Chinh phục được quá trình học thạc sĩ quốc tế là điều không dễ dàng, do đó với những cá nhân đã quyết tâm học thạc sĩ quốc tế cần thiết chuẩn bị cho mình những kỹ năng sau đây để có thể học tập tốt hơn.

Học thạc sĩ quốc tế cần kỹ năng ghi chú

Học thạc sĩ quốc tế không đơn giản là một quá trình tiếp thu kiến thức nâng cao và chuyên sâu hơn so với bậc đào tạo đại học, mà còn là một quá trình không ngừng giúp các cá nhân hoàn thiện bản thân và chứng minh sự nỗ lực của mình. Do đó, trong suốt thời gian tham gia học tập, các học viên cần thiết ghi chú kỹ càng những kiến thức mà giảng viên hay những điều quan trọng học tập được để tích lũy và xem lại khi cần. 

học thạc sĩ quốc tế và kỹ năng cần thiết

Trong thời gian đầu học tập các chương trình quốc tế, bên cạnh một chút rào cản về ngôn ngữ, có thể học viên sẽ rơi vào tình trạng “vịt nghe sấm” – nghe gì cũng cảm thấy khó hiểu. Điều này có thể là do thói quen “cái gì cũng ghi” từ lời giảng của giáo viên ở những cấp học trước đó. Tuy nhiên, khi học cao học những chương trình chuẩn quốc tế, vừa được giảng dạy bằng tiếng Anh vừa được truyền tải những kiến thức vô hạn có thể không có trong sách vở, thì việc ghi lại tất cả là bất khả thi. Do đó, học viên cần hình thành kỹ năng ghi chép ý chính và biết tách lọc những nội dung quan trọng và có thể nhớ ngay luôn thì tốt. 

>> Có thể bạn muốn biết Học thạc sĩ quốc tế ngành nào dễ kiếm việc?

kỹ năng ghi chú

Trong lúc nghe giảng, học viên cần tập trung vào những từ khóa, ý chính, lập luận. Đặc biệt là nên lưu ý tên gọi của các học thuyết, tác giả để có thể tham khảo thêm tại nhà. Trường hợp bạn là một điển hình cho học viên hay bị phân tâm, hãy nhớ rằng giảng viên đại học hay cao học không có “rảnh” để nhắc đi nhắc lại một bài học cho các học viên chép chính tả, do đó hãy tập trung ghi chú thật tốt vào nhé.

Vị trí tốt mà các học viên được khuyến khích nên ngồi là ở đầu bàn vì đây là vị trí nghe rõ và nhìn rõ bài giảng nhất. Với sự hỗ trợ hết mình của các công cụ hiện đại trong giảng dạy và học tập tại các trường đào tạo quốc tế, giảng viên có thể dùng Power Point để hướng dẫn và học viên có thể chụp các slides bài giảng và về nhà ghi chú lại các kiến thức mình đúc kết được.

2/ Kỹ năng viết luận rất cần thiết khi học thạc sĩ quốc tế

Viết luận được xem là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình học đại học và cao học được nhiều giáo viên nước ngoài ưa chọn để làm hình thức đánh giá điểm số của học viên. Nổi bật hơn tại các chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế là các ứng viên phải viết luận bằng tiếng nước ngoại (thường là tiếng Anh). Điều này có thể khiến học viên khá vất vả trong thời gian đầu vì các bạn còn khá mơ hồ trong việc tìm kiếm thông tin, trích dẫn tham khảo theo tiêu chuẩn, cách sử dụng tiếng Anh chuẩn…

kỹ năng viết luận

Nhất là vấn đề đạo văn (plagiarism), tức là lấy câu từ của người khác làm thành câu từ của mình một cách nguyên văn mà không có trích tên tác giả, là một trong những vấn đề khiến không học viên học cao học tại Việt Nam “đau đầu”. Học tập môi trường đào tạo quốc tế, đạo văn bị xem là một hành vi sai phạm nghiêm trọng và thậm chí có thể bị kỷ luật nghiêm khắc. Như vậy, các học viên cần xem xét kỹ lưỡng cách viết luận đúng chuẩn và hạn chế mắc các sai phạm về đạo văn nhé. 

>> Đọc chi tiết: Học Trường kinh doanh quốc tế, đa dạng việc làm cho sinh viên

Học cử nhân Quản trị kinh doanh – Nên chọn trường chất lượng mà học

3/ Kỹ năng thuyết trình rèn luyện sự tự tin cho thạc sĩ quốc tế

Sau viết luận, thuyết trình cũng được xem là một kỹ năng rất cần thiết cho học viên học thạc sĩ quốc tế. Gíao viên rất ưa chọn hình thức thuyết trình nhóm để giúp học viên rèn luyện sự cộng tác giữa các thành viên. Lúc này, học viên cần thiết thu nhập thông tin, biên soạn nội dung rồi luyện tập trình bày miệng bằng tiếng Anh trước cả lớp. Các học viên chú ý kỹ năng thuyết trình để giúp bản thân tự tin hơn cũng như có bản lĩnh vượt qua bài bảo vệ luận án thuyết trình trước hội đồng.

kỹ năng thuyết trình

4/ Học thạc sĩ quốc tế không thể thiếu kỹ năng Nghiên cứu

Nghiên cứu được coi là một môn học quan trọng trong các chương trình bậc đại học và cao học. Để chinh phuc bằng thạc sĩ quốc tế, học viên cần phải vượt qua một giai đoạn từ lựa chọn đề tài, tìm hiểu nguồn tài liệu, bài báo qua sách báo, tạp chí, hay các nguồn online chất lượng đáng tin cậy để thực hiện nghiên cứu đề tài. Hãy hạn chế sử dụng Wikipedia cho bất cứ đề tài nào mà bạn thực hiện, thay vào đó hãy đi tìm địa chỉ chuyên môn uy tín và có thể đăng ký nhận newletter hay sử dụng các công cụ canh gác thông tin, chẳng hạn Scoop.It hay Google Alerts để cập nhật thông tin thường xuyên.

 kỹ năng nghiên cứu

Bài viết vừa chia sẻ một vài kỹ năng cần thiết bạn nên biết và nên có sự chuẩn bị để quá trình Học thạc sĩ quốc tế của bạn được trở nên thuận lợi và có giá trị hơn nhé! Chúc các thạc sĩ tương lai trở thành những cá nhân hoàn thiện về cả kiến thức và kỹ năng!