Đọc sách tiếng Anh sao cho hiệu quả

October 11, 2017 at 3:51 am · · 0 comments

Đọc sách tiếng Anh sao cho hiệu quả

Không phải đọc nhiều thật nhiều tài liệu là bạn sẽ giỏi. Đọc sách hay bất kỳ tài liệu tiếng Anh nào cũng phải có phương pháp hợp lý để những kiến thức bạn đọc được có thể vào não bộ.

Không nên tra từ điển khi đọc:

Khi bạn tra từ điển khi đang đọc sẽ khiến bạn đứt mạch suy nghĩ, làm gián đoạn ý vừa nãy bạn mới đọc. Vì não bộ không thể cùng lúc làm 2 công việc nhớ đoạn cũ và dò tìm từ mới. Vì vậy, hãy ghi chú từ không biết vào giấy để tra sau.

Không đọc lại:

Đọc lại khiến bạn vừa mất thời gian vừa mất tập trung. Hãy gạch lại từ hay cụm từ không hiểu để tra nghĩa sau. Tuy nhiên, điều tuyệt vời ở chỗ, khi tiếp tục đọc, có rất nhiều từ và ý khó sẽ được giải nghĩa, hoặc bạn sẽ hiểu được một cách tự nhiên khi não thu thập đủ các dữ liệu.

Nghỉ ngơi:

Cách 30′ nghỉ một lần, cần phải để bộ não, mắt, cơ thể được nghỉ ngơi trong vòng từ 5′ đến 7′. Vận động nhẹ vừa tốt cho sức khoẻ vừa tốt cho trí nhớ.

Ôn lại:

Có hai loại nhớ: ngắn hạn và dài hạn. Nếu được ôn lại một cách khoa học, cẩn thận thì những gì cần nhớ sẽ giữ lại rất lâu, đôi khi tới suốt cuộc đời vì mỗi khi cần nhớ lại, các dữ liệu trong trong bộ não sẽ được mở ra để lấy thông tin cần thiết.

Tập cho mình đọc sách hiệu quả

Thái độ khi đọc sách:

Thái độ đọc sách cũng như học tiếng Anh rất quan trọng. Phải có một thái độ lạc quan và đặt niềm tin vào chính bản thân mình mới có thể làm được và cảm thấy dễ dàng. Scott Bonstein từng nói: “It’s easy, and I like it” để tự nói với mình trước khi ông ta đọc. Cũng giống như người Việt Nam hay nói là “chuyện nhỏ như con thỏ bỏ vào giờ”.

Tư thế ngồi đọc và môi trường xung quanh:

Cần một môi trường thật thoải mái, gọn gàng, yên tĩnh. Ngồi ngay ngắn trên ghế, hai chân đặt thẳng trên sàn, thẳng lưng. Ánh sáng phải đủ. Nếu mùa lạnh ngồi đọc sách trong chăn thì thôi rồi, sáng ra nhiều khi thấy quyển sách lủi thủi quăn queo nằm góc nào đó. Sách cần được đặt thẳng trên bàn, gọn gàng.

Đọc sách hay đọc tài liệu tiếng Anh đều phải chuyên tâm và có phương pháp rõ ràng, hiệu quả. Không nên sơ sài, thiếu phương pháp. Nếu không thời gian mình bỏ ra để đọc sẽ lãng phí vô ích mà chẳng mang lại hiệu ứng gì.

Nhớ dùng bút hay chặn trang sách đánh dấu lại nhé! Đừng gập trang sách lại để đánh dấu. Sau một thời gian bạn đọc, rồi cho bạn bè mượn đọc, rồi khi xem lại nữa chứ nhỉ!

Leave a Reply