Ngày nay việc cho trẻ em học tiếng Anh sớm đã không còn quá xa lạ. Nhưng xung quanh việc dạy và học tiếng Anh của trẻ vẫn có rất nhiều vấn đề gây tranh cãi.

Bài viết này sẽ đưa ra những nhận biết về thời điểm thích hợp cho trẻ ở nhà học tiếng Anh.

Lựa chọn thời điểm phù hợp để cho trẻ đi học

Theo như lời khuyên của chuyên gia về tiếng Anh thiếu nhi của British Council, độ tuổi phù hợp để trẻ bắt đầu học tiếng Anh là từ 6-7 tuổi. Đây cũng là một độ tuổi phù hợp vì ở Việt Nam, đây là khoảng thời gian trẻ bắt đầu học tiểu học. Việc học tiếng Anh song song ở trường và cả trung tâm tiếng Anh sẽ giúp trẻ có nền tảng ngôn ngữ tốt để phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, đối với một số trẻ có năng khiếu về ngôn ngữ, việc học tiếng Anh có thể được bắt đầu sớm hơn. Ở những trẻ này, ở một khoảng rất sớm trẻ sẽ thể hiện sự thích thú với ngôn ngữ. Những biểu hiện đơn giản như: trẻ thích thú và bị thu hút khi bạn nói, trẻ thích được bạn đọc sách cho nghe,… Hãy chú ý trẻ, ngay cả những hành động nhỏ nhất, để nhận biết khả năng của trẻ và phát triển nó.

Khơi gợi sự tò mò ngôn ngữ ở trẻ

Có nhiều phụ huynh cho trẻ đi học tiếng Anh từ rất sớm, nhưng việc học của các trẻ không mấy hiệu quả. Nguyên nhân một phần do các trẻ cảm thấy việc học là sự ép buộc, các trẻ không biết mình phải học tiếng Anh để làm gì,… Vậy nên để trẻ có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả, phụ huynh cần khéo léo khơi gợi sự tò mò về ngôn ngữ ở trẻ.

nên khơi gợi sự tò mò ngôn ngữ ở trẻ

Trẻ em dễ bị thu hút và tò mò về vạn vật. Bạn hãy khéo léo cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh thông qua những bộ phim hoạt hình, những kênh truyền nhình trẻ em vui nhộn. Khi trẻ thích thú và yêu thích các nhân vật truyền hình ấy, bạn hãy gợi ý trẻ về tiếng Anh. Ví dụ như: “Con có biết Siêu nhân/Công chúa/… đang nói gì không?”, “Con có muốn một ngày có thể nói chuyện với Siêu nhân không?”,… những câu hỏi đó đều có thể khơi gợi tính ham học hỏi từ trẻ.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp cho trẻ

Như nhiều phụ huynh hiện đại đã biết, có rất nhiều loại hình thông minh ở con người, và trẻ nhà bạn cũng có điểm mạnh về một số loại trí thông minh nhất định. Thế nên trong việc học, phụ huynh nên lựa chọn cách học phù hợp để trẻ có thể tiếp thu hiệu quả. Việc nhận biết loại hình trí thông minh cũng sẽ thông qua việc quan sát những hoạt động hàng ngày của trẻ. Đừng quá lo lắng khi trẻ không có biết hiện rõ ràng hay vượt bậc về bất kỳ loại trí thông minh nào, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất. Những lúc như vậy, hãy dựa vào chương trình giảng dạy và những nhận xét của giáo viên để tìm ra lợi thế của trẻ.

Tạo động lực cho trẻ học tập

Hãy có một phương pháp khuyến khích học tập hợp lý cho trẻ. Nếu trẻ có năng khiếu về ngôn ngữ, hãy tìm cách để giúp trẻ biến tiếng Anh trở thành lợi thế trong học tập và cuộc sống. Nếu trẻ không quá xuất sắc trong tiếng Anh thì phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Mỗi trẻ đều có thế mạnh và thời điểm phát triển riêng, việc của chúng ta là khuyến khích trẻ cố gắng học tập và ghi nhận mọi nỗ lực cũng như những tiến bộ (dù là nhỏ nhất) của trẻ.

Trên đây là những lời khuyên để phụ huynh cân nhắc về việc đưa ra quyết định thời điểm cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp nhiều phụ huynh đưa ra quyết định đúng đắn.