Ngày nay, ai trong chúng ta cũng đều biết tiếng Anh như một phần tất yếu của cuộc sống. Hầu hết các công việc đều cần thông thạo tiếng Anh, học tập cũng cần tiếng Anh, thậm chí trong giao tiếp cũng rất cần tiếng Anh. Để học tiếng Anh một cách hiệu quả, bạn cần tìm cho mình những cách học riêng, sau đây là một số phương pháp của Hội đồng Anh british council dành cho bạn tham khảo.

Xác định mục đích học tiếng Anh

Vì sao bạn lại muốn học tiếng anh một cách hiệu quả? Nhu cầu cụ thể của bạn trong việc học tiếng Anh là gì? Bạn mong muốn được giao tiếp với người nước ngoài, bạn cần để thăng tiến trong công việc, hay bạn có dự định đi du học hoặc định cư nước ngoài? Tất cả những lý do trên đều cần phải xác định rõ để lấy đó làm mục tiêu. Bạn hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tự theo dõi tiến trình để đạt hiệu quả cao nhất.

Học từ vựng

Điều đầu tiên chúng ta cần là làm riêng cho mình một cuốn sổ ghi chép từ vựng. Trong cuốn sổ này, bạn có thể ghi chép lại những từ mới, những cụm từ hoặc những câu thông dụng, ghi lại cả những thể loại từ, những từ đồng nghĩa, trái nghĩa, giới từ đi kèm,…. Không nên viết các từ riêng biệt, nên viết đủ nhóm từ và câu.

Sử dụng flashcard sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn. Đây là cách học tiếng anh hiệu quả đáng kể. Flashcard được thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể mang theo Flashcard mọi lúc mọi nơi thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như những cách học truyền thống, có thể tận dụng hiệu quả thời gian của mình chẳng hạn như khi đang chạy bộ, ngồi trên xe bus, trong giờ nghỉ giải lao, khi ngồi canteen, trong khi đợi chờ, khi đang đi bộ,… cũng có thể lấy Flashcard ra để ôn lại những gì mình đã học.

Nhóm từ vựng theo chủ đề. Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng. 

học từ vựng theo chủ đề là cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Nói thật nhiều

Nghe và nói là hai kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên.

Để nói tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước nói theo những gì bạn được nghe. Bạn hãy nói theo khi xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin trên Tivi, …

Khi đang chạy xe, hãy tập suy nghĩ và nói nhẫm tất cả những gì bạn đang nghĩ bằng tiếng Anh. Khi đi chơi, đi siêu thị, …hãy thử hình dung tất cả mọi thứ xung quanh bạn tiếng Anh.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm.

Chẳng việc gì phải mắc cỡ hay ngại ngùng khi bạn nói sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn hãy tự tin vì mình có can đảm và mạnh dạn giao tiếp bằng hai thứ tiếng khác nhau. Luyện tập thật tiếng Anh thật nhiều, bạn sẽ có niềm tin vào bản thân.

Nghe tiếng Anh từ những bài đơn giản nhất

Luyện nghe bằng tốc độ bình thường, ngay cả khi bạn không thể hiểu hết ý nghĩa của bài hát. Bạn cần làm quen với bài nghe: ban đầu, hãy nghe bài hát nhiều hơn 3 lần. Bạn không cần hiểu hết toàn bộ nội dung của bài hát. Khi nghe phải thật thoải mái, nếu nghe không hiểu từ, cụm từ hay thậm chí cả đoạn, điều này cũng không quan trọng, chỉ cần nghe để bài hát lưu lại trong trí óc.

Tiếp theo, hãy nghe lại bài hát thêm nhiều lần nữa. Nhắm mắt để có thể tập trung tâm trí vào bài hát. Vừa nghe vừa tưởng tượng trong đầu những diễn biến, cảm xúc của nhân vật chính trong bài hát. Lúc này, liệu bạn đã có thể hiểu được hết nội dung chưa? Nếu chưa, hãy tiếp tục nghe cho đến khi bạn có thể hiểu được toàn bộ nội dung câu chuyện. Cuối cùng, bạn hãy nghe lại bài nghe cho đến khi bạn có thể hiểu nó một cách dễ dàng.

British Council có nhiều chương trình luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Các bộ phim cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả. Vì thế, hãy xem phim khi có thể, xem phim có phụ đề tiếng Việt và cả tiếng Anh, từ nào không nghe được thì dừng lại, coi phần phụ đề đó là từ gì, rồi đọc to lại cách phát âm như diễn viên đã nói trong phim. Những từ không nghe được thì phải nghe đi nghe lại nhiều lần. Do đó, hãy chọn một bộ phim có độ dài vừa phải với nội dung và diễn viên bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn có nguồn cảm hứng khi dùng phim để học tiếng Anh.

Ngoài ra, còn có rất nhiều bài podcast tiếng Anh miễn phí trên mạng. Luyện nghe những bài này cũng là cách học tiếng Anh rất hiệu quả.

Bạn có thể đến các quán bar hoặc nhà hàng dành cho người nước ngoài, tham gia câu lạc bộ xã hội hoặc hoạt động thể thao, tìm người muốn trao đổi ngôn ngữ.

Học tiếng Anh Online hoặc qua ứng dụng điện thoại

Ngày nay, vấn đề lớn nhất của nhiều người khi học tiếng Anh đó là thời gian? Do đó, học tiếng anh online là một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất và nhanh nhất. Bởi việc học tiếng Anh online giúp bạn chủ động thời gian, không lệ thuộc vào lịch của giáo viên hay trung tâm tiếng Anh.

Hơn nữa, bạn có thể học ngay tại nhà hay bất cứ nơi đâu hoặc bất cứ lúc nào bạn thích. Chính vì thế nên đây là phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều người lựa chọn và đã đạt được kết quả bất ngờ.

Khi điện thoại trở thành vật bất ly thân, việc học qua các ứng dụng trên điện thoại cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả không kém. Hiện có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh ra đời và được hưởng ứng mãnh liệt từ các bạn trẻ. Chẳng hạn như những ứng dụng học từ tiếng Anh, được những bạn trẻ tận dụng làm công cụ luyện thi Ielts, Toeic,….. đặc biệt do chính những giáo viên tiếng Anh biên soạn và không cần kết nối internet khi sử dụng, ứng dụng luyện nghe tiếng Anh, là sản phẩm hữu ích dành cho những bạn đang muốn chinh phục khả năng nghe tiếng Anh.

Hện nay, Hội đồng Anh British Council cũng có những khóa học tiếng anh online cũng như các trang web luyện các kỹ năng tiếng anh miễn phí dành cho mọi đối tượng mong muốn cải thiện vốn ngoại ngữ của mình. Đến với hội đồng anh, các bạn sẽ được tiếp cận những phương pháp giảng dạy tiên tiến, những giảng viên có tâm huyết với nghề và có nhiều kinh nghiệm dạy và học, giúp bạn gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình.

Cách học tiếng Anh hiệu quả là học thật chậm mà nắm kiến thức thật chắc, nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách cụ thể nhất. Để giao tiếp bằng tiếng anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần. Bên cạnh đó, yếu tố cần thiết là phải có được sự kiên nhẫn, chịu khó. Chỉ có kiên trì học tập, rèn luyện ngày qua ngày, kiến thức của bạn mới thực sự vững và bạn sẽ có được sự tự tin.

Chúc các bạn thành công!