Cấp học mầm non là cấp học trang bị và xây dựng nền tảng để trẻ tiếp bước lên các cấp học cao hơn. Tại các trường mầm non, trẻ được làm quen với môi trường mới, sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó còn có những kỹ năng và kiến thức cần thiết nhằm thuận tiện hơn khi chuyển cấp vào lớp 1. 

Hành trang nào cần được trang bị cùng con vào lớp 1, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

chương trình giáo dục mầm non tại trường quốc tế

Tự tin và kỹ năng giao tiếp

Tự tin và kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa quan trọng đi tới thành công. Chính vì vậy, ngay từ khi mới bước chân vào con đường học vấn, Nhà trường đã rất chú tâm đến rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp tốt cho học sinh của mình. 

Chương trình giáo dục mầm non tại VAS được xây dựng dựa trên các nền tảng căn bản của mỗi học sinh. Nghĩa là rèn luyện và trang bị những giá trị cần thiết của một công dân chuẩn mực mà ở đó sự tự tin và kỹ năng giao tiếp là yếu tố đặc biệt quan trọng. 

Trường mầm non Việt Úc chú trọng tới những tiết học thảo luận nhóm và trình bày ý kiến cá nhân. Các em được cổ vũ để thể hiện cá tính và quan điểm riêng biệt về một vấn đề thay vì theo hiệu ứng đám đông hoặc có quan điểm riêng nhưng không dám phát biểu vì sợ sai. Ngoài ra, các tiết học còn rèn luyện cho trẻ kỹ năng giao tiếp sao cho phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh cụ thể. Từ đó, trẻ sẽ hiểu được vị trí bản thân và tinh thần cộng đồng thông qua chương trình Văn hóa Quốc gia Mầm non.

Bên cạnh đó, trẻ theo học chương trình giáo dục mầm non tại VAS còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin thông qua qua chương trình tiếng Anh Mầm non dựa trên khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học (Early Years Foundation Stage) của Vương Quốc Anh. Theo đó, các em tự tin giao tiếp, trao đổi làm quen với bạn mới và mở rộng mối quan hệ. 

>>>Xem thêm: Chương trình giáo dục mầm non tại VAS

Tự chủ và tự lập

Hình ảnh các em nhỏ khóc lóc, bám mẹ trong ngày tựu trường không còn là hình ảnh xa lạ, thậm chí còn gây nên những câu chuyện bi hài, nhất là bậc mầm non và học sinh lớp 1. Có lẽ các em đã quá quen với việc được bảo bọc và nâng niu bởi những người thân ở nhà như ông bà, bố mẹ hay anh chị. Phải chăng đây chính là hệ quả của việc giáo dục và phương pháp nuôi dưỡng không đúng cách.

Tại các nước phương Tây, người ta hướng tới trang bị tinh thần tự chủ và tự lập cho con với quan niệm trải nghiệm mới là phương pháp học tập hiệu quả nhất. Đây cũng chính là điều mà các trường mầm non quốc tế hướng tới.

Chương trình giáo dục mầm non tại VAS xây dựng dựa trên mục đích rèn luyện cho trẻ sự tự chủ và tính tự lập. Thông qua các hoạt động thực tập và trải nghiệm thực tế, bé dần dần học được cách tự mình chăm sóc bản thân hay thực hiện các công việc cần thiết mà không cần tới nhắc nhở hay đốc thúc. Giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ và dẫn dắt trẻ tìm được những ý tưởng và nguồn cảm hứng mới mẻ. Nhờ vậy, các bé sẽ dần làm quen với tinh thần tự học hỏi và tìm tòi kiến thức mới để trau dồi bản thân mà không phải học do bị áp lực về điểm số hay thành tích.

chương trình học mầm non giúp trẻ phá triển tư duy độc lập

Tư duy nhanh nhạy, giải quyết tình huống hợp lý

Khả năng xử lý tình huống là thước đo đánh giá trí thông minh của trẻ và quá trình học hỏi của trẻ trong giai đoạn hiện tại cũng như tương lai. Khi có tư duy nhạy bén ngay từ nhỏ, trẻ sẽ luôn chủ động tìm câu trả lời cho mọi vấn đề để từ đó trưởng thành và tự tin hơn trong mọi mặt của cuộc sống. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ nên hỗ trợ và khuyến khích trẻ phát huy khả năng xử lý tình huống của bản thân. Thói quen tự tìm tòi, khám phá và giải quyết các vấn đề bất ngờ ngay từ nhỏ sẽ tạo động lực cho trẻ sáng tạo, và phấn đấu trong học tập cũng như sự nghiệp sau này. Tư duy nhanh nhạy và giải quyết tình huống hợp lý không thể dễ dàng đạt được mà cần rèn luyện từ lâu. Do đó các chương trình học tại các trường mầm non cũng hướng tới điều này.

Tại VAS, trẻ được tiếp cận các vấn đề cụ thể, từ đó tìm ra hướng giải quyết tình huống một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Chương trình giáo dục mầm non bao gồm các chương trình học văn hóa Quốc gia mầm non, chương trình tiếng Anh mầm non còn có các chương trình ngoại khóa để trẻ được trải nghiệm các tình huống trong đời sống xã hội. Các em sẽ dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ các kỹ năng và ứng dụng vào đời sống cá nhân.

Mặt khác, việc học tập tiếng Anh và thay đổi linh giữa tiếng Anh và tiếng Việt cũng giúp trẻ rèn luyện trí não và tư duy linh hoạt. Ngay từ bậc mầm non các em được tiếp cận môn ICT – Công nghệ Thông tin và Truyền Thông, được thiết kế và giảng dạy theo khung chuẩn phổ thông của Anh Quốc. Thông qua các bài học dưới hình thức trò chơi vui học hấp dẫn, các em sẽ được làm quen với: cách sử dụng phần mềm căn bản của máy tính, hình thành kỹ năng sử dụng bàn phím vừa giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa hình thành, phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng tư duy.

“Sáu năm đầu đời là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển, có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo dựng nền móng cho cấu trúc về hoàn thiện nhân cách sau này của trẻ”. Nhà trường cần vận dụng triệt để giai đoạn đáng quý này để kích thích cho trẻ có thể phát triển một cách vượt bậc và khơi dậy cho trẻ tài năng tiềm ẩn của bản thân mỗi trẻ, từ đó trang bị hành trang cần thiết để cùng trẻ vào lớp 1. 

16 năm qua, VAS luôn cố gắng để mang lại cho học sinh môi trường tốt nhất để phát triển. Cùng chương trình giáo dục mầm non tại VAS chuẩn bị hành trang cùng con vào lớp 1, truy cập ngay website: https://www.vas.edu.vn hoặc liên hệ hotline: 0911 267 755.