30 tuổi là giai đoạn xuất hiện chứng suy giảm trí nhớ ở một số người. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh rằng học tiếng Anh sẽ giúp não bộ được vận động và rèn luyện tốt.

Do áp lực công việc và cuộc sống gia đình nên việc suy giảm trí nhớ cũng là điều dễ hiểu. Và đề phòng chống vấn đề trên, hãy học ngoại ngữ khi điều kiện cho phép nhé. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích đến bạn những lý do nên học ngoại ngữ trước khi 30 tuổi.

Ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở tuổi 30

Ở não bộ của người trưởng thành, mỗi ngày sẽ có rất nhiều tế bào não chết đi. Để tái tạo lại tế bào mới, con người cần liên tục học hỏi những điều mới mẻ và trong đó, học ngoại ngữ là một trong những cách thiết thực nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc sử dụng nhiều ngôn ngữ là biện pháp rèn luyện hoạt động tư duy, xử lý thông tin của não bộ. Nhờ đó, não sẽ tránh được sự ì trệ, lười biếng – đây vốn là nguyên nhân dẫn đến quá trình lão hóa bộ nhớ ở người đang ngưỡng 30 tuổi. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về kết quả nghiên cứu trên những người nhập cư của các nhà khoa học Đại học York (Canada) với kết luận: Những người thành thạo từ 2 ngôn ngữ trở lên đều có tỷ lệ mắc chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn những người chỉ sử dụng một ngôn ngữ. Đồng thời, ngoại ngữ thứ 2 cũng giúp họ giữ được độ “tươi trẻ” của sức khỏe và trí tuệ, nghĩa là khả năng phán đoán, đưa ra quyết định, xử lý tình huống tốt hơn người khác đến 9 năm.

Tăng khả năng xử lý tình huống

Nên học ngoại ngữ trước năm 30 tuổi

Với những người thường xuyên sử dụng cùng một lúc từ 2 ngôn ngữ trở lên, não bộ sẽ luôn trong trạng thái linh hoạt, nhanh nhạy điều chỉnh nhằm thích ứng tốt với mọi hoàn cảnh. Đó cũng là lý do những người giỏi ngoại ngữ thường không bị bối rối hay nhầm lẫn giữa các thứ tiếng như nhiều người nhận định. Thậm chí, họ còn có khả năng xử lý tình huống nhanh, hiệu quả và nhận thức vấn đề nhạy bén.

Gia tăng sự lạc quan và thái độ tích cực

Theo khảo sát của các nhà khoa học Đại học Kyushu Sangyo (Nhật Bản) đã chỉ ra rằng, khi giao tiếp bằng ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ, tâm trạng con người sẽ có được cảm giác mới lạ, thích thú. Trạng thái tinh thần và thần kinh của những người học ngoại ngữ biểu hiện khá tích cực khi tiếp thu từ mới, cách phát âm và cách viết mới mỗi ngày.

Gia tăng sự lạc quan và thái độ tích cực sẽ dẫn đến tâm lý cực kì thoải mái khi kết bạn, tiếp cận với nền văn hoá mới và tìm kiếm cơ hội khám phá thế giới xung quanh. Nhờ đó, hệ thần kinh của người học ngôn ngữ thứ 2 cũng trở nên hưng phấn, tinh thần vui vẻ, lạc quan hơn rất nhiều.

Như vậy, ngăn ngừa triệu chứng suy giảm trí nhớ; Tăng khả năng xử lý tình huống và tăng sự lạc quan, thái độ tích cực chính là 3 lý do quan trọng mà bạn nên học ngoại ngữ trước khi bước sang ngưỡng tuổi 30. Tuy nhiên, học tiếng Anh thế nào để thật hiệu quả không phải là điều đơn giản. Nếu muốn biết, hãy cùng British Council khám phá bí quyết học tiếng Anh hiệu quả tại đây bạn nhé!