Lựa chọn giáo viên khi học tiếng Anh và phát huy khả năng tự học

August 16, 2017 at 10:45 am · · 0 comments

Lựa chọn giáo viên khi học tiếng Anh và phát huy khả năng tự học

Nhiều người vẫn còn đang bối rối trong việc lựa chọn giáo viên khi học tiếng Anh. Họ phân vân giữa giáo viên bản ngữ và giáo viên người Việt ai sẽ là người có thể truyền đạt và dạy tốt hơn. Tuy nhiên, cả hai đều có những điểm mạnh và những điểm yếu riêng. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có thể chọn một giáo viên phù hợp nhất cho mình.

Lợi thế của từng người

Người bản ngữ có những lợi thế tự nhiên của họ là ngữ âm, ngữ khí và tạo phản xạ nghe nói. Khi bạn luyện ngữ âm, bạn nên học trực tiếp với người bản ngữ hoặc qua video của họ. Bạn sẽ quan sát khẩu hình, cách phát âm của họ để bắt chước luyện theo. Tuy nhiên, bạn cần đọc sách Ngữ âm học để nắm được kiến thức ngữ âm một cách hệ thống. Khi nghe người bản ngữ nói với nhiều cách thức và ngữ điệu trong những tình huống khác nhau, bạn sẽ học được ngữ khí của họ. Trong sự tương tác với người bản ngữ, bạn sẽ dần dần nghe quen tai và hình thành phản xạ nghe nói tiếng Anh.

Giáo viên Việt Nam cũng có những lợi thế của họ. Khi học ngữ pháp, biên phiên dịch, bạn nên học từ những giáo viên Việt Nam giỏi. Về ngữ âm, ngoại trừ một số người đã luyện được ngữ âm chuẩn, giáo viên Việt Nam có thể kết hợp sử dụng các video dạy ngữ âm bởi người bản ngữ để hướng dẫn học sinh.

Phát triển khả năng tự học

Để thành thạo cả ngữ âm, ngữ nghĩa, ngữ pháp, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, biên phiên dịch, bạn nên tận dụng lợi thế của cả giáo viên Việt Nam và giáo viên bản ngữ, kết hợp với tự học và thực hành chăm chỉ.

Luôn đọc trước bài học trong giáo trình, học trước các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trước khi đến lớp. Bạn sẽ luôn gây ngạc nhiên cho giáo viên. Bạn sẽ được học lần thứ hai trên lớp. Bạn sẽ dành nhiều thời gian tương tác rèn luyện kỹ năng nghe nói chứ không mất thời gian ghi nhớ từ vựng, cấu trúc.

Luôn tham gia hết mình vào các trò chơi, các hoạt động tương tác như đóng vai, diễn kịch, giao tiếp cặp đôi, thảo luận nhóm, … để kích thích não bộ hoạt động năng suất hơn, thực hành vận dụng tối đa những cái bạn biết và gia tăng các trải nghiệm phong phú cho bản thân.

Đặc biệt, khi có hoạt động nhóm, bạn hãy xung phong làm trưởng nhóm. Như vậy, bạn không chỉ tham gia tích cực với vai trò một thành viên, bạn có thêm cơ hội để bao quát hoạt động của nhóm, tổng hợp các ý kiến của thành viên và sẽ là người đại diện nhóm để đứng ra thuyết trình. Không những bạn được thực hành nhiều hơn, bạn còn nâng tầm bản thân và gây được uy tín trong tập thể. Lợi ích không để đâu cho hết!

Hãy tận dụng tối đa thời gian trên lớp. Sau đó là thời gian tự học của bạn. Tự học tiếng Anh giúp bạn ôn luyện được những kiến thức đã học được trên lớp. Tùy theo mục đích học tiếng Anh bạn có thể lựa chọn việc học giáo viên bản ngữ hay giáo viên người Việt Nam.

Leave a Reply