Động lực có quan trọng khi bé học tiếng Anh tiểu học không?

October 11, 2018 at 4:58 am · · 0 comments

Động lực có quan trọng khi bé học tiếng Anh tiểu học không?

Tiểu học là thời gian mà các bé được làm quen với tiếng Anh, do đó trong thời gian này tạo động lực cho bé học tiếng Anh là việc quan trọng nhất mà các bố mẹ nên làm. Vậy làm thế nào để ba mẹ có thể tạo được động lực cho con trẻ học tiếng Anh tiểu học, hay nói cách khác, làm thế nào để con yêu thích, có hứng thú và chủ động hơn với việc học tiếng Anh? Bài viết này sẽ giúp các phụ huynh nhé.

Làm thế nào để bé có động lực học tiếng Anh?

1.Tầm quan trọng của động lực khi con học tiếng Anh tiểu học

Động lực là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong việc học ngôn ngữ, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng vậy, cũng cần động lực để có thể làm một việc gì đó. Khi học tiếng Anh cũng vậy, trẻ em có thái độ tích cực với tiếng Anh sẽ có xu hướng học chăm chỉ hơn, và tiếp tục kiên trì khi việc học trở nên thử thách hơn.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là: bố mẹ có thể ảnh hưởng đến động lực của con cái?

Câu trả lời là có. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thái độ của cha mẹ có tác động lớn tới tới thái độ của con họ đến việc học. Bởi vì bố mẹ là những người gần gũi và hiểu các bé nhất, ở độ tuổi bé còn đang trong quá trình khám phá thế giới thì người dẫn dắt, hướng dẫn các bé, bé bị ảnh hưởng rất nhiều từ cha mẹ. Thế nên bố mẹ hãy là người tạo động lực học tiếng Anh tiểu học cho các bé nhé, và các bé sẽ học tập dễ dàng hơn nếu được khuyến khích ở nhà.

2. Các cách để tạo động lực học tiếng Anh cho bé

Ba mẹ có thể xây dựng động lực bằng nhiều cách, tùy theo từng sở thích, đặc điểm của đứa trẻ mà có những phương pháp phù hợp nhé.

  • Hãy tham gia vào các bài học của bé

Hãy nhiệt tình với ngôn ngữ. Chính những hành động đọc báo, xem phim hay nói bằng tiếng Anh của mẹ là nguồn động lực, truyền cảm hứng cho bé làm theo. Nhiều người trong chúng ta vẫn có quan niệm rằng để con tự học sẽ nhớ lâu hơn, cũng như giúp bé tự lập trong cách học. Điều đó không sai nhưng sẽ dễ khiến bé chán nản trong học tập. Tích cực tham gia vào những bài học của bé sẽ phù hợp hơn là việc để bé tự tìm ra những công thức riêng cho bản thân. Thay vào đó lời khen hay những món quà sẽ giúp bé thêm tự tin và là động lực mạnh mẽ trong quá trình học tập.

  • Làm cho việc học trở nên thú vị hơn

Các phụ huynh nên làm cho việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm vui nhộn và thích thú. Bé thường ham chơi nhiều hơn học. Tại sao bạn không nghĩ tới việc vừa học vừa chơi. Trẻ thích các hoạt động vui chơi nên khi học nói, từ vựng hay ngữ pháp có thể lồng ghép các trò chơi, hình ảnh và hoạt động vào để tạo hứng thú cho trẻ. Lứa tuổi của bé đã bắt đầu biết ghen tị, cạnh tranh. Hãy tận dụng điều đó làm động lực cho trẻ. Ví dụ: Nếu bé nào nói ít tiếng mẹ đẻ nhất trong trò chơi sẽ được quyền đi vào những vòng tiếp theo trong trò chơi.

  • Giúp con chọn cách học phù hợp với tính cách và sở thích của mình

Không thể quá ép buộc con trong một cách học khuôn mẫu, điều đó dễ làm bé cảm thấy chán nản, khó chịu. Hãy nghĩ về cá tính và sở thích của trẻ để có thể đưa ra những cách học tiếng Anh thích hợp nhất cho con bạn. Một đứa trẻ cá tính, hoạt bát sẽ thích những trò chơi có nhiều hoạt động chạy nhảy, còn một đứa trẻ trầm tĩnh hơn thì có thể thích các loại trò chơi nhẹ nhàng như ô chữ hay thẻ từ. Chẳng hạn như nếu con bạn thích thể thao, thì những câu chuyện, trò chơi hay từ vựng về chủ đề thể thao sẽ làm trẻ hứng thú.

3. Có nên cho bé học tiếng Anh tiểu học ở trung tâm ngoại ngữ?

Nếu bố mẹ quá bận rộn không thể theo các bé từng bước trong hành trình học tiếng Anh thì nên cho bé theo học tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ. Trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council là một trung tâm mà các bạn nên tham khảo cho các bé. Tại trung tâm này các bé sẽ được học với các giáo viên hoàn toàn là người bản ngữ với chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em hấp dẫn, sinh động tạo cho các bé niềm yêu thích đối với tiếng Anh, giúp các bé có thể học tiếng Anh một cách tốt hơn cũng như là có thể rèn luyện các kĩ năng cần thiết khác cho bé. Đây là trung tâm các phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh cấp 1 nhé.

Trung tâm Hội đồng Anh British Council là địa chỉ học tiếng Anh tiểu học đáng tin cậy

Qua những chia sẻ về cách giúp bé yêu thích việc học nói chung cũng như học tiếng Anh tiểu học nói riêng hy vọng rằng đã giúp các phụ huynh có định hướng hơn trong việc giúp các bé học tiếng Anh nhé. Chúc thành công.

>>> Xem thêm thông tin về chương trình học tiếng Anh tiểu học tốt nhất hiện nay tại: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieu-hoc

Leave a Reply