Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh (Phần 2: Tại sao cần rèn luyện kỹ năng đọc hiểu)

August 21, 2017 at 3:59 am · · 0 comments

Chiến lược phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh (Phần 2: Tại sao cần rèn luyện kỹ năng đọc hiểu)

Khi bạn học bất kỳ thứ tiếng nào, kỹ năng đọc cũng là một phần quan trọng bên cạnh việc rèn luyện khả năng giao tiếp.

Kỹ năng đọc quan trọng vì nó giúp vốn từ vựng trở nên phong phú và sinh động hơn. Người đọc có thể không cần dùng đến từ điển và đoán nghĩa của từ mới trong ngữ cảnh của toàn bài. Với cách này, bạn sẽ không chỉ học được từ mới mà còn học được cách sử dụng chúng trong những văn cảnh cụ thể. Ngoài ra, bài đọc là nguồn cung cấp dồi dào tư liệu cho môn viết. Khi đọc một bài viết bằng tiếng Anh, bạn có thể học hỏi những cấu trúc cũng như cách diễn đạt trong bài để dùng trong bài viết của mình.

Giao tiếp bằng tiếng Anh không chỉ là sử dụng lời nói để trao đổi mà còn là giao tiếp qua các hình thức khác như qua thư điện tử, qua văn bản, hợp đồng,… Chính vì vậy, sử dụng tốt văn bản bằng tiếng Anh là điều cần thiết đóng góp vào sự thành công trong công việc. Bạn cần phải hiểu được nội dung email, nội dung văn bản, hợp đồng để tiến hành, xử lý công việc. Đọc để hiểu và phản hồi lại cho đối tác là một phần quan trọng trong kinh doanh, giao dịch với khách hàng.

Đọc hiểu tiếng Anh không chỉ có ích cho công việc mà còn có ích trong cuộc sống, học tập hàng ngày. Ví dụ, bạn được tặng một lọ thuốc nhập khẩu từ nước ngoài, trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng toàn bằng tiếng Anh. Bạn cần đọc hiểu được thông tin trên đó để sử dụng thuốc cho đúng cách. Hay khi nhận được tin nhắn từ một người bạn nước ngoài mà bạn đã làm quen trong kỳ nghỉ vừa qua, bạn cần hiểu anh ấy nói gì để phản hồi lại. Hoặc nếu bạn muốn đăng ký một suất học bổng du học, bạn cần phải biết điền đơn đăng ký (Application Form) như thế nào cho đúng với yêu cầu. Hay khi tham gia thi TOEIC, bạn cũng phải trải qua phần thi Đọc hiểu tiếng Anh để kiểm tra, đánh giá kỹ năng Đọc hiểu của bạn.

Ngoài ra, đọc hiểu giúp chúng ta trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để phát triển bản thân. Có những người đọc được cả ngàn vạn cuốn sách trong suốt cuộc đời, trở thành những người thầy đáng kính, những nhà hiền triết lỗi lạc. Nhưng cũng có những người cả đời không đọc được chục đầu sách, lúc nào cũng cảm thấy nhỏ bé, mặc cảm về sự thiếu hiểu biết của mình. Thực ra, cách chúng ta đến với thế giới này đều giống nhau. Tuy cũng có người có những năng lực trời phú nhưng phần lớn những người thành công hiểu rằng: Bản thân họ không có năng khiếu, không có khả năng bẩm sinh thì chí bằng cách luyện tập, cố gắng thật nhiều mới có thế đạt được những gì mà họ muốn. Đó là con đường duy nhất để đến với thành công trong mọi lĩnh vực, vì cả khi bạn có năng khiếu bẩm sinh, nhưng bạn không bồi dưỡng, thực hành thêm, khả năng đó sẽ bị mai một theo thời gian.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên chắc hẳn đã giúp cho các bạn nhận thấy được tầm quan trọng của kỹ năng đọc hiểu trong việc học tiếng anh. Chúc các bạn học tiếng anh hiệu quả.

Leave a Reply