Trường mầm non mang lại nhiều lợi ích. Đây có thể là một nơi tuyệt vời để trẻ em giao lưu với các bạn và học được những bài học quý giá trong cuộc sống như cách chia sẻ và tuân thủ các quy tắc. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị cho trẻ về mặt học tập cho mẫu giáo và hơn thế nữa.

Đối với một đứa trẻ, bước vào một môi trường mầm non mới với đầy những giáo viên và những đứa trẻ xa lạ có thể gây ra cả sự lo lắng và phấn khích. Cha mẹ có thể có nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc liệu con họ đã sẵn sàng đi học chưa.

Thoải mái với quyết định của mình và môi trường mầm non có thể giúp bạn và con bạn cảm thấy sẵn sàng, nếu bạn muốn giúp con thích nghi tốt hơn với môi trường mầm non và biết thêm một vài thông tin về trường mầm non tốt ở quận 10 thì đừng ngần ngại đọc ngay bài viết này nhé!

Bé tham gia chơi trò chơi tại trường mầm non

Làm dịu nỗi sợ hãi của con bạn

Dành thời gian nói chuyện với con bạn về trường mầm non trước khi nó bắt đầu. Trong những tháng và vài tuần trước khi đến trường, hãy dần dần cho con bạn làm quen với các hoạt động thường diễn ra trong lớp học. Ví dụ, một đứa trẻ đã từng viết nguệch ngoạc với giấy và bút chì màu ở nhà, sẽ cảm thấy thoải mái khi nhìn thấy bút chì màu và giấy trong lớp học mầm non.

Hãy đến thăm lớp học mầm non với con bạn một vài lần trước khi giờ học bắt đầu. Điều này có thể làm giảm bớt lo ngại về việc đi vào một vùng đất hoàn toàn xa lạ . Đến thăm cũng là cơ hội để gặp giáo viên của con và hỏi các câu hỏi về các thói quen và các hoạt động chung. Bạn có thể thực hiện một số thói quen và hoạt động đó ở nhà để bé trở nên quen thuộc hơn.

Khi bạn ở trong lớp học, hãy để con bạn khám phá và quan sát lớp học và chọn xem có nên tương tác với những đứa trẻ khác hay không. Điều này giúp trẻ làm quen với lớp học và cho phép chúng khám phá những món đồ chơi mới mà chúng sẽ chơi khi bắt đầu học.

Bạn cũng có thể hỏi giáo viên xử lý những ngày đầu đầy nước mắt như thế nào. Tuần đầu tiên sẽ được thực hiện như thế nào để giúp con bạn có thể tiếp thu suôn sẻ?

Hãy bình tĩnh và  khi bạn yên tâm về lựa chọn gửi con vào trường mầm non bao nhiêu thì con bạn càng tự tin bấy nhiêu. Trẻ nhỏ có thể tiếp thu các tín hiệu phi ngôn ngữ của cha mẹ. Khi cha mẹ cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng về việc để con ở trường, những đứa trẻ có thể sẽ cảm nhận được điều đó.

Ngày đầu tiên

Giới thiệu cô giáo với con

Khi bạn bước vào lớp học vào ngày đầu tiên, hãy bình tĩnh giới thiệu lại giáo viên cho con bạn, sau đó lùi lại để giáo viên bắt đầu hình thành mối quan hệ với con bạn. Sự giới thiệu cho con bạn về giáo viên của bé sẽ cho con bạn thấy rằng chúng sẽ hạnh phúc và an toàn trong sự chăm sóc của giáo viên.

Nếu con bạn bám lấy bạn hoặc từ chối tham gia vào lớp học, đừng bực bội – điều này có thể chỉ khiến con bạn khó chịu hơn. Luôn nói lời tạm biệt đầy yêu thương với con bạn, nhưng một khi bạn đã nói lời tạm biệt, hãy rời đi ngay lập tức. Đừng lẻn hay trốn khi ra ngoài, việc rời đi mà không nói lời tạm biệt có thể khiến trẻ cảm thấy bị bỏ rơi. Mặt khác, một cuộc chia tay dài có thể chỉ củng cố ý thức của trẻ rằng trường mầm non là một nơi tồi tệ.

Thêm vào đó cho dù con bạn háo hức hay miễn cưỡng đến trường mầm non, hãy đảm bảo rằng nhân viên nhà trường luôn sẵn sàng hỗ trợ việc đưa đón khi bạn đến. Một số trẻ có thể nhảy ngay vào với bạn cùng lớp, trong khi những trẻ khác có thể muốn một người chăm sóc ôm ấp riêng tư trước khi tham gia.

Nhiều trường mầm non bắt đầu bằng một nghi thức hàng ngày, chẳng hạn như thời gian vòng tròn (khi giáo viên và trẻ em nói về những gì chúng đã làm vào ngày hôm trước và các hoạt động sắp diễn ra trong ngày). Trẻ có xu hướng phản ứng với loại khả năng dự đoán này, và việc tuân theo một thói quen sẽ giúp cho việc di chuyển từ nhà đến trường trở nên dễ dàng.

Dưới đây là một số trường mầm non ở quận 10 đã nhận được nhiều đánh giá tốt từ các bậc phụ huynh nếu bạn đang có con đang đến tuổi đi mầm non đừng ngại ngần gì tìm hiểu ngay bây giờ nhé: 

  • Trường mầm non Tương Lai – Quận 10
  • Trường Quốc tế Việt Úc – VAS 
  • Trường mầm non Kindy City International Preschool – Nguyễn Duy Dương
  • Trường Chuyên Biệt Ước Mơ – Phường 14
  • Trường mầm non CSS Preschool – Lê Hồng Phong
  • Trường mầm non Măng Non 1 – Phường 13
  • Trường mầm non Măng Non 2 – Nguyễn Lâm

Xem thêm: Tham khảo chương trình giáo dục mầm non