Tiếng Anh là yêu cầu không thể thiếu trong đời sống và trong công việc hiện nay, trong đó, không thể không kể đến sự cần thiết của kỹ năng viết. Vậy để cải thiện kỹ năng này, bạn cần những bí quyết nào? 

Đọc sách ngoại văn 

Một trong những bí quyết để luyện viết của nhiều bạn trẻ hiện nay, đó chính là đọc sách. Đọc sách không những nâng cao kỹ năng đọc – hiểu mà còn giúp cải thiện kỹ năng viết một cách đáng kể. 

Những cuốn sách luôn chứa đựng một khung trời “kiến thức” bao la, rộng lớn với những câu văn mượt mà và ý nghĩa. Học từ những cuốn sách – bạn sẽ học được cách hành văn của tác giả, học được cách phối hợp và gắn kết câu từ sao cho thật lôi cuốn. Thật dễ dàng để rèn luyện kỹ năng viết, đúng không nào?

Đọc sách ngoại văn chính là phương pháp dạy tiếng Anh cho người đi làm

Đối với tiếng Anh, để tăng cường vốn từ và nâng cao kỹ năng viết của mình, bạn có thể chọn một quyển sách ngoại văn với chủ đề mình yêu thích; đó có thể là truyện tình cảm, viễn tưởng, trinh thám hay sách lịch sử, khoa học… Chủ đề gì cũng được, miễn là bạn đủ hứng thú để nghiền ngẫm nó cho đến hết cuốn sách. Hãy đọc cuốn sách đó nhiều lần, không chỉ hiểu nội dung mà còn để ghi nhớ câu từ và cách sử dụng. Sau một khoảng thời gian, chắc chắn kỹ năng viết của bạn sẽ tăng lên không ngừng nhờ phương pháp này đó.

Luyện viết theo chủ đề yêu thích

Bất cứ công việc nào đều sẽ thành công nếu bạn có được niềm đam mê mãnh liệt. Và viết cũng vậy. Nếu bạn muốn luyện tập kỹ năng viết thì cách tốt nhất hãy chọn những chủ đề mình thích. Những chủ đề có thể khiến bạn ngồi hàng giờ để bàn luận về nó, có thể khiến bạn dùng 1000 chữ vẫn không đủ để viết. Sử dụng chính những chủ đề này, bạn sẽ không gặp tình trạng bị “bí ý tưởng”, từ đó giúp ích cho bạn rất nhiều trong khi viết.

Hãy chọn chủ đề yêu thích để luyện viết

Trong giai đoạn đầu, hãy viết những đoạn văn ngắn trước. Cố gắng khai triển từ ngữ sao cho logic cũng như cần đảm bảo câu văn đúng chính tả và ngữ pháp. Bên cạnh đó, hãy nhờ giáo viên tiếng Anh hoặc những người có kinh nghiệm xem và sửa lỗi. Bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ chính sai lầm của mình từ việc thu nhận những góp ý, phản hồi từ người khác.

Sau khi đã làm quen với cách viết bài thì bạn có thể tăng dần độ dài của phần viết lên. Bạn có thể thử viết những câu chuyện có ý nghĩa trong cuộc sống cũng như công việc, về những thứ mình bắt gặp và để lại ấn tượng mạnh mẽ. 

Hiện nay, khi tiếng Anh trở nên phổ biến và trở thành thứ ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ thì việc đòi hỏi bạn không chỉ giao tiếp tốt mà còn phải biết sử dụng tiếng Anh như công cụ để khai triển từ ngữ; tức là bạn cần phải có kỹ năng viết để hoàn thành tốt công việc được giao như soạn thảo hợp đồng, viết mail cho khách hàng hay giới thiệu, mô tả sản phẩm trên website… Hy vọng rằng, với những phương pháp đã được chia sẻ trên thì bạn lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Xem thêm những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả khác tại đây.