Mách các em cách để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh lớp 5

October 18, 2018 at 1:52 am · · 0 comments

Mách các em cách để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh lớp 5

Lớp 5 là lớp cuối tiểu học, là lớp mà các em cần phải học tập và ôn luyện thật nhiều để có thể làm bài thật tốt trong kì thi chuyển cấp sắp tới. Đặc biệt là môn tiếng Anh đòi hỏi các em phải hệ thống lại tất cả các kiến thức năm học cũng như là các kiến thức khối tiểu học. Bài viết này sẽ hệ thống lại các kiến thức ngữ pháp trong chương trình học tiếng Anh lớp 5 và cách để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà các em cần nắm nhé.

Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh lớp 5

1. Các điểm ngữ pháp cần nắm trong chương trình học tiếng Anh lớp 5

– Câu hỏi Yes/No

Câu hỏi Yes/No là dạng câu hỏi mà câu trả lời sẽ bắt đầu bằng Yes (Phải) hoặc No (không phải).
Để thiết lập dạng câu hỏi này, các em chỉ cần lưu ý động từ chính trong câu là động từ thường hay động từ to be, và sau đó sử dụng công thức dưới đây. Nếu là động từ to be, các em chỉ đơn giản đem động từ to be ra trước chủ từ. Nếu là động từ thường, c thêm trợ từ do/ does/ did tùy theo thì đang sử dụng trong câu ra trước chủ từ và chuyển động từ về nguyên mẫu là được.

– Câu hỏi với từ để hỏi bắt đầu bằng WH (WH questions)

Các từ để hỏi bắt đầu bằng WH trong chương trình anh văn lớp 5 gồm có What (cái gì), Where (ở đâu), Who (Ai), When (Khi nào), How (bằng cách nào), How often (Bao lâu một lần), How many (bao nhiêu), How far (bao xa).

Cách đặt câu hỏi này cũng khá đơn giản, các em chỉ cần sử dụng công thức ở câu hỏi Yes/No, sau đó đặt từ để hỏi lên đầu câu là được.

– Các dạng câu hỏi WH đặc biệt

Những câu hỏi này cũng có từ để hỏi bắt đầu bằng WH, nhưng nó có cấu trúc đặc biệt, và đòi hỏi các em cần ghi nhớ cấu trúc này để đặt câu hỏi cho phù hợp.

+ Hỏi về số lượng cho danh từ đếm được

Mẫu câu: “How many + plural noun + are there +…?”

Q: How many people are there in your family? (Có bao nhiêu người trong gia đình bạn?)

A: There are three people in my family ( có 3 người trong gia đình tôi)

+ Hỏi về khoảng cách

Mẫu câu: “How far is it + from…. + to….?”

Q: How far is it from here to your house? (Từ đây đến nhà bạn là bao xa?)

A: About 1km. (Khoảng 1 km)

+ Hỏi về thời tiết

Mẫu câu: “What’s the weather like + ….?”

Q: What’s the weather like in summer? (Thời tiết ra sao vào mùa hè?)

A: It’s hot. (Nóng)

+ Hỏi về bệnh

Mẫu câu: “What’s the matter with + ….?”

Q: What’s the matter with you? (Bạn bị sao vậy?)

A: I have a cold. (Mình bị cảm)

>>> Làm sao để học tiếng Anh lớp 6 hiệu quả: tham khảo tại đây

2. Các cách để học tốt ngữ pháp tiếng Anh lớp 5

  • Lên kế hoạch

Trước tiên để học ngữ pháp hiệu quả, các em cần phải lên kế hoạch thật chi tiết, bao gồm xác định mục đích, mục tiêu, phương pháp học, phân bổ thời gian hợp lý cho việc học. Các em cần phải có cái nhìn tổng quan và ghi chú những đặc điểm ngữ pháp quan trọng để bắt đầu học.

Lên kế hoạch là một phần quan trọng trong việc học tiếng Anh lớp 5

  • Nhận dạng những lỗi thường gặp

Khi chúng ta học bất kì ngoại ngữ nào, thời gian đầu thường sẽ là mắc lỗi ngữ pháp là nhiều nhất. Vì thế để tránh sai lầm ngay từ đầu thì bạn nên tìm hiểu trước những lỗi ngữ pháp mà người học tiếng Anh hay mắc nhất. Sau đó, ghi nhớ kĩ những phần ngữ pháp này.

  • Tìm bài tập ngữ pháp tiếng Anh

Khi các em biết một cấu trúc nào đó, hãy làm bài tập thực hành để ghi nhớ và thành thạo hơn với cấu trúc đó. Các em có thể tìm mua quyển sách luyện ngữ pháp chất lượng hoặc làm bài tập ngữ pháp trực tuyến…những cách này sẽ nâng cao vốn ngữ pháp của các em

  • Chú ý tới ngữ pháp khi đọc tiếng Anh

Đọc nhiều sách cũng là một cách giúp các em biết thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp. Khi đọc hãy chú ý đến các câu văn xem vì sao chúng được viết như thế. Từ đó, các em sẽ nhận ra cấu trúc được sử dụng trong câu này, vận dụng để đặt câu tượng tự. Một cấu trúc đặt càng nhiều câu bạn sẽ càng nắm chắc ngữ pháp đó và bổ sung thêm được ngữ pháp vào vốn ngữ pháp sẵn có của mình.

  • Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Khi các em suy nghĩ hay viết tiếng Việt như thế nào hãy dịch luôn những câu đó ra tiếng Anh. Tập thói quen thế này các em sẽ phản xạ nhanh hơn khi hình thành câu trong giao tiếp, trở nên giao tiếp trôi chảy hơn. Sau đó hãy tập dịch các bài quảng cáo, báo, tạp chí…để cải thiện vốn ngữ pháp tiếng Anh.

  • Học nhóm

Học nhóm là một việc rất hiệu quả nếu các em chăm chỉ và có những người bạn cùng trình độ để học tiếng Anh lớp 5 cùng mình. Khi học nhóm những vấn đề mà các em chưa hiểu thì có thể bạn khác sẽ hiểu, và bạn ấy sẽ giúp em giải đáp thắc mắc. Việc học nhóm này sẽ giúp cho các thành viên hỗ trợ nhau, cùng nhau tiến bộ rất nhiều. Thêm vào đó các em còn có thể cùng nhau rèn luyện tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả.

  • Học tiếng Anh lớp 5 tại trung tâm tiếng Anh

Để được học tiếng Anh cũng như ngữ pháp, giao tiếp một cách chuẩn hơn thì các em có thể đăng kí học tại trung tâm tiếng Anh. Trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council là một gợi ý cho các em. Tại Hội đồng Anh các em được học không chỉ là tiếng Anh mà còn học cả thế giới xung quanh, được rèn luyện các kĩ năng xã hội cần thiết khác. Ngoài ra với đội ngũ giảng viên của Hội đồng Anh là các chuyên gia, kinh nghiệm giảng dạy của Hội đồng Anh hơn 100 quốc gia trên thế giới, chương trình học tiếng Anh dành cho học sinh lớp 5 được biên soạn cải tiến qua nhiều thế hệ, tất cả những thuận lợi trên sẽ mang đến cho các em những trải nghiệm tiếng Anh thú vị. Đây là một trung tâm mà các em nên theo học nhé.

Hội đồng Anh là nơi để học tiếng Anh rất tốt cho các em học sinh

Qua những chia sẻ về các điểm ngữ pháp mà các em cần nhớ và các cách để học tiếng Anh lớp 5 đạt hiệu quả cao nhất mong rằng đã giúp các em có những thông tin cùng phương pháp hữu ích cho việc học tiếng Anh. Chúc các em học tốt.

Leave a Reply