Học tiếng anh dường như đã không còn là điều xa lạ và mới mẻ đối với chúng ta ngày nay. Sự phát triển của khoa học công nghệ cũng đã góp phần thúc đẩy việc học tiếng anh lên một tầm cao mới, thay vì phải đến lớp mỗi ngày, giờ đây học viên có thể ngồi tại nhà theo dõi bài giảng với mô hình học tiếng anh online đang ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển này là vô vàng câu hỏi đặt ra xoay quanh hình thức học tập online này: “liệu chúng ta nên tập trung hoàn toàn vào việc học tiếng anh online hay nên chủ động đến các trung tâm tiếng anh?”. Để trả lời câu hỏi này, Hội đồng Anh sẽ bật mí cho các bạn những ưu nhược điểm của 2 hình thức học tập này nhé!

1. Ưu – nhược điểm của việc học tiếng anh online

– Ưu điểm:

Một trong những ưu điểm nổi bật không thể bỏ qua của hình thức học tiếng anh online là các bạn có thể học tại nhà hay bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop có kết nối internet là các bạn đã có thể chủ động truy cập vào website hay chương trình học tiếng anh miễn phí trên Youtube. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những website thu phí đối với những chương trình học chất lượng, nhưng số tiền bạn bỏ ra sẽ không đáng kể so với những gì bạn nhận được. 

Với vô vàng các bài chia sẻ, video dạy tiếng anh dành cho mọi lứa tuổi của giáo viên hay người bản ngữ giàu kinh nghiệm. Bạn sẽ có một nguồn học rất phong phú và nhanh chóng cải thiện vốn tiếng anh của mình. 

Một ưu điểm thứ hai của hình thức học online là học viên có thể chủ động thời gian, bất kể lúc nào hay ở đâu, ngoài công viên, nhà ở cho đến các quán cà phê,… các bạn đều có thể truy cập vào các chương trình học này chỉ bằng vài cú click chuột, rất tiện lợi và không cần phải di chuyển đến các trung tâm tiếng anh,…

Hội đồng Anh nêu ra ưu nhược điểm của việc học tiếng anh online

– Nhược điểm:

Chính vì có nguồn nội dung phong phú, nên các website học tiếng anh online miễn phí cũng sẽ dễ khiến các học viên rơi vào ma trận không biết nên bắt đầu từ đâu, đi theo bước nào đầu tiên. Đa số các nội dung học này được xây dựng một cách quá chung chung, không có tính cụ thể phù hợp cho từng đối tượng. Vì vậy, chúng không có tính kết nối và hệ thống một cách mạch lạc, rõ ràng.

Có thể nói, việc tự học tiếng anh online đòi hỏi người học phải có một nền tảng kiến thức cơ bản trước đó để có thể tự vạch ra cho mình một lộ trình học tập. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng anh thì sẽ khá khó khăn và dễ gây chán nản nếu vội lao vào mô hình học online này, có thể bạn sẽ bỏ cuộc ngay từ những bước đầu và nghĩ rằng tiếng anh thật khó chinh phục.

Nhược điểm thứ 2 của việc học online là thiếu sự kèm cặp, hướng dẫn từ giáo viên. 

Thật vậy! các website dạy tiếng anh online đơn thuần cũng sẽ cung cấp video bài giảng và bài tập sau mỗi video. Tuy nhiên, học viên sẽ thiếu đi sự tương tác từ giáo viên và khi kết quả bài tập được trả về với những đánh giá một cách máy móc sẽ khiến cho bạn không biết vì sao mình làm sai. 

Đối với những webiste hay các kênh dạy tiếng anh online có thu phí thì vấn đề này được cải thiện ít nhiều vì có sự tham gia tương tác của giáo viên qua skype hay viber, v.v… tuy nhiên cũng vẫn tồn đọng nhiều hạn chế chưa được khắc phục triệt để. Ví dụ: khi bạn tham gia vào khóa học tiếng anh giao tiếp online, giáo viên và học sinh sẽ khó mà nắm bắt ý của nhau vì không có sự hỗ trợ của ngôn ngữ cơ thể đi kèm như khi bạn học tại các trung tâm. 

Ngoài ra, khi học giao tiếp, điều quan trọng là phản xạ tốt mà điều này chỉ được hình thành khi người học có sự trao đổi trực tiếp và rèn luyện mỗi ngày trong cuộc sống. Đó là chưa kể có những cách phát âm, học viên cần được uốn nắn và sửa trực tiếp nếu không sẽ mắc phải những sai lầm và lâu dần sẽ hình thành thói quen khó sửa. 

Hiện nay, Hội dồng Anh cũng đã có các chương trình học tiếng Anh online miễn phí và tính phí với lộ trình rõ ràng và chương trình học được thiết kế phù hợp cho từng trình độ khác nhau. Giao diện bắt mắt, nhiều video bài giảng thú vị, sôi động thu hút sự chú ý của học viên và cò nhiều hình thức bài tập khác nhau để tránh gây nhàm chán cho người học.

Các bạn có thể tham khảo tại: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/hoc-tieng-anh-truc-tuyen

2. Ưu – nhược điểm khi học tiếng anh tại các trung tâm

– Ưu điểm:

So với việc tham gia các lớp học tiếng anh online, việc học tiếng Anh tại trung tâm có phương pháp và lộ trình học tập cụ thể. Trước khi chính thức tham gia vào lớp học, mỗi học sinh sẽ phải làm một bài kiểm tra trình độ tiếng anh thực tế để biết chính xác năng lực của mình ở đâu, điểm mạnh cũng như điểm yếu trong các kỹ năng để từ đó trung tâm có sự phân loại, sắp xếp tổ chức lớp học sao cho phù hợp.

Ngoài ra, khi học ở trung tâm, mỗi khóa học sẽ được các giáo viên có trình độ chuyên môn biên soạn những giáo trình cụ thể phù hợp cho từng khóa và liên tục cập nhật những kiến thức mới nhất cho các bạn. Nội dung giáo trình thường sẽ được chia theo từng mốc cụ thể, giúp học viên dễ dàng nắm bắt và tiếp thu nhanh chóng bài học, tăng nguồn cảm hứng và yêu thích tiếng anh.

Hơn thế nữa, khi học tại trung tâm, học viên sẽ nhận được sự tương tác và hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên. Các bạn sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi, học tập, sửa lỗi sai và giải đáp thắc mắc. Bên cạnh đó, các khóa học tại trung tâm thường có tính kỷ luật cao và học viên được yêu cầu phải tham gia đầy đủ các buổi học, thực hiện đúng các quy chế, tham dự kì thi cuối khóa. Điều này giúp học viên xây dựng tính nghiêm túc trong học tập, có sự xuyên suốt trong việc tiếp thu kiến thức và cũng giúp trung tâm nắm bắt được sự tiến bộ của học viên.  

Lớp học tiếng anh tại các trung tâm anh ngữ quốc tế

– Nhược điểm:

Nhược điểm khi học tiếng anh tại trung tâm là học viên phải đến trực tiếp trung tâm để tham gia lớp học. Việc này sẽ trở thành vấn đề khó khăn cho những người bận rộn và ít có đủ thời gian dành cho việc học. Đây là điểm hạn chế rất lớn khi học tại trung tâm so với học tiếng anh online. 

Tâm lý chung của hầu hết mọi người khi nhắc đến học tiếng anh tại trung tâm là vấn đề học phí. Vì đa phần học phí tại các trung tâm thường cao hơn học phí của một khóa học online. Nhiều khóa học online có chi phí đắt đỏ, khiến học viên không đủ điều kiện theo học. Đây là nhược điểm thứ hai của của hình thức học này.

3. Học tiếng anh online hay học tại trung tâm?

Với mỗi hình thức học tập khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, điều quan trọng là các bạn phải dựa vào môi trường và điều kiện hiện tại của bản thân để quyết định hình thức nào phù hợp với mình. Nếu bạn là người quá bận rộn và có ít thời gian để theo đuổi việc học, các khóa học tiếng anh online là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn lúc này. Còn như bạn có đủ thời gian và điều kiện, muốn có sự tương tác trực tiếp từ giáo viên, bạn nên tham gia trực tiếp các lớp tiếng anh tại các trung tâm để nhận được kiến thức đầy đủ cũng như sự hỗ trợ cần thiết. Dù lựa chọn hình thức học tập nào thì quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì cố gắng và thái độ học tập của bạn. Chính những điều này giúp bạn thành công trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình. 

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ chọn cho mình được một cách học phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại đây một số khóa học tiếng anh cơ bản tốt nhất của Hội đồng Anh hiện nay.