Nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ rằng cho trẻ đến trường mầm non sớm thì con sẽ vào nề nếp hơn khi được các cô giáo chỉ bảo. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục lại chỉ ra rằng, cho trẻ đi học sớm sẽ gây tác động xấu cho bé rất nhiều. Cùng VAS – trường mầm non quận 7 tìm hiểu những lợi và hại trong việc cho trẻ đến lớp sớm nhé.

Theo định nghĩa, giáo dục mầm non là giáo dục trẻ em 3-6 tuổi, dưới tiền đề tôn trọng luật phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Theo đó, các trò chơi là phương pháp giảng dạy chính, nhằm mục đích nuôi dưỡng tính cách, sở thích và khả năng phát triển của đứa trẻ.

Trẻ đi học trường mầm non sẽ đi vào khuôn khổ, quy củ hơn

Chính vì thế, nhiều phụ huynh cho rằng việc đưa con đi học, tiếp xúc với thế giới bên ngoài sớm sẽ giúp con tự lập và “khôn ra”. Thêm nữa các bậc cha mẹ cho rằng khi trẻ đi học sẽ tăng khả năng giao tiếp và ứng xử khi bé được tiếp xúc mới bạn cùng trang lứa. Bé sẽ học được nhiều điều hay, biết hát, múa, nói sõi hơn so với ở nhà cùng bố mẹ hoặc ông bà.

>>>Xem thêm: Tại sao các du học sinh tương lai nên chọn học chương trình học STEM

Không những thế, bé còn được dạy tính tự lập, học cách chia sẻ đồ chơi với bạn, các hoạt động ăn ngủ cũng khoa học và nề nếp hơn.

Tuy nhiên đấy chỉ những cái lợi mà ba mẹ “vẽ” ra khi quyết định cho con đi học sớm hơn so với tuổi. Thực tế chỉ ra rằng trẻ đi học trước 3 tuổi sẽ “đi vào khuôn khổ” nhưng sẽ đánh đổi rất nhiều thứ:

Bóp nghẹt trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con

Theo các chuyên gia giáo dục, trẻ nhỏ càng tiếp xúc với việc học theo khuôn mẫu, quy củ sớm thì trí tưởng tượng của con càng hao mòn nhiều.

Trẻ đi trường mần non sớm sẽ bị bào mòn trí tưởng tượng và sáng tạo

Trong một thí nghiệm của Viện Tâm lý học trẻ em ở Đài Loan về tác động của việc học với trí tưởng tượng của gần 3 tuổi thông qua bài kiểm tra vẽ tranh sự vật. Nhóm các trẻ đi học sẽ nắm bắt các quy tắc của người lớn đưa ra rất tốt, tuy nhiên các em không sáng tạo mà làm theo một khuôn mẫu đã được dạy ở trường. Trong khi đó, các bé chưa đi học mầm non sẽ vẽ hai bức tranh hoàn toàn khác biệt.

Mất đi hứng thú với trường lớp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ bị ép vào môi trường học từ sớm sẽ thiếu ham muốn khám phá kiến thức, dễ phát triển thói quen thiếu tập trung. Cuộc sống tập thể là một thách thức lớn với trẻ, nhất với những bé chưa có khả năng tự chăm sóc.

Bị ép đi học sớm, trẻ sẽ có tâm lý sợ hãi

Nếu buộc phải gửi con đến trường trước khi con đủ độ tuổi mầm non, các bậc phụ huynh phải xây dựng cho con các kỹ năng cơ bản sau:

– Biết chủ động đi vệ sinh

– Có khả năng ăn uống độc lập

– Biết chủ động mang giày dép

– Biết lắng nghe và làm theo những hướng dẫn đơn giản: Bằng cách này, con có thể thích nghi với cuộc sống tập thể.

– Biết giao tiếp cơ bản: Trẻ cần biết cách sử dụng ngôn ngữ lịch sự cơ bản như nói lời xin lỗi, cảm ơn, biết cách yêu cầu sự giúp đỡ của giáo viên…

Trẻ háo hức khi đi học tại một trường mần non quận 7

Trên đây là những chia sẻ của VAS dành cho các bậc phụ huynh đang dự định cho con vào học mầm non. Với đội ngũ giáo viên tâm huyết và có năng lực chuyên môn cao vùng với sự cộng tác của các nhà sư phạm tiếng tăm, giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước,  trường mầm non VAS tự tin mang đến phương pháp giáo dục để bé phát triển toàn diện và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng. VAS mang đến cho các em học sinh ở trường mầm non quận 7 chương trình học song ngữ Anh – Việt được thiết kế theo khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học (Early Years Foundation Stage) của Vương Quốc Anh. Bên cạnh đó, các em học sinh mầm non còn có cơ hội tiếp xúc sớm với công nghệ thông qua môn ICT – Công nghệ Thông tin và Truyền Thông.

Để biết thông tin chi tiết về chương trình học và cơ sở vật chất của trường mầm non quận 7, quý phụ huynh vui lòng xem tại đây.