

Cách học từ vựng tiếng anh cho người đi làm hiệu quả nhất

Từ vựng tiếng anh với những người đi làm công sở luôn là một thách thức rất lớn. Vậy làm thế nào để họ có thể ghi nhớ nhanh và hiệu quả?

Để vượt qua quỹ thời gian hạn hẹp của dân công sở và trở nên thành thạo khối lượng từ vựng tiếng anh quả là một vấn đề rất khó. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng những cách học sau thi đảm bảo bạn sẽ ghi nhớ được thật nhiều từ vựng tiếng anh mới với quỹ thời gian bận rộn của mình.

Sử dụng từ vựng

Sẽ thật dễ dàng để ghi nhớ một từ vựng mới toanh chỉ trong vòng vài phút, nhưng sẽ rất khó để bạn có thể ghi nhớ được chúng lâu hơn sau 1 ngày hoặc 1 tuần sau đó. Như vậy, chỉ khi sử dụng từ vựng thì bạn mới có thể ghi nhớ được chúng trong thời gian dài.

Tốt nhất, nếu có cơ hội giao tiếp bằng tiếng anh, hãy sử dụng những từ mới, những cụm từ mà bạn đã học để rèn luyện việc học tốt hơn.

Bạn có thể kể một câu chuyện tiếng anh bằng cách sử dụng những dạng từ khác nhau của từ đó. Sẽ rất khó khăn để nhớ hết danh sách từ nhưng lại thật dễ dàng để nhớ một câu chuyện. Đó là bí quyết để người đã đi làm có thể học và ghi nhớ từ mới vì đa phần mọi người đều tự học và không có thời gian đến trung tâm.

tiếng anh cho người đi làm

Đọc đi đọc lại các từ mới

Một trong những cách để bạn học những từ vựng mới trong tiếng anh hiệu quả đó là hãy đọc đi đọc lại các từ mới đó. Như vậy, bạn không chỉ nhớ mặt chữ của từ vựng đó, mà còn nhớ cách phát âm chuẩn.

Ngoài ra, không chỉ học bằng mắt mà bạn cũng cần linh động trong việc học bằng miệng và bằng tai nữa. Đây là cách học thần thánh mà nhiều người áp dụng và đã thành công. Bởi họ có thể học mọi lúc mọi nơi và bất cứ khi nào họ rảnh, kể cả trong văn phòng làm việc hay đang nhâm nhi tách trà nóng.

Sử dụng các trò chơi và công nghệ

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã mang đến nhiều cơ hội hơn để những người đi làm muốn cải thiện trình độ tiếng anh của mình. Với những người có quỹ thời gian eo hẹp hay ngại ngùng khi phải đến lớp học chung với các học viên trẻ tuổi, tài năng thì có thể chọn cách rèn luyện tiếng anh qua các trò chơi, công nghệ.

Các trò chơi có thể đa dạng, từ chơi điện tử có sử dụng tiếng anh đến trò đố chữ trên báo. Hoặc xem một bộ phim mà bạn yêu thích có phụ đề tiếng anh cũng là cách hay để bạn mở rộng vốn từ mới của mình.

Đừng cố nhồi nhét quá nhiều từ mới

Khi nhồi nhét quá nhiều từ mới vào bộ não, bạn sẽ không thể nào nhớ hết chúng. Hãy đọc những cuốn sách mà bạn ưa thích được viết bằng tiếng anh. Hãy quên đi việc tra từ điển hay cố gắng biết được nghĩa của một từ nào đó trong sách tài liệu, và hãy tập trung vào việc hiểu được cuốn sách đó đang nói về cái gì, những việc làm này sẽ tốt hơn rất nhiều cho bạn.

Những người đi làm nếu muốn cải thiện trình độ tiếng anh của mình bằng việc học từ mới thì hãy áp dụng ngay những cách làm trên đây nhé. Chúng sẽ mang lại cho bạn kết quả bất ngờ!

Read more 0

Next posts