Học sinh cấp 2 nên học tiếng Anh qua các hoạt động ngoại khóa

October 26, 2018 at 4:04 am · · 0 comments

Học sinh cấp 2 nên học tiếng Anh qua các hoạt động ngoại khóa

Không còn quá nhỏ như các em học sinh tiểu học cũng không quá bận rộn cho việc rèn luyện cho kỳ thi quan trọng ở bậc phổ thông, các bạn học sinh cấp 2 có rất nhiều thời gian dành cho việc thử nghiệm các phương pháp học tiếng Anh khác nhau. Phụ huynh và các bạn hãy tham khảo một gợi ý thú vị về việc học tiếng Anh thông qua các hoạt động ngoại khóa nhé.

1. Hiệu quả khi học tiếng Anh qua các hoạt động ngoại khóa

Đa số tất cả các trường cấp 2 hiện nay đều học một buổi. Thời gian còn lại, học sinh có thể tham gia các lớp học phụ đạo và các chương trình ngoại khóa bổ ích. Hãy thử tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh và các hoạt động ngoại khóa khác. Điêù này sẽ giúp bạn có những cải thiện bất ngờ về việc học tiếng Anh cấp 2.

Những lợi ích từ việc học tiếng Anh qua các hoạt động ngoại khóa là điều mà tất cả mọi người đều thấy được sau quá trình học tập phương pháp học tiếng Anh cấp 2 này.

Các bạn sẽ được thực hành giao tiếp nhiều hơn: Hầu hết các bạn học sinh phải chịu rất  nhiều áp lực khi phải học một lượng kiến thức lớn của quá nhiều môn. Chính vì thế, tuy lý thuyết rất vững nhưng khả năng giao tiếp của các bạn rất hạn chế. Khung chương trình tiếng Anh cấp 2 cũng chỉ dạy nói ở mức rất cơ bản, vì thế không tránh khỏi việc bối rối khi tiếp xúc với những tình huống thực tế ngoài đời thường. Tăng cường trải nghiệm là cách duy nhất giúp chúng ta phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện và hiệu quả các kỹ năng.

Nên đưa tiếng Anh cấp 2 vào các hoạt động ngoại khóa

Có thêm kiến thức về văn hóa- xã hội: sở dĩ việc học tiếng Anh của học sinh nói chung và học sinh cấp 2 nói riêng bị hạn chế là do kiến thức về đời sống xã hội của chúng ta còn quá hạn chế. Điều đó dẫn đến tình trạng thiếu tự tin khi giao lưu với bạn bè quốc tế. Thêm vào đó, những bài viết bằng tiếng Anh có chất lượng rất thấp do chỉ xoay quanh những vấn đề đơn giản. Việc rèn luyện kỹ năng viết cũng chủ yếu dựa trên các bài mẫu. Những gì các bạn viết ra tuy đúng ngữ pháp nhưng lại thiếu dấu ấn cá nhân. 

2. Các hình thức tạo ra sân chơi tiếng Anh cho học sinh

Thay vì ngồi suốt ngày trong một không gian chật hẹp, bạn hãy ra ngoài. Vừa tận hưởng được những âm thanh sống động của cuộc sống, vừa có thể học tốt tiếng Anh, tại sao không? Nếu lo ngại không biết làm thế nào để học tiếng Anh cấp 2 qua các hoạt động ngoại khóa, hãy tham khảo các gợi ý sau đây:

– Tham gia các cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Mạnh dạn tham gia các cuộc thi tiếng Anh trong và ngoài nhà trường. Đây là một cơ hội tốt để giao lưu với những bạn có cùng sở thích. Bên cạnh đó, nếu muốn có cơ hội giành được học bổng ở nước ngoài, các cuộc thi hùng biện tiếng Anh sẽ chính là cầu nối đưa các bạn tới gần nhất với ngôi trường mà mình yêu thích. Hãy thể hiện thật tốt và đạt giải thật cao. Đây cũng là một cách tăng thêm động lực của bản thân cho việc học tiếng Anh.

– Tham gia các hoạt động tình nguyện. Nghe có vẻ bất hợp lí nhưng đây cũng là một cách hay để học ngoại ngữ. Thay vì đơn thuần tham gia vào các chương trình ấy, hãy thử đề xuất việc vận động tài trợ từ nước ngoài. Các tổ chức tình nguyện quốc tế sẽ không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm và tài chính với những bạn trẻ vừa có tấm lòng nhân hậu lại vừa rất tài năng. Nếu cảm thấy điều này quá lớn lao, hãy thử gây quỹ tại những nơi đông đúc. Một bài thuyết trình tiếng Anh ngắn sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với người nước ngoài và tất nhiên họ sẽ vui lòng mà đồng hành cùng bạn.

– Du lịch cũng là một cách hấp dẫn.Thay vì đi những tour du lịch nước ngoài có hướng dẫn viên đi kèm hãy thử ngay những chuyến du lịch trải nghiệm không cần hướng dẫn viên. Khi sống trong một môi trường mà tất cả mọi người đều sử dụng tiếng Anh, lẽ dĩ nhiên, các bạn cũng phải sử dụng tiếng Anh. Qua giao tiếp thường xuyên như thế, việc học ngoại ngữ sẽ được nâng cao. Bạn cũng sẽ biết thêm rất nhiều về văn hóa và con người bản địa.

– Đăng kí ngay một trung tâm tiếng Anh thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh cấp 2 học tiếng Anh. Bạn sẽ không phải quá lo lắng vì đã có những giáo viên có kinh nghiệm dìu dắt.

>>> Tham khảo thêm Khóa học tiếng Anh cho học sinh cấp 2: www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/trung-hoc-co-so/tieng-anh-trung-hoc-co-so

3. Cần sự phối hợp từ nhà trường và phụ huynh

Bất cứ một hoạt động ngoại khóa nào cũng cần sự hỗ trợ có thể trực tiếp hoặc gián tiếp từ gia đình và nhà trường. Những chuyến du lịch ngoại khóa sẽ rất khó được thực hiện nếu thiếu đi sự ủng hộ từ phía thầy cô và ba mẹ. 

Tạo ra sân chơi tiếng Anh cấp 2 cho các em

Tuy có thể tự thiết kế hoặc lựa chọn một chương trình hoạt động ngoại khóa nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tham khảo thêm ý kiến của thầy cô hoặc ba mẹ. Một khi có được những lời khuyên đúng đắn, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có được sự đồng ý của người lớn khi đưa ra những quyết định lớn như đi du lịch nước ngoài, tham gia những cuộc thi hùng biện quốc tế.

Phụ huynh và giao viên cũng hãy tôn trọng sự quyết định của con em mình. Những định hướng và uốn nắn đúng đắn luôn tốt hơn là những lời chỉ trích, chê bai. Hãy là những người cha, người mẹ, người thầy thật tâm lý và tạo mọi điều kiện tốt đẹp nhất để con em bạn có thể tự tin phát huy năng lực của mình.

>>> Tham khảo thêm: Ngữ pháp tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi

Categories: Tiếng Anh