Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn

November 1, 2017 at 10:01 am · · 0 comments

Dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm chuẩn là nền tảng để giao tiếp tiếng Anh tốt. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần có hướng đi đúng đắn ngay từ đầu để rèn luyện khả năng phát âm cho con em mình.

Bên cạnh đó, việc trẻ học và có thể nói đúng phát âm cũng rất quan trọng khi học từ mới vì như vậy các em sẽ lưu giữ phát âm đúng trong não bộ. Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn nhất.

Làm quen với bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Bảng phiên âm chuẩn quốc tế

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống quy định chuẩn cách phát âm tiếng Anh được sử dụng và công nhận ở hầu hết các quốc gia. Bất kì ai khi học phát âm tiếng Anh đều phải làm quen với hệ thống IPA. Cũng giống như các quốc gia khác, Việt Nam cũng tuân thủ những quy tắc phát âm tiếng Anh theo hệ thống này.

Các bé học phát âm tiếng Anh cơ bản nên bắt đầu với hệ thống phiên âm IPA để có được nền tảng kiến thức cơ bản. Hệ thống này có những âm gần giống với tiếng Việt, chính vì vậy sẽ không mất quá nhiều thời gian để bé hiểu được bảng hệ thống IPA.

Học cách phiên âm khi gặp từ vựng mới

Phiên âm tiếng Anh

Thông thường, khi học một chủ đề mới, học các từ vựng mới, các bé chỉ quan tâm nghĩa của từ mà bỏ qua, không chú trọng đến cách phiên âm. Đây là một sai sót lớn và không phải là một cách học từ tiếng Anh mang lại hiệu quả cao, bởi nghĩa của từ vựng quan trọng nhưng phiên âm sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nói và giao tiếp tiếng Anh tốt nhất. Vì vậy, các thầy cô giáo ở trường học hay gia sư dạy tiếng Anh cho bé cần chú tâm đến việc dạy bé cách phiên âm chuẩn bên cạnh phát triển vốn từ vựng. Đọc đi đọc lại cách phát âm của từ vựng vừa mới học sẽ khiến bé ghi nhớ từ lâu hơn và nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy hơn.

Xem các video về luyện phát âm tiếng Anh của giáo viên người bản địa

Không gì giúp trẻ tiến bộ nhanh bằng cách nghe người bản địa nói. Mặc dù không có sự tương tác nhưng việc nghe người nước ngoài nói tiếng anh trên video sẽ giúp bé làm quen được ngữ điệu, cách nhấn nhá trọn âm của từ, cách người bản địa giao tiếp. Đồng thời, với cách này bé sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình để từ đó sửa lỗi, điều chỉnh cách phát âm cho chuẩn xác.

Xem video dạy luyện phát âm tiếng anh chuẩn

Tiếp xúc và giao tiếp với người nước ngoài

Tiếp xúc trực tiếp và thực hành nói chuyện với người nước ngoài là phương pháp hiệu quả nhất để dạy trẻ phát âm tiếng Anh. Bằng phương pháp này các em có thể vừa luyện phát âm, vừa luyện kỹ năng phản xạ trong giao tiếp.  Cho dù trẻ chỉ nói được vài câu đơn giản nhưng trẻ có thể cải thiện được cách phát âm tiếng Anh vì họ sẽ sửa lỗi bé mắc phải và cũng tạo động lực khuyến khích bé học tiếng Anh tốt hơn.

Để bé có nền tảng tiếng Anh ngay từ đầu, ba mẹ cần lựa chọn cho bé các phương pháp học bài bản, khoa học và chuẩn xác.

Xem thêm các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ hiệu quả tại đây.

Categories: PHÁT ÂM CHUẨN

Leave a Reply